Truy cập nội dung luôn

An toàn cho học sinh đến trường

11-09-2020 16:14

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đồng Hỷ hiện có 54 trường học từ Mầm non đến THCS và 3 trường THPT, một Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên. Hầu hết các trường nằm ở trong khu dân cư hoặc nằm gần các tuyến đường quốc lộ, đường trục chính và luôn có mật độ xe tham gia giao thông đông. Những năm qua các ngành chức năng đã và đang tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật về giao thông cho học sinh, hướng dẫn học sinh tham gia giao thông an toàn. 

Hướng dẫn học sinh tham gia giao thông an toàn tại Trường THPT Trại Cau

Để ngăn ngừa hạn chế các vụ tai nạn giao thông và đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường, những năm qua, các nhà trường đã tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn giao thông; duy trì hoạt động mô hình cổng trường an toàn giao thông; đội tuyên truyền an toàn giao thông trong lớp học. Phối hợp với các đơn vị, phòng ngành tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh; cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, huyện, các nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, hậu quả do tai nạn giao thông, trang bị cho các en những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia giao thông an toàn. Thông qua các hình thức trực tiếp, trực quan, sân khấu hóa gắn với các tình huống thực tế…

Trường THCS Hóa Thượng, nằm ở khu vực gần đường giao thông, nên công tác đảm bảo ATGT luôn được nhà trường chú trọng thực hiện. Trong những ngày đầu tựu trường, số lượng học sinh, phụ huynh đông, trước cổng ra vào, nhà trường cử bảo vệ, cán bộ, giáo viên hướng dẫn giao thông, nhắc nhở phụ huynh, học sinh chấp hành nghiêm quy định khi tham gia giao thông, để xe đúng nơi quy định. Từ năm 2016 đến nay, nhà trường luôn duy trì mô hình cổng trường an toàn giao thông, thường xuyên theo dõi, nhắc nhở học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông ngay tại khu vực cổng trường và trên đường đến trường. Nếu trường hợp nào vi phạm nhà trường sẽ có hình thức phạt nghiêm khắc. Trong năm học vừa qua, nhà trường cũng đã tích cực phối hợp tổ chức truyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh; lồng ghép tuyên truyền cho học sinh thông qua các buổi học ngoại khóa, tiết học giáo dục công dân, các buổi chào cờ.

Cùng với sự tham gia của các nhà trường, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện cũng tích cực vào cuộc, thông qua công tác phối hợp tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và các quy tắc tham gia giao thông cho học sinh; ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không điều khiển xe mô to, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe. Tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm; thường xuyên thực hiện các đợt cao điểm theo chuyên đề như  mũ bảo hiểm, xe đạp điện, xe máy điện. Theo Trung tá Phạm Xuân Thắng, Đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an huyện cho biết, trong quá trình tuần tra kiểm soát, cán bộ, chiến sỹ cũng thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, nhắc nhở, giải thích và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm và gửi thông báo về cho nhà trường để có hình thức giáo dục. Các lỗi học sinh vi phạm chủ yếu là điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe theo quy định.

Cùng với cả nước, huyện Đồng Hỷ đang tích cực hưởng ứng Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường, Công an huyện Đồng Hỷ phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo huyện xây dựng Kế hoach tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho 19 trường Tiểu học và THCS trên địa bàn. Đồng thời tổ chức ký cam kết với giáo viên, học sinh không vi phạm các quy định về an toàn giao thông trong năm học 2020-2021.

Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay vẫn còn tình trạng học sinh, nhất là học sinh THPT, THCS vi phạm quy định an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Các vi phạm chủ yếu là điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi; không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe; chở quá số người quy định và đi thành hàng hai, hàng ba. Để đảm bảo ATGT cho học sinh đến trường, thì cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, vẫn rất cần sự phối hợp của gia đình và nhà trường trong việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông và kỹ năng lái xe của học sinh, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Thu Lan ( trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:5309

Tổng truy cập: 5407833