Truy cập nội dung luôn

Cảnh báo tai nạn giao thông trong học sinh

17-09-2020 09:23

Theo thống kê, trung bình mỗi năm có tới 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT trên cả nước. Trong đó học sinh có liên quan tới 90% tổng số vụ TNGT của trẻ em và tỷ lệ tử vong do TNGT của nhóm này đang có xu hướng gia tăng. Những tháng đầu năm 2020, cả nước cũng ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tâm, mà nạn nhân là những em học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Kỹ năng lái xe, xử lý tình huống và am hiểu luật giao thông của một bộ phận học sinh vẫn còn hạn chế

Vụ tai nạn giao thông xảy ra vào hồi 20 giờ 40 phút ngày 26/5/2020, tại Km 113+700 QL 17 thuộc địa phận xóm Đèo Hanh, xã Hợp Tiến. Vào thời gian này, em Đ.H.T, SN 2006 học sinh trường THCS Hợp Tiến, điều khiển xe máy mang biển số 20B1 196.47 đâm va với ô tô biển kiểm soát 98C-04199 do anh Đinh Văn Tùng, sinh năm 1991, ở huyện Yên Thế, Bắc Giang điều khiển. Vụ tai nạn đã khiến em T tử vong sau đó. Theo thông tin từ gia đình, hôm đó bố mẹ đi gặt lúa, T tự ý lấy xe mô tô đi sang chơi nhà bạn. Sự việc xảy ra đã khiến nhiều người thân trong gia đình vừa đau xót nhưng cũng vừa ân hận. Anh Đặng Văn Minh, bác của cháu T kể: “Hôm đó tôi đang ở nhà thấy bố mẹ cháu báo cháu bị tai nạn, tôi ra đến nơi thì mọi người đã đưa cháu đến bệnh viện, nhưng không kịp nữa rồi. Đau đớn lắm, mẹ cháu ngất lên ngất xuống,…cháu mất rồi…lỗi cũng tại gia đình, nếu hôm đó cháu không lấy xe đi thì không có việc này xảy ra. Qua đây, anh cũng cảnh tỉnh các bậc cha mẹ hãy quản lý xe, không giao xe cho con khi chưa đủ tuổi vì các cháu chưa có kỹ năng tham gia giao thông an toàn, rất nguy hiểm”.

Tiếp đó vào khoảng 9 giờ 20 phút ngày, cũng trên tuyến QL17 thuộc địa phận Tổ 1, thị trấn Trại Cau, xe mô tô biển kiểm soát 20G1-41475 do em Lăng Thị Ngân điều khiển phía sau chở em Bùi Thị Như Quỳnh, hai em sinh năm 2005, cùng trú tại xóm Hòa Khê, xã Văn Hán đâm va với xe ô tô biển kiểm soát 29H -165.00 do anh Nguyễn Hồng Đức, sinh năm 1995, trú tại tổ 1, thị trấn Chi Đông, Mê Linh, Hà Nội điều khiển hướng thị trấn Trại Cau – Chùa Hang. Hậu quả em Bùi Thị Như Quỳnh bị gãy xương đùi; em Lăng Thị Ngân chấn thương não. Cháu Bùi Thị Như Quỳnh, xóm Hòa Khê I, xã Văn Hán cho biết: “Hôm đó trời mưa, bạn cháu chở cháu, chạy mưa đi rất nhanh, đi cùng chiều có một chiếc ô tô, bạn cháu định vượt lên, nhưng nhìn thấy xe ô tô đang xi nhan sang đường nên đâm vào”.

Có thể dễ dàng bắt gặp học sinh đi xe mô tô, xe gắn máy. Nhiều cha mẹ biết con em mình chưa đủ tuổi nhưng vẫn cho điều khiển xe mô tô. Các em thường chở hai, chở ba, thậm chí không đội mũ bảo hiểm. Theo thống kê sơ bộ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông liên qua đến học sinh làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Không thể phủ nhận, thời gian qua, Ban An toàn giao thông huyện và các nhà trường đã phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh. Trung bình mỗi năm tổ chức trên 20 tuyên truyền các quy định về an toàn giao thông, với trên 10 nghìn lượt học sinh tham gia. Tuy nhiên kỹ năng lái xe, xử lý tình huống, của một bộ phận không nhỏ học sinh vẫn còn hạn chế. Bên cạnh đó, còn do việc thiếu trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý con em mình. Hậu quả đã có những tai nạn xảy ra.

Ban ATGT huyện phối hợp với các trường học

đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh

Trung tá Phạm Xuân Thắng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện cho biết thêm: “Khi tham gia giao thông, các cháu thường không đội mũ bảo hiểm, thứ hai là chở quá số người quy định... Cũng có những trường hợp điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, do cha mẹ nuông chiều, hoặc các em lấy trộm xe để đi. Các em chưa có ý thức và kỹ năng tham gia giao thông nên dễ dẫn đến tai nạn”.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông ở học sinh, nhưng hậu quả chỉ có một, là sự tang tóc và đau thương. Đó là sự day dứt khôn nguôi của gia đình, họ hàng khi mất đi người thân yêu do tai nạn giao thông. Để không còn những sự việc đau lòng xảy ra, vấn đề đặt ra lúc này chính là làm thế nào để nâng cao nhận thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho trẻ. Điều này, cần có sự kết hợp của cả "gia đình - nhà trường - xã hội" trong việc giáo dục, cảnh cáo, nhắc nhở học sinh tham gia giao thông an toàn./.

Thu Lan – Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:5827

Tổng truy cập: 5346576