Truy cập nội dung luôn

Công an huyện Đồng Hỷ: Chủ động đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản

19-08-2019 14:37

Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng và chiếm tỷ lệ cao trong tổng số các vụ việc liên quan đến trật tự xã hội. Để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện, lực lượng Công an huyện Đồng Hỷ đã phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lập được nhiều chiến công trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản, tạo được niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Cán bộ cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Hỷ lấy lời khai đối với Đặng Văn Trọng cùng tang vật  

Theo thông tin từ công an huyện Đồng Hỷ, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 10 vụ trộm cắp tài sản, đa số các vụ đều đã được điều tra làm rõ. Trong đó, Công an huyện đã ra quyết định khởi tố 5 vụ với 5 bị can, không ra quyết định khởi tố 2 vụ do tài sản bị chiếm đoạt chưa đủ để xử lý hình sự và đang giải quyết 3 vụ trộm cắp tài sản. Thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này rất tinh vi và liều lĩnh. Trước khi thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chúng thường tiến hành thăm dò, quan sát gia đình bị hại, sau đó đột nhập để trộm cắp tài sản. Một số tài sản sau khi trộm cắp được chúng đưa đi tiêu thụ ở các địa bàn khác, gây khó khăn trong công tác điều tra, xác minh, xử lý.

Điển hình như vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại xã Hóa Thượng. Vào khoảng 11 giờ ngày 3/7/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Hỷ tiếp nhận đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Đan, thường trú tại xóm Gò Cao, xã Hóa Thượng với nội dung gia đình bà bị kẻ gian đột nhập vào nhà phá két sắt, lấy đi tài sản gồm 110 triệu đồng tiền mặt và khoảng 2 cây vàng. Sau khi tiếp nhận tin báo của bà Đan, tổ công tác Đội hình sự Công an huyện Đồng Hỷ đã tiến hành điều tra, xác minh và đưa 2 đối tượng liên quan là Đặng Văn Trọng và Nguyễn Thị Quế, cùng sinh năm 1982, thường trú tại xóm Cà Phê, xã Minh Lập về Công an huyện Đồng Hỷ để làm việc. Tại cơ quan điều tra, Trọng khai do làm ăn thua lỗ và nợ tiền của nhiều người nên khoảng 4 giờ 30 phút ngày 3/7/2019, Trọng và vợ là Nguyễn Thị Quế đã cùng nhau bàn bạc, chuẩn bị các dụng cụ phá khóa để đến nhà bà Đan trộm cắp tài sản. Quan sát thấy nhà bà Đan khóa cửa ngoài, không có ai trông coi, Trọng dặn Quế đứng trông ở bên ngoài còn Trọng trèo qua tường rào để vào trong và dùng xà cầy phá khóa cửa nhà. Đến phòng ngủ của bà Đan, Trọng nhìn thấy chiếc két sắt nên đã dùng dụng cụ mang theo đục thủng két và lấy trộm số tài sản như theo trình báo nêu trên và cùng Quế đem về nhà cất giấu. Khi cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Hỷ triệu tập Trọng và Quế lên làm việc, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản tại gia đình nhà bà Đan. Khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng, lực lượng chức năng thu hồi được toàn bộ số tiền, vàng mà Trọng và Quế đã lấy trộm của bà Đan.

Trước đó cũng tại xã Hóa Thượng, Công an huyện Đồng Hỷ đã điều tra làm rõ một vụ trộm cắp tài sản khác. Cụ thể, tháng 11/ 2018, chị Trương Thị Đường, trú tại xóm Hưng Thái có thuê anh Dương Văn Giang, sinh năm 1984, trú tại xóm Đồng Thịnh, xã Hóa Thượng cùng một số thợ xây đến sửa nhà. Sau đó anh Giang có thuê thêm Nguyễn Thị Hương, sinh năm 1982, trú tại tổ 4, phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên) đến làm công việc phụ xây. Khoảng 7 giờ ngày 1/1/2019, Hương đến nhà chị Đường làm việc thì phát hiện trên mặt bàn trang điểm của chị Đường có để 1 túi xách không có ai trông coi, biết đây là túi đựng tiền của chủ nhà, Hương đã lấy trộm 1 tập tiền mệnh giá 500 nghìn đồng rồi giấu trong đống cát tại tầng 2 và tiếp tục làm việc. Quá trình xúc cát để trộn vữa, Hương xúc trúng vào khu vực cất giấu tiền thì lộ ra 3 tờ 500 nghìn đồng nên đã nhặt 3 tờ tiền trên đút vào túi áo, số còn lại Hương vẫn để trong đống cát. Đến khoảng 8 giờ cùng ngày, chị Đường phát hiện mất số tiền 32 triệu đồng nên trình báo cơ quan công an huyện Đồng Hỷ. Quá trình điều tra công an huyện đã phát hiện thu giữ tại đống cát số tiền 21 triệu đồng và thu giữ trên người Hương số tiền 2,5 triệu đồng. Tại cơ quan công an, đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện Đồng Hỷ đã thực hiện nhiều biện pháp như: Chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Đồng thời đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các chuyên án để áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các ổ nhóm, đối tượng phạm tội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn huyện; phát động sâu rộng, mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm trộm cắp tài sản; vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản; chỉ đạo công an các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, đối tượng, nhất là các đối tượng tù tha, đặc xá; thường xuyên rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản để kịp thời phát hiện, đấu tranh, kiềm chế sự gia tăng loại tội phạm này; phối hợp với các địa phương vùng giáp ranh triển khai các biện pháp, lập phương án đấu tranh, không để hình thành tội phạm có tổ chức, các băng, nhóm phạm tội…

Trung tá Trần Tiến Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra trật tự xã hội Công an huyện Đồng Hỷ cho biết: Qua phân tích các vụ trộm cắp tài sản cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân, người quản lý bảo vệ tài sản cho các cơ quan, doanh nghiệp. Để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian tới, đặc biệt là vào dịp cuối năm, Công an huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động quản lý và bảo vệ tài sản của mình, không để tội phạm lợi dụng hoạt động; vận động nhân dân tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Khi phát hiện về các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ tài sản thì người dân cần thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1668

Tổng truy cập: 3992842