Truy cập nội dung luôn

Lan tỏa hiến đất xây dựng nhà văn hóa ở Cây Thị

19-02-2020 15:19

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", những năm qua phong trào hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã Cây Thị đã được người dân hưởng ứng tích cực và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nhờ sự đồng tình ủng hộ cao của người dân, Cây Thị đã và đang đổi thay từng ngày, đặc biệt là hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở được đầu tư xây dựng đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

Nhà văn hóa xóm Mỹ Hòa được xây dựng khang trang rộng rãi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân

Chúng tôi đến xóm Mỹ Hòa là một trong những xóm làm tốt nhất công tác vận động nhân dân hiến đất ở xã Cây Thị, trong năm 2019, xóm đã vận động 7 hộ dân hiến gần 4.000m2 đất để làm nhà văn hóa mới có sức chứa trên 200 chỗ ngồi và mở rộng khuôn viên ở khu vực này để xây dựng sân khấu ngoài trời, sân chơi các môn thể thao cầu lông, bóng chuyền....

Ông Phạm Văn Khôi, Bí thư Chi bộ xóm Mỹ Hòa cho biết: Xóm hiện có 250 hộ với trên 1.000 nhân khẩu. Trong những năm gần đây, nhân dân trong xóm đã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đến nay, diện tích chè của xóm là trên 200 ha, chủ yếu là các giống chè lai có năng suất cao. Ngoài ra, các ngành nghề dịch vụ thương mại cũng phát triển. Nhiều xưởng sản xuất gỗ đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhờ xác định được hướng đi đúng nên nhiều năm trở lại đây thu nhập của người dân tăng lên rõ rệt, đến nay đã đạt 32 triệu đồng/ người/ năm, 99% số hộ đã có nhà xây kiên cố và các phương tiên đi lại, phương tiện nghe nhìn; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,2%... Đời sống kinh tế được cải thiện nên nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ của nhân dân cũng được nâng cao hơn. Trước đây, tuy xóm đông dân cư nhưng nhà văn hóa cũ của xóm lại rất nhỏ, mỗi lần họp xóm, người dân thường phải xếp ghế ra cả ngoài cửa để ngồi, do đó việc nắm bắt nội dung buổi họp của người dân có khi chưa được đầy đủ. Việc xây dựng được nhà văn hóa mới là mong muốn của rất nhiều người dân trong xóm nên khi đưa chủ trương này ra trước dân đa số các hộ đều đồng tình hưởng ứng. Có một số hộ được đề nghị hiến đất lúc đầu còn đắn đo nhưng sau khi được cán bộ xóm kiên trì tuyên truyền, giải thích những thuận lợi khi công trình hoàn thành đều đã đồng ý hy sinh lợi ích riêng để đóng góp một phần diện tích đất cho xóm.

Để xây dựng nhà văn hóa xóm, gia đình bà Nguyễn Thị Điều đã hiến gần 1.800 m2 đất trồng chè, cấy lúa. Bà Điều chia sẻ: Nếu giữ lại diện tích đất trên mỗi năm gia đình tôi cũng có thêm một khoản thu nhập để phát triển kinh tế gia đình nhưng điều quan trọng mà tôi nhận thấy là việc hiến đất cho xóm cũng là cách để đóng góp xây dựng quê hương rất ý nghĩa, thiết thực. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Duy Nhất, Phó Chủ tịch UBND xã Cây Thị cho biết: Chưa có thời điểm nào phong trào hiến đất xây dựng nhà văn hóa ở xã Cây Thị lại diễn ra mạnh mẽ như năm vừa qua, ngoài các khoản đóng góp, đối ứng bằng tiền, hơn 20 gia đình trên địa bàn xã đã hiến gần 8.000m2 đất để xây mới 5 nhà văn hóa xóm. Đến nay, 7/7 xóm của xã Cây Thị đều có nhà văn hóa rộng rãi, khang trang, đáp ứng tốt các nhu cầu sinh hoạt chung của nhân dân trong xã.

Cây Thị vốn là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện, việc xây nhà văn hóa đạt chuẩn nông thôn mới nếu không có sự cố gắng, đồng lòng của bà con thì rất khó hoàn thành. Để có được những kết quả như bây giờ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, trong đó ưu tiên tổ chức những buổi họp xóm có đại diện lãnh đạo UBND hoặc cán bộ xã đến dự, trực tiếp thảo luận, bàn bạc nhằm giúp người dân hiểu được việc xây dựng nhà văn hóa trước hết cần phát huy nội lực, tinh thần đoàn kết và nỗ lực của mọi người. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, xã Cây Thị đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Đa số mọi người đều nhất trí nhà ai có diện tích đất nằm trong quy hoạch làm nhà văn hóa xóm thì hiến đất, người dân cũng cảm thấy rất phấn khởi vì mình có một phần đóng góp vào công trình chung của xóm. 

Nhờ những công trình văn hóa được xây dựng thời gian qua, diện mạo nông thôn ở Cây Thị đang khởi sắc từng ngày. Có thể thấy, sự đồng thuận của mỗi người dân nơi đây đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo khí thế thi đua mới, huy động sự chung tay của toàn dân để xây dựng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.../.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:513

Tổng truy cập: 3553848