Truy cập nội dung luôn

Lan tỏa những thông điệp ý nghĩa từ một cuộc thi

04-04-2020 13:59

Những bức tranh, những lá thư với nét vẽ chân thực, dễ thương của các em thiếu nhi trên địa bàn huyện Đồng Hỷ nói riêng và thiếu nhi cả nước nói chung mang thông điệp tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh Covid-19, kêu gọi mỗi người dân cùng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe và chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Đây là một sân chơi ý nghĩa hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng” do Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên phát động.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng, phát huy tính sáng tạo, học tập, rèn luyện kỹ năng, rèn luyện sức khỏe và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tự phòng chống và tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID -19 thông qua những bài viết, bức tranh, chùm ảnh và video được đăng tải, Hội đồng Đội tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Cuộc thi ảnh, video, viết cảm nhận, vẽ tranh hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”.

Hưởng ứng cuộc thi này, Hội đồng Đội huyện Đồng Hỷ đã triển khai đến các Liên đội trong toàn huyện và đã nhận được sự tham gia tích cực của các em thiếu nhi trên địa bàn với nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng và tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ bởi tính giáo dục, nhân văn và sáng tạo. Sau hơn 2 tuần phát động, đã có hàng trăm bức tranh, lá thư, nhiều video clip được gửi tham gia hưởng ứng cuộc thi. Những bức tranh thể hiện nội dung phong phú, đặc biệt là nội dung về những câu chuyện đẹp trong nâng cao ý thức tuyên truyền và phòng chống dịch Covid -19; những câu chuyện giản dị đời thường, câu chuyện nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, câu chuyện về tuổi nhỏ làm việc nhỏ..., những việc làm cụ thể, những ý tưởng hay, sáng tạo của thiếu nhi đối với gia đình, nhà trường, cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Những bức tranh không chỉ kêu gọi cộng đồng nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe mà các em còn quan tâm và ca ngợi những “người hùng thầm lặng” như các y, bác sỹ, lực lượng làm công tác khử trùng, hậu cần và cả những chú bộ đội đang ngày đêm túc trực vì sức khỏe của cộng đồng.

Với thông điệp: Đừng vứt khẩu trang bừa bãi. Bạn và tôi, mỗi người tự nâng cao ý thức để trẻ em lại được sống yên bình trong một thế giới không virut Corona, bức tranh của em Lăng Thị Hương Ngân, lớp 9A, trường THCS Nam Hòa đã nhắc nhở mọi người ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Bức tranh của em Lăng Thị Hương Ngân, học sinh lớp 9A, trường THCS Nam Hòa

Không quá cầu kỳ nhưng bức tranh của em Nguyễn Thị Thu Hiền, lớp 9A, trường THCS Nam Hòa đã thể hiện được chuỗi hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và nhắc nhở mọi người xung quanh thực hiện tốt các hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tác phẩm của em Nguyễn Thị Thu Hiền, lớp 9A, trường THCS Nam Hòa có thông điệp: Toàn dân chúng ta đoàn kết thực hiện tốt hướng dẫn của Bộ y tế quyết tâm tiêu diệt Đại dịch Covid-19.

Là những “chiến sĩ tuyến đầu” trong công tác chống dịch, những y, bác sỹ luôn phải đối mặt với hiểm nguy. Đó cũng là những gì mà bạn nhỏ Đỗ Hà Duyên, lớp 5A, trường Tiểu học Trại Cau vẫn đang muốn nhắc đến và tri ân sự hy sinh thầm lặng của các “thiên thần áo trắng" qua bức tranh của mình...

Bức tranh của em Đỗ Hà Duyên, lớp 5A, trường Tiểu học Trại Cau mang thông điệp: Hãy dành khẩu trang

y tế cho các bác sĩ. Chung tay phòng chống dịch Covid -19 các bạn nhé.

Bên cạnh đó, nhiều bức vẽ lại có bố cục rất đặc biệt, khiến người xem cảm thấy thích thú về cách tư duy tinh tế của các em học sinh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học đang áp dụng thời gian nghỉ học khá dài đối với học sinh. Các em phải xa trường, lớp, xa bạn bè, nên nhiều em cũng gửi gắm nỗi nhớ trường vào tác phẩm dự thi của mình, mong muốn các bác sĩ sẽ sớm tìm ra phương thuốc điều trị để học sinh sớm được trở lại trường học.

Đồng chí Lê Thị Thanh Mai, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Đồng Hỷ cho biết: "Chỉ sau hơn 2 tuần phát động, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ý tưởng và cách thể hiện vô cùng sáng tạo của các em thiếu nhi trên địa bàn huyện. Mỗi tác phẩm là một thông điệp được thể hiện bằng nét vẽ giản dị, màu sắc rực rỡ cùng ý tưởng sáng tạo. Qua mỗi tác phẩm, các em đã góp phần lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến cộng đồng và xã hội trong cuộc chiến chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19".

Việc tổ chức cuộc thi này là một ý tưởng hay, hiệu quả trong việc tạo ra hoạt động, sân chơi hữu ích giúp các em có niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học tại trường, phát huy được sự sáng tạo của các em học sinh. Đồng thời đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các em còn thực hiện những clip, những câu chuyện hay thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về tình yêu, niềm tin đối với đất nước, ca ngời những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân các lực lượng đang chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch để bảo vệ sức khỏe của nhân dân...

Tin tưởng rằng, đây sẽ là hoạt động bổ ích và sẽ được phát huy không chỉ trong khối trường học mà còn đổi mới và nhân rộng hơn nữa trong các cơ sở Đoàn, góp phần tăng cường sự hiểu biết về dịch bệnh Covid-19 cho đoàn viên thanh niên, học sinh, tạo nên nhận thức cần thiết và ý thức bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng. Những tác phẩm của các em đều rất có giá trị về mặt tinh thần trong giai đoạn cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh hiện nay./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:2301

Tổng truy cập: 3970900