Truy cập nội dung luôn

Người trưởng xóm gương mẫu ở Trung Sơn

17-09-2020 15:12

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, ông Dương Văn Sình, Trưởng xóm Trung Sơn, xã Quang Sơn vừa giúp đỡ, vừa vận động bà con đoàn kết, tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, giúp người dân nơi đây bỏ đi nhiều tập tục lạc hậu, biết làm ăn, biết tích lũy để phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

 Mô hình nuôi trâu vỗ béo của ông Dương Văn Sình mang lại hiệu quả kinh tế.

Xóm Trung Sơn hiện có hơn 90 hộ dân, trong đó có  63% số hộ là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Kinh tế của 90% số hộ trong xóm chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần lớn người Mông ở đây đều di cư từ Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đến. Trước đây, bà con sống tập trung ở những mỏm núi cao của xóm Lân Đăm, họ phát nương, làm rẫy rồi trồng ngô để lấy lương thực nhưng do sống ở vùng núi đá, không có nguồn nước để sản xuất, mỗi năm bà con chỉ trồng một vụ ngô nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Để tìm vùng đất mới thuận lợi hơn cho việc sản xuất, một số hộ dân ở xóm Lân Đăm đã hạ sơn và tạo nên xóm Trung Sơn. Xuống núi, tuy cuộc sống dễ chịu hơn nhưng việc sản xuất nông nghiệp vẫn phụ thuộc vào nguồn nước trời, năm nào mưa ít, cây ngô không phát triển được thì cả xóm vẫn phải chịu đói 3, 4 tháng. Thu nhập bấp bênh nên gần như 100% số hộ dân trong xóm đều thuộc diện hộ nghèo.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Dương Văn Sình rất tâm đắc khi nhắc đến những chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước khi được đưa vào thực tế cuộc sống. Với suy nghĩ “Muốn giúp đỡ dân làng thoát nghèo, phát triển vững mạnh, trước hết phải làm sao để bà con thoát nghèo”, ông cùng với Ban vận động xóm đã xuống từng nhà vận động bà con làm ăn; những gia đình có đất đai thì cố gắng đầu tư phân bón, đưa giống ngô năng suất cao vào gieo trồng; những gia đình mới tách hộ thì cải tạo những diện tích đất đai còn hoang hóa để phát triển sản xuất. Để bà con tin tưởng, noi theo, ông cùng gia đình đã bắt tay vào sản xuất. Bản thân ông đã tìm đến các lũng núi xem ai bỏ đất hoang thì thuê, mượn lại làm rẫy, làm ruộng, tìm bãi dọn nương tra hạt. Không chỉ tìm đất sản xuất cho gia đình mình, nhiều hộ ở Trung Sơn được ông tìm giúp đất phát triển sản xuất, nhờ đó trong nhà có lương thực đủ dùng. Ông Sình nhớ lại: Năm 2013, tôi trồng 16kg ngô giống, thu hoạch được hơn 10 tấn ngô hạt. Không chỉ đủ ngô ăn, nhà tôi còn có lương thực giúp đỡ các hộ khó khăn hơn mình ngày giáp hạt”. 

Những năm gần đây, gia đình ông còn đi đầu trong mở hướng phát triển kinh tế mới ở địa phương. Ông Sình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi trâu.  Đưa chúng tôi ra thăm mô hình, nhìn hệ thống chuồng trại chắc chắn, có từng ô nhốt trâu riêng do ông tự tay thiết kế, xây dựng, ông Sình cười cho biết, lúc đầu ông mới làm, người dân trong xóm cùng đến xem, nhiều người bảo ông bị điên. Sau khi công trình hoàn thành, ông lặn lội đến các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng… tìm mua trâu về nuôi vỗ béo. Bà con trong xóm nhìn thấy hợp lý, nhiều hộ đã đến học hỏi kinh nghiệm. Theo ông Sình, nuôi trâu vỗ béo đỡ vất vả và mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng ngô. Ông so sánh, trồng ngô phải 6 tháng mới được thu hoạch. 1kg ngô giống nêu chăm tốt cũng chỉ được 2,5 tạ ngô hạt, chỉ đủ để dự trữ cho mùa giáp hạt. Còn nuôi trâu, nuôi 1 năm thì được bán. Trung bình, ông mua trâu giống vào khoảng 20 đến 30 triệu đồng/ con, sau khi bán được khoảng 80 triệu đồng/con.

Thành công bước đầu trong phát triển kinh tế  cùng với sự nỗ lực, gương mẫu của người trưởng xóm tận tụy đã góp phần làm cho cuộc sống của bà con đồng bào Trung Sơn đã được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình đã mua được xe máy, ti vi đắt tiền, có điều kiện quan tâm chăm lo việc học của con em mình…

Từ thành công trong việc vận động bà con làm kinh tế xóa đói, giảm nghèo, hàng ngày, ông Sình vẫn cần mẫn, tiếp tục vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang; vận động bà con cùng chung sức làm đường bê tông nông thôn, xây dựng nông thôn mới… Năm 2015, khi có chủ trương làm đường nông thôn mới, khó khăn nhất là việc vận động đồng bào hiến đất mở rộng mặt đường. Nhiều gia đình không ủng hộ, bởi theo họ, người Mông sinh ra ở núi, quen đi đường mòn, không cần đường bê tông. Để đồng bào đồng thuận mở rộng đường, ông Sình đến từng nhà vận động, có trường hợp đi đến lần thứ 3, cùng tranh luận với nhau bằng cái lý người Mông, về sự phát triển chung của xã hội. Khi nghe ra, họ đã vui vẻ hiến đất làm đường và xây dựng nhà văn hóa xóm. Cả xóm đã hiến được hơn 3.000m2 đất, có hộ hiến 320m2 đất.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước và sự nỗ lực của mỗi người dân mà cuộc sống của bà con đã vơi bớt khó khăn. Hiện xóm đã có điểm Trường mầm non được xây dựng khang trang, có nguồn điện thắp sáng và nguồn nước sạch để sinh hoạt hàng ngày; có đường bê tông đi lại thuận tiện, có Nhà văn hóa trị giá trên 500 triệu đồng phục vụ đời sống tinh thần cho bà con… Số hộ nghèo ở Trung sơn giảm nhanh, từ 32 hộ năm 2016, nay xuống chỉ còn 14 hộ… Những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Trưởng xóm Dương Văn Sình. Với tâm niệm, làm Trưởng xóm tức là cầu nối đưa chính sách của Đảng về với nhân dân, những việc có ích, có lợi cho dân phải cố gắng làm thật tốt. Để dân hiểu, dân tin và dân làm theo thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động triển khai tại cơ sở, ông Sình đã cùng với cấp ủy Đảng tích cực tuyên truyền, vận động bà con xây dựng khối đại đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ nhau khi khó khăn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng ổn định, phát triển…/.

Lê Nguyệt - Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:5733

Tổng truy cập: 5347175