Truy cập nội dung luôn

Những y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch

25-03-2020 00:15

Một ngày đầu tuần, điều dưỡng Nhạn nhận nhiệm vụ mới từ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện điều động sang làm việc tại Khu cách ly đặc biệt. Khi tin tức về các ca nhiễm, tử vong và người trở về từ vùng dịch Covid-19 ngày càng gia tăng thì chị Nhạn biết rằng cuộc chiến này sẽ còn kéo dài và hơn ai hết, chị và các đồng nghiệp sẽ là những chiến sĩ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch tại địa phương.

Điều dưỡng kiểm tra nhiệt độ cho công dân trong thời gian cách ly

Khác với cảnh người ra vào tại khoa khám bệnh, khối nhà 2 tầng ở gần đó vắng lặng không một bóng người. Tấm biển Khu cách ly đặc biệt như có một sức mạnh vô hình ngăn cản mọi thứ, trừ những ánh mắt hiếu kỳ. Phía trong hành lang khu nhà, rộng rãi và sạch sẽ, 2 điều dưỡng Đỗ Thị Thanh Nhạn và Nguyễn Diệu Linh trong bộ trang phục bảo hộ y tế luôn trong tư thế sẵn sàng đón tiếp các bệnh nhân vào khám.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Theo quy trình, các bệnh nhân có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được phân luồng để kiểm tra sức khỏe tại khu vực cách ly. Ở đây cũng chuẩn bị sẵn phiếu điều tra dịch tễ và tổ chức thăm khám riêng đối với những người có nguy cơ nhiễm dịch.

Hiện Trung tâm Y tế huyện đang điều trị và cách ly y tế 2 trường hợp trở về từ thành phố Osaka (Nhật Bản). 1 trường hợp (trú tại xã Hóa Trung) đi thẳng từ sân bay về Trung tâm Y tế huyện vì có biểu hiện ho, mệt mỏi. 1 trường hợp (trú tại xã Văn Hán) về nhà được 1 ngày thì xuất hiện triệu chứng ho, sốt. Ngay sau đó, đội đáp ứng nhanh đã có mặt đưa bệnh nhân đi cách ly để điều trị, theo dõi.

Chia sẻ về công việc hàng ngày, điều dưỡng Đỗ Thị Thanh Nhạn cho biết: Trung tâm phân công tổ công tác gồm 2 bác sỹ, 4 điều dưỡng làm việc tại khu cách ly. Các bệnh nhân được thăm khám, đo nhiệt độ trong phòng, hoàn toàn không ra khu vực phía ngoài. Ngày 3 bữa, điều dưỡng trực tiếp mang cơm đến cho bệnh nhân rồi mang rác đi tiêu hủy theo quy trình chống nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các y bác sỹ cũng thường xuyên chia sẻ, trò chuyện để bệnh nhân yên tâm và hiểu việc cách ly là cần thiết cho chính gia đình bệnh nhân cũng như cộng đồng và xã hội.

Gần đây, những thông tin về các bác sỹ, điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam mắc Covid-19 luôn được lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Y tế huyện cập nhật. Mọi người cùng nhắc nhau quên đi cái riêng để trách nhiệm, xung kích lo cái chung là phòng, chống đại dịch. Làm việc tại khu vực đặc thù vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng kinh nghiệm 21 năm trong nghề đã giúp điều dưỡng Nhạn có sự bình tĩnh, tự tin xử lý các công việc theo quy trình. Để đảm bảo an toàn, 2 con được chị gửi về quê nhờ ông bà chăm sóc.

Điều dưỡng Linh có sự thỏa mái riêng khi chưa lập gia đình nhưng đây cũng là lý do khiến mẹ Linh lo lắng đến lặng người khi nghe tin con trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm. Động viên mẹ, cô điều dưỡng trẻ hăng hái làm nhiệm vụ nhưng không quên tự dặn mình phải luôn cẩn thận trong mọi tình huống.

Còn đối với bác sỹ Tuấn cảm thấy may mắn khi người vợ luôn quan tâm và đồng cảm với công việc của chồng. Là người trực tiếp chỉ đạo khu vực cách ly, bác sỹ Tuấn thường xuyên đi sớm, về muộn hơn ngày thường, nhiều hôm chẳng kịp ăn bữa cơm gia đình…

Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn trao đổi với phóng viên về công tác phòng, chống Covid-19

Từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona xuất hiện trên thế giới và tại Việt Nam, Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám, tuy nhiên, chỉ có 5 người phải thực hiện cách ly y tế. Đây đều là những trường hợp đi về từ vùng có dịch và có một số triệu chứng như ho, sốt. Đến nay, đã có 3 trường hợp thực hiện xong thời gian cách ly, kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Đối với 2 bệnh nhân đang cách ly đã qua thời gian 12 ngày, sức khỏe hiện ổn định và kết quả xét nghiệm bước đầu cũng là âm tính.

Chia sẻ thêm về công tác phòng, chống Covid-19, bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Khối nhà 2 tầng dự kiến dành cho khoa lây mới xây dựng xong từ trước tết Nguyên đán nhưng chưa kịp sử dụng thì có dịch Covid-19. Các phòng (từ 2 đến 8 giường) đều đảm bảo tiện nghi, công trình vệ sinh khép kín và có thể đáp ứng cách ly khoảng 40 bệnh nhân. Giữa khu vực cách ly với khu vực ngoài có phòng đệm dành cho các y bác sỹ. Toàn bộ khối nhà được vệ sinh, phun thuốc khử trùng thường xuyên và có cổng ra vào riêng.

Theo kịch bản xuất hiện bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, đơn vị sẽ bố trí một tòa nhà khác để cách ly các y, bác sỹ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Kịch bản đã dự phòng và các cấp, ngành có sự chuẩn bị chu đáo đến mọi tình huống nhưng bác sỹ Tuấn cũng như các đồng nghiệp của mình đều hy vọng tòa nhà đó sẽ không phải sử dụng đến.

Chứng kiến nhiều người dân chủ động đến khám và xin tự nguyện cách ly dù yếu tố dịch tễ chưa rõ ràng, điều dưỡng Nhạn có niềm tin rằng cuộc chiến này dù khó khăn nhưng chiến thắng sẽ thuộc về những con người đoàn kết và yêu nước. Ý thức của người dân trước đại dịch Covid-19 đã dần thay đổi…

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:2678

Tổng truy cập: 4347142