Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Tập trung phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất

08-02-2020 15:33

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh và cả nước, huyện Đồng Hỷ đang khẩn trương phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), nhất là tại các trường học và khu vực có nhiều người qua lại.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV huyện Đồng Hỷ họp bàn các giải pháp

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến sáng ngày 8/2/2020, thế giới ghi nhận gần 35.000 trường hợp mắc tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, tử vong 724 trường hợp. Tại Việt Nam đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh nCoV, các bệnh nhân đều được cách ly điều trị và có dấu hiệu tiến triển sức khỏe tốt, 3 người đã xuất viện. Cho đến thời điểm này, tỉnh Thái Nguyên chưa xuất hiện trường hợp nào mắc nCoV. Tại huyện Đồng Hỷ, ngay sau khi có chỉ đạo của cấp trên, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Với mục tiêu phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, Ban chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch phòng dịch với các tình huống, cấp độ và có sự chỉ đạo phòng chống dịch theo tình huống cụ thể.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện các địa phương trong huyện đang khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện. Các địa phương đều đã thành lập ban chỉ đạo, rà soát, kiểm soát các trường hợp người Trung Quốc tại địa phương, người địa phương đi lao động, học tập tại Trung Quốc hoặc vùng có dịch về quê ăn Tết; tổ chức phun thuốc cloramin B tại trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND, chợ, trường học, trạm y tế. Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông huyện và các trạm truyền thanh cơ sở liên tục phát các công văn chỉ đạo, tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh nCoV…

Đồng chí Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND thị trấn Sông Cầu cho biết: Thời gian qua, địa phương đã tập trung tuyên truyền, trước thời điểm học sinh được nghỉ học, 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp. Chúng tôi cũng bố trí 6 cán bộ dân quân phun thuốc khử trùng theo kế hoạch của huyện.

Tại xã Khe Mo, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cấp xã nhanh chóng được thành lập. Địa phương đã cho dừng hoạt động lễ hội đầu năm tại Đền Long Giàn, Đình Khe Mo… 

Phun thuốc khử trùng tại thị trấn Sông Cầu

Theo Trung tâm Y tế huyện Đồng Hỷ, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch lan rộng khi có có dịch xảy ra, đơn vị đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; chuẩn bị thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị… đảm bảo đáp ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ cho các trạm y tế xử lý dịch đạt hiệu quả. Khoa khám bệnh chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền.

Đặc biệt, tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho…) được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân thì cách ly tạm thời, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh và thông báo khẩn cấp đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Tăng cường công tác truyền thông tại nơi khám bệnh, chữa bệnh nhằm phát hiện, phòng, chống bệnh. Đơn vị cũng đã thành lập các Đội đáp ứng nhanh nội viện và ngoại viện, thường trực tại Trung tâm Y tế huyện và Phân viện Trại Cau.

Không chỉ ngành y tế, ngay từ khi mới chớm dịch tại Việt Nam, ngành giáo dục và đào tạo huyện đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại nhà trẻ tư thục, trường mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thông tin: Chúng tôi đã yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc cập nhật thông tin chính thống của ngành chức năng để kịp thời tuyên truyền cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, cha mẹ học sinh; không sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang trong đơn vị và cộng đồng. Trong tuần lễ từ ngày 3/2 đến 16/2, mặc dù không có hoạt động dạy học nhưng các nhà trường vẫn phải phối hợp tốt với cơ sở y tế địa phương và phụ huynh để theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona, đặc biệt là khả năng lây lan trong cộng đồng, huyện Đồng Hỷ đã liên tục ra các văn bản chỉ đạo theo tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, dừng các hoạt động lễ hội, văn hóa, văn nghệ. Các cấp tổ chức họp ban chỉ đạo và thường xuyên đi kiểm tra thực tế để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tổ chức quyết liệt, triệt để. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona huyện yêu cầu các cấp, ngành cần bám sát nhiệm vụ cụ thể theo phân công; nâng cao trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, quản lý thông tin; chủ động về công tác dự phòng, hậu cần, kỹ thuật, bố trí sẵn khu cách ly để sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm dịch nhập viện.

Với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, huyện Đồng Hỷ đang chủ động phòng dịch và sẵn sàng khi các tình huống xảy ra. Để công tác phòng, chống dịch được triển khai hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng cần sự chung tay, góp sức của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thông qua các biện pháp tự bảo vệ bản thân như ngành chức năng liên tục khuyến cáo thời gian qua.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:525

Tổng truy cập: 3541422