Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn

25-08-2018 13:49

Xác định đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội là đột phá quan trọng của nhiệm kỳ, thời gian qua, huyện Đồng Hỷ đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện từ huyện đến cơ sở. Nhờ đó, kết cấu hạ tầng toàn huyện, đặc biệt là khu vực nông thôn đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Tuyến đường giao thông nông thôn từ xóm Việt Cường xã Hóa Thượng đi xóm Minh Lý xã Minh Lập 

Đến xã Hóa Trung những ngày này, chúng tôi có sự cảm nhận rõ ràng về không khí xây dựng nông thôn mới đang rất khẩn trương. Đồng chí Phạm Văn Bẩy, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trong giai đoạn trước, xã Hóa Trung chưa được tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vì địa phương không phải là xã vùng sâu, vùng xa, hạ tầng cơ bản có nhiều thuận lợi hơn so với các xã khác. Chính vì vậy, hàng năm chúng tôi chỉ được nhận vài trăm triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới. Còn lại chủ yếu là từ nguồn đầu tư của huyện và nguồn xã hội hóa, đóng góp của doanh nghiệp, nhân dân. Hiện nay, chúng tôi đang rất phấn khởi tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội vì xã sẽ về đích nông thôn mới trong năm 2018 theo kế hoạch đề ra”.

Được sự quan tâm của tỉnh, huyện cùng với nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, hiện xã Hóa Trung đang tập trung triển khai xây dựng nhà văn hóa trung tâm và các công trình phụ trợ, sửa chữa nhà “một cửa” với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, xã đã xây dựng Đề án sáp nhập 13 xóm thành 7 xóm, trong số 10 xóm sáp nhập thành 4 xóm thì có tới 3 xóm phải xây mới nhà văn hóa với quy mô từ 130 m2 đến 200m2, hiện 2 nhà văn hóa đã xây xong móng, còn 1 nhà đến đầu tháng 9 thì khởi công. Cùng với đó, trên địa bàn xã cũng đang có nhiều dự án đang gấp rút hoàn thành như: Công trình Nhà lớp học 3 tầng 12 phòng học và các công trình phụ trợ của Trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở trên tổng diện tích gần 7.000 m2, tổng mức đầu tư trên 11 tỷ đồng; xây dựng 3.000m đường bê tông, đến nay đã xong 2/3 khối lượng công việc… Về tiêu chí thông tin truyền thông, xã Hóa Trung đang chờ Sở Thông tin và Truyền thông chỉ thầu thi công trạm phát thanh của xã và các điểm thu phát. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, từ nguồn đầu tư của Trung ương và tỉnh, huyện, nguồn xã hội hóa, đóng góp của nhân dân, xã Hóa Trung đã nhận được trên 40 tỷ đồng để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, qua đó, bộ mặt nông thôn của xã ngày càng thay đổi theo hướng khang trang, sạch đẹp, đời sống của nhân dân ngày càng tiến bộ.

Không chỉ tập trung đầu tư cho các xã về đích nông thôn mới, công tác đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng còn được huyện Đồng Hỷ quan tâm thực hiện tại các xã 135, xã ATK. Từ năm 2016 đến nay, tổng nguồn vốn đầu tư trong lĩnh vực này trên địa bàn huyện là trên 800 tỷ đồng, trong đó cải tạo, nâng cấp hơn 300km đường giao thông các loại, cải tạo sửa chữa 10 công trình hồ đập, 30km kênh mương; xây mới và sửa chữa 165 phòng học, phòng chức năng cho các nhà trường. Đặc biệt, được sự quan tâm của tỉnh và ngành điện, từ đầu năm 2018, 14 xóm bản đặc biệt khó khăn đã có điện lưới quốc gia, qua đó từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đồng chí Đào Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND xã Hợp Tiến phấn khởi cho biết: “Xã Hợp Tiến thời gian qua đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp, các ngành. Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã được đầu tư gần 60 tỷ để xây dựng các công trình. Điều này đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tiếp cận các dịch vụ một cách tốt hơn”.

Nhiều tuyến đường giao thông đang được thi công theo kế hoạch

Một trong những nội dung trọng tâm được huyện Đồng Hỷ chú trọng đầu tư là giao thông nông thôn. Hiện trên địa bàn huyện có QL1B và QL17 đi qua, có tuyến đường nối Quốc lộ 3 với Quốc lộ 1B, đường tỉnh 272, 273, 269D… Ngoài ra còn có dòng sông Cầu chảy dài từ xã Văn Lăng đến xã Minh Lập, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay 100% tuyến đường liên xã trong huyện đã đảm bảo cho các phương tiện di chuyển; toàn huyện có 21 cây cầu, trong đó có 5 cầu treo, 1 cầu giàn thép và 15 cầu bê tông; tỷ lệ đường bê tông hóa đạt 80%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn như: Một số công trình trọng điểm chậm triển khai; công tác giải phóng mặt bằng một số công trình còn vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư. Thu hút đầu tư trong doanh nghiệp và nhân dân, công tác xã hội hóa trong hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục - thể thao còn hạn chế, nhất là tại các xóm bản đặc biệt khó khăn, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống…

Trước những khó khăn đó, trao đổi với chúng tôi, ông Dương Tiến Cường, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện khẳng định: "Thời gian tới, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND huyện khai thác thế mạnh, phát huy các tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng về đất đai, huy động các nguồn lực trong và ngoài huyện, chú trọng công tác quản lý quy hoạch trong đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo tiêu chí Nông thôn mới. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chất lượng, quản lý khai thác sử dụng sau đầu tư trên cơ sở đảm bảo theo quy hoạch đã được phê duyệt. Phấn đấu đến năm 2020, hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội của huyện tương đối đồng bộ và theo hướng hiện đại, góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng Nông thôn mới".

Bài và ảnh: Trường Giang (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:202

Tổng truy cập: 3356210