Truy cập nội dung luôn

Gương sáng cựu chiến binh trong phong trào hiến đất làm đường

11-12-2019 15:49

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cựu chiến binh Nguyễn Trung Dũng ở xóm Thống Nhất (xã Khe Mo) đã thể hiện hành động cao đẹp, sẵn sàng hiến đất làm đường, làm gương cho nhiều người dân trong xóm cùng tham gia. Mới đây, tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 – 2020, cựu chiến binh Nguyễn Trung Dũng vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Vợ chồng ông Nguyễn Trung Dũng bên diện tích đất đã hiến để làm đường

Dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Trung Dũng ở xóm Thống Nhất, xã Khe Mo. Trong ngôi nhà giản dị, tấm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Thái Nguyên tặng nhân dịp ông nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và Bằng khen của UBND tỉnh được ông Dũng kê trang trọng trên chiếc tủ tường. Đó là sự tự hào và cũng là minh chứng cho những truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Ông Nguyễn Trung Dũng vốn quê gốc ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và có thời gian 4 năm tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc tại tỉnh Lạng Sơn. Năm 1983, ông xuất ngũ trở về địa phương rồi kết hôn với bà Nguyễn Thị Dung, sinh được 3 người con. Cuộc sống gia đình khi đó rất khó khăn nhưng với phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”, ông cùng vợ không quản ngại gian khó khai hoang bờ bãi, tập trung chăn nuôi kết hợp với trồng trọt. Nhờ vậy kinh tế dần ổn định, các con đều được học hành đầy đủ.

Ông Nguyễn Trung Dũng cho biết, tuyến đường đất trước nhà vốn là đường dân sinh rộng hơn 2 m, “bụi trời nắng, lầy trời mưa” nên người dân đi lại rất khó khăn. Khi nhận được thông tin huyện sẽ đầu tư mở rộng, nâng cấp tuyến đường, không chỉ riêng gia đình ông mà các hộ dân trong xóm đều rất phấn khởi. Tuy nhiên, tuyến đường mới có thiết kế nền đường cấp phối rộng 6,5 m lại không có tiền bồi thường giải phóng mặt bằng nên khó tránh khỏi sự bàn tán, xôn xao, nhiều gia đình còn băn khoăn, lo lắng.

Xác định vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên và thấu hiểu phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng nông thôn mới, ông Dũng đã bàn bạc với gia đình rồi quyết định hiến hơn 3.200 mét vuông đất ruộng, đất trồng cây lâu năm để phục vụ cho dự án.

Được biết, Dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường xóm Phả Lý (xã Văn Hán) đi xóm Thống Nhất (xã Khe Mo) được UBND huyện Đồng Hỷ đầu tư xây dựng với chiều dài hơn 4km, tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng. Công trình được khởi công xây dựng từ cuối năm 2017, hiện đang bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng. Tuyến đường hoàn thành và đưa vào khai thác không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại mà còn góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa cho người dân 2 xã Khe Mo, Văn Hán (huyện Đồng Hỷ) với xã La Hiên (huyện Võ Nhai).

Nhận xét về ông Nguyễn Trung Dũng, ông Phạm Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Khe Mo cho biết: Đối với mọi hoạt động, phong trào ở địa phương, gia đình ông Dũng đều tích cực hưởng ứng. Riêng về việc hiến đất làm đường liên xã, để nắn tuyến đường cho thẳng theo thiết kế, ông Dũng đã nhất trí cho dự án lấy phần diện tích đất chạy xuyên qua vườn nhà mình. Từ hành động tiên phong đó, 17 hộ dân trong xóm cũng nhiệt tình hiến hàng nghìn mét vuông đất, giúp địa phương sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, tiêu biểu như gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, Đỗ Nam Cao...

Có thể thấy, việc tiên phong hiến đất làm đường của cựu chiến binh Nguyễn Trung Dũng đã cho thấy những phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Đây là việc làm tốt cần được biểu dương và nhân rộng vì mục tiêu chung tay xây dựng nông thôn mới, làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:519

Tổng truy cập: 3541518