Truy cập nội dung luôn

Hai lần hiến đất làm đường

03-12-2018 14:16

Nhắc đến chuyện nhân dân hiến đất làm đường, hầu như địa phương nào ở huyện Đồng Hỷ cũng có. Vì lợi ích chung của quê hương, nghĩ rằng việc làm hôm nay sẽ đem lại cái lợi lâu dài cho mọi người sau này, họ sẵn sàng góp “phần riêng” ủng hộ vào chủ trương chung của địa phương.

Người dân xã Minh Lập phá dỡ tường bao hiến đất cho công trình

Được biết, xã Minh Lập đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1 từ năm 2015, sớm hơn kế hoạch. Có được kết quả đó là sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, ngoài ra còn phải kể đến sự cố gắng của nhân dân. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2017 xã Minh Lập tiếp tục được tỉnh lựa chọn là 1 trong 9 xã trong tỉnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện Minh Lập đã tiến hành xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu, đoạn từ cổng Tiểu đoàn 31 đến trung tâm xã. Tuyến đường có tổng chiều dài hơn 6.000m với thiết kế mặt đường rộng 6,5m cộng với nền đường, lề đường, tổng cộng mặt bằng thi công rộng gần 10m. Trong khi đó, con đường cũ chiều rộng cả mặt đường và nền đường cũng chỉ 5m. Vì vậy, để xây dựng tuyến đường cần giải phóng một diện tích đất lớn. Điều đáng nói, trước năm 2015 khi xây dựng tuyến đường này, nhân dân hai bên đường cũng đã hiến đất và các tài sản trên đất. Nay, trước yêu cầu mở rộng tuyến đường thành đường nông thôn mới kiểu mẫu nên một lần nữa cần sự đóng góp, ủng hộ của bà con.

Gia đình ông Dương Đình Hùng, xóm Ao Sơn là một trong những gia đình tiên phong trong việc hiến đất và tài sản trên đất để phục vụ cho công trình chung này. Chúng tôi đến nhà ông Hùng đúng lúc ông đang cùng với mọi người trong nhà tháo dỡ công trình cổng, tường rào của gia đình để bàn giao đất cho đơn vị thi công. Ông Hùng cho biết: "Nhiều năm nay Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương quan tâm đến cư dân nông thôn, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có gia đình chúng tôi được hưởng trực tiếp từ chương trình, nên khi có chủ trương làm đường nông thôn mới kiểu mẫu, nhân dân đều đồng tình hiến đất và tài sản trên đất không đòi hỏi gì, chỉ mong muốn có con đường rộng để đáp ứng sự phát triển của nhân dân".

Riêng đối với gia đình ông Hùng, trong lần này đã tháo dỡ toàn bộ tường rào xây kiên cố có chiều dài khoảng hơn 40m và hai trụ cổng vừa xây cách đây không lâu trị giá trên 60 triệu đồng. Ông chia sẻ: "Chúng tôi  là một trong những gia đình đầu tiên hiến đất, mình là cán bộ, đảng viên nên đi trước để quần chúng nhân dân hưởng ứng theo. Thực lòng ban đầu đối với gia đình cũng có điều băn khoăn bởi vì chỉ trong thời gian ngắn mà gia đình phải hai lần dỡ tường rào. Nhưng gia đình cũng suy nghĩ mình hiến đất ít thôi nhưng Nhà nước hỗ trợ rất nhiều. Làm được con đường to, đẹp không những đời mình đi mà cho đời con, đời cháu mình nữa. Nghĩ vì tương lai, vì sự nghiệp lâu dài, vì mọi người nên hiến đất".

Gia đình ông Bùi Văn Minh, xóm Bà Đanh 1 cũng là một trong những gia đình tiên phong trong việc phá dỡ các công trình trên đất để giải phóng mặt bằng. Ngoài chiều dài hơn 50m tường rào xây kiên cố, ông Minh còn phá dỡ một phần mái nhà xưởng băm, bóc gỗ của gia đình. Ông Minh chia sẻ: "Mình thực hiện tháo dỡ công trình để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công càng sớm đồng nghĩa với việc mình càng sớm có con đường mới to đẹp hơn để đi. Nghĩ như vậy nên ngay khi được tuyên truyền vận động gia đình tôi đã tháo dỡ tường rào, một phần nhà xưởng và hiến đất ngay cho công trình".

Ông Minh không những là người tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn tích cực vận động con, cháu cùng thực hiện. Điển hình như trường hợp của anh Bùi Văn Thanh, là cháu ruột của ông. Ban đầu anh Thanh chưa thực sự thông suốt với quan điểm, chủ trương của địa phương trong việc vận động nhân dân hiến đất làm đường, do vậy anh chưa đồng ý hiến đất. Nhưng sau khi được chú ruột của mình vận động, giải thích và đặc biệt là anh tận mắt chưng kiến gia đình nhà chú đã thực hiện phá dỡ các công trình để hiến đất thì anh đã hiểu ra và cùng thực hiện.

Theo thống kê của UBND xã, để xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu này cần giải phóng mặt bằng với tổng diện tích trên 7.000 m2; gần 1000 m tường bao; 55 trụ cổng; ngoài ra còn một số mái vẩy cùng các công trình phụ khác. Đã có trên 200 hộ gia đình thuộc 7 xóm có công trình đi qua tham gia hiến đất. Theo ông Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Thời gian qua, phong trào hiến đất làm đường được Nhân dân trong xã hưởng ứng rất tích cực. Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động nhân dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn m2 đất để làm đường và các công trình phúc lợi khác… Trong thực hiện phong trào, nhiều cá nhân đã xác định cho là được chứ không mất, mà cái được là không chỉ có quyền lợi cá nhân mà còn cho cả làng xóm, địa phương".

Đó chỉ là 3 trong số trên 200 hộ gia đình đã hết lòng vì lợi ích cộng đồng. Ấy vậy mà họ vẫn khiêm tốn cho rằng đó chỉ là những hành động nhỏ bé của cá nhân, gia đình mình mà trước mắt là gia đình họ được hưởng, sau là người dân trong xóm, trong xã. Thế nhưng những hành động nhỏ bé đó của các gia đình đã đóng góp lớn cho toàn xã hội và ý nghĩa đó đã và đang tiếp tục được lan tỏa bởi tinh thần “Mình vì mọi người” của người dân nơi đây./.

Bài: Nguyễn Thơm/ Ảnh: Hoàng Lưu (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1261

Tổng truy cập: 3992666