Truy cập nội dung luôn

Khi lòng dân đồng thuận

28-11-2018 14:45

Xã Hòa Bình là 1 trong 3 xã được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án Đường liên xã Hóa Thượng - Hòa Bình vừa được khởi công trong tháng 9 năm nay. Để đảm bảo dự án thi công đúng tiến độ, xã Hòa Bình đã làm tốt công tác dân vận khéo trong giải phóng mặt bằngNgười dân 3 xóm Trung Thành, Tân Thành, Phố Hích, xã Hòa Bình đã tự nguyện hiến trên 22.000m2 đất để mở rộng tuyến đường. Sự đồng thuận của người dân là điều kiện để xây dựng và hoàn thành công trình theo đúng tiến độ, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới của xã Hòa Bình.

Nhiều hộ dân tự nguyện phá dỡ công trình để hiến đất làm đường

Thấm nhuần tư tưởng của Hồ Chủ tịch “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, công tác dân vận luôn được xã Hòa Bình quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Đặc biệt là phong trào “dân vận khéo” trong xây dựng nông thôn mới. Xã Hòa Bình là 1 trong 3 xã được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án Đường liên xã Hóa Thượng - Hòa Bình vừa được khởi công trong tháng 9 năm nay. Để đảm bảo dự án thi công đúng tiến độ, xã Hòa Bình đã làm tốt công tác dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Những ngày này, về xã Hòa Bình, đi qua các hộ dân nằm dọc theo trục đường liên xã, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đang tự tháo dỡ tường rào, chặt bỏ cây cối… để hiến đất làm đường. Ông Lê Huy Phúc – Trưởng xóm Tân Thành, xã Hòa Bình cho biết: "Tuyến đường liên xã Hòa Bình – Hóa Thượng được đầu tư xây dựng từ năm 2005. Qua thời gian dài, hiện nay tuyến đường này đã bị xuống cấp, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương. Vì vậy, khi có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường này, bà con nhân dân trong xóm rất ủng hộ và sẵn sàng hiến đất để phục vụ lợi ích chung".

Để hiến đất xây dựng công trình, gia đình anh Đặng Văn Hùng ở xóm Tân Thành, xã Hòa Bình phải phá dỡ hơn 60m tường rào, chặt bỏ cây cối xung quanh. Tuy gia đình bị mất một phần đất nhưng với mong muốn có con đường mới to đẹp hơn nên gia đình anh rất đồng tình với việc hiến đất làm đường. Anh Hùng cho biết: "Thấy đường đi gian nan khó khăn qua, gia đình tôi tình nguyện hiến đất đầu tiên, tạo điều kiện cho đơn vị thi công nhanh chóng làm xong tuyến đường phục vụ cho bà con đi lại dễ dàng hơn".

Cùng chung mong muốn có tuyến đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại, nhiều hộ dân ở đây đã đồng thuận hiến đất khi có chủ trương làm đường. Anh Phạm Văn Hồng ở xóm Trung Thành, xã Hòa Bình cho hay: "Dân ở đây mong muốn có con đường lâu rồi nên khi có chủ trương, người dân chúng tôi đều đồng thuận hiến đất để làm đường".

Có được sự đồng thuận đó chính là nhờ cấp ủy Đảng, chính quyền xã Hòa Bình đã làm tốt công tác dân vận, giúp người dân hiểu được chủ trương, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Ông Lý Văn Mão – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: "Tuyến đường liên xã Hòa Bình – Hóa Thượng được UBND tỉnh quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng với tổng chiều dài 10km, riêng đoạn qua xã Hòa Bình có chiều dài lớn nhất, trên 4km với tổng kinh phí trên 125 tỷ đồng. Tại Dự án này, toàn xã có trên 200 hộ dân ở 3 xóm Phố Hích, Trung Thành, Tân Thành có đất liên quan đến việc mở rộng tuyến đường. Dự kiến, các hộ dân sẽ hiến trên 22.000m2 đất để mở rộng tuyến đường. Với quyết tâm vận động nhân dân đồng thuận hiến đất làm đường, Đảng ủy, chính quyền xã Hòa Bình đã có nhiều cách làm sáng tạo, thực hiện tốt công tác dân vận khéo. Đối với những trường hợp khó khăn, tổ trưởng tổ dân vận và cấp ủy chi bộ xóm thường xuyên trò chuyện để thuyết phục, vận động. Nhờ vậy, đến nay cơ bản các hộ dân có đất liên quan đến tuyến đường trục xã đã ký cam kết hiến đất".

Trong quá trình tổ chức thực hiện, xã Hòa Bình đặc biệt chú trọng phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên. Sự gương mẫu ấy là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần thuận lợi cho công tác vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Ông Nguyễn Văn Sơn – Bí thư Chi bộ xóm Trung Thành chia sẻ: "Xóm có 90 hộ thì có 50 hộ tham gia hiến đất. Đến thời điểm này, 100% các hộ dân đã ký cam kết hiến đất. Để có được sự đồng thuận đó, xóm đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chung sức xây dựng xóm và trở thành điển hình trong thực hiện các phong trào ở địa phương. Đồng thời, Chi bộ xóm cũng xác định công tác vận động nhân dân hiến đất làm đường không thể làm một sớm, một chiều mà phải kiên trì, làm từng bước một".

Xây dựng và phát triển giao thông nông thôn trong công tác xây dựng nông thôn mới được coi là một nhiệm vụ khó khăn, lâu dài và vất vả. Thế nhưng khi lòng dân thuận, Nhà nước và nhân dân cùng làm, thì “khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ những kết quả đạt được của xã Hòa Bình có thể thấy, bài học về gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân cùng với những quyết sách hợp lòng dân đã giúp cho không chỉ phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền mà còn góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân./.

                                                                                     Bài: Lê Nguyệt/ Ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:662

Tổng truy cập: 3341751