Truy cập nội dung luôn

Phong trào hiến đất làm đường ở xã nông thôn mới

18-02-2019 15:49

Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Nam Hòa đã từng bước được hoàn thiện, mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới mở ra, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương.

100%  tuyến đường trục xã, liên xã, trục xóm ở xã Nam Hòa đều đã được nhựa hóa và bê tông hóa

Đến xã Nam Hòa những ngày đầu xuân mới, đi trên những con đường bê tông phẳng phiu như dải lụa mềm uốn lượn quanh những cánh đồng, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của người dân nơi đây khi những tuyến đường đất nắng bụi, mưa lầy trước kia đã không còn. Nhiều người nói đây là những con đường của lòng dân vì diện tích đất để mở rộng đường phần lớn đều do nhân dân hiến và đóng góp.

Để tìm hiểu rõ hơn về phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới ở xã Nam Hòa, chúng tôi đã đến xóm Đồng Chốc, một trong những xóm đi đầu trong phong trào này. Dẫn chúng tôi đi thăm quan tuyến đường trục xóm mới hoàn thành cuối năm 2018, anh Miêu Văn Long, Trưởng xóm Đồng Chốc cho biết: "Khoảng 5 năm trước, cơ sở hạ tầng ở xóm chưa được đầu tư hoàn thiện, đặc biệt là các tuyến đường trục xóm, liên xóm chủ yếu nhỏ hẹp, gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người dân trong xóm. Trước tình trạng này, chi bộ xóm đã xây dựng nghị quyết, xác định phương thức lãnh đạo, phối hợp với mặt trận tổ quốc và các đoàn thể xóm bàn bạc, tranh thủ các ý kiến đóng góp của tập thể để có hướng tuyên truyền vận động nhân dân đối ứng cùng với Nhà nước bê tông hóa tuyến đường trục xóm một cách hiệu quả nhất". Trong thời buổi “tấc đất, tấc vàng” như hiện nay, để vận động người dân hiến đất xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở không phải là dễ. Nhưng với quyết tâm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, các thành viên của tổ dân vận xóm Đồng Chốc đã kiên trì vận động bà con nhân dân. Nhờ cách làm đó, đến nay, toàn bộ 4km đường trục xóm ở Đồng Chốc đã được bê tông hóa, đảm bảo đường đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Đặc biệt, hơn 50 hộ dân trong xóm đã tình nguyện hiến trên 4.000m2  đất để làm đường.

Gia đình bà Đặng Thị Làm là một trong những hộ tiêu biểu trong phong trào hiến đất làm đường ở xóm Đồng Chốc cho biết: "Sau khi được tham gia các buổi họp xóm và được các thành viên của tổ dân vận đến nhà tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tự nguyện hiến trên 400m2 đất để mở rộng tuyến đường trục xóm. Việc làm này mang lại lợi ích lâu dài cho nhiều người dân nên gia đình tôi rất đồng tình ủng hộ".

Rời xóm Đồng Chốc, chúng tôi đến thăm xóm Con Phượng, đây vốn là xóm 135 sâu, xa nhất của xã Nam Hòa. Trước kia con đường trục chính dẫn vào xóm này còn nhỏ hẹp, vào mùa mưa bà con hầu như chỉ ở trong xóm, ai có việc cần ra xã đều phải đeo ủng để đi bộ hàng cây số bởi con đường lầy lội không thể di chuyển bằng xe máy. Bởi thế, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nông sản làm ra bị thương lái ép giá, việc học của nhiều em trong xóm cũng bị dở dang, hầu hết các em chỉ học hết cấp 2 là nghỉ học. Với niềm mong mỏi có con đường rộng rãi, dễ đi nên khi nhà nước hỗ trợ, đầu tư làm đường giao thông cho xóm theo các chương trình 135, chương trình xây dựng nông thôn mới… trong xóm đã có nhiều hộ dân tình nguyện hiến đất. Đường mở đến đâu bà con tình nguyện hiến đất đến đó mà không yêu cầu bất cứ khoản đền bù nào. Đến nay, trục đường chính của xóm đã được bê tông hóa 100%, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Văn Trường, Trưởng xóm Con Phượng cho biết: "Toàn xóm có 60 hộ thì có đến 80% số hộ tham gia hiến đất làm đường. Có nhiều hộ hiến với diện tích lớn như gia đình ông Hứa Văn Thắng hiến trên 1.000m2, ông Phùng Văn Xuân hiến trên 700m2… Nhờ có đường mới mà bây giờ nông sản bà con làm ra đã có thương lái đến tận xóm thu mua, cuộc sống của người dân có những đổi thay đáng kể, việc học của các cháu cũng được quan tâm hơn. Trong xóm đã có 1 số cháu phấn đấu theo học tại các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học".

Đến hết năm 2018,  xã Nam Hòa đã hoàn thành 19/19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả ấy phải kể đến sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong xã, đặc biệt là đối với phong trào hiến đất làm đường bởi tiêu chí về giao thông là 1 trong những tiêu chí được địa phương xác định là khó hoàn thành nhất. Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: "Là xã có địa bàn rộng, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn nên khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Nam Hòa ưu tiên cho việc làm đường giao thông nông thôn trước và coi đây là một trong các khâu đột phá để xây dựng nông thôn mới. Việc phát triển giao thông nông thôn sẽ tạo động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Để sớm hoàn thành được tiêu chí này, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức, đặc biệt là trong việc hiến đất làm đường và đối ứng kinh phí".

Xã Nam Hòa có 22 xóm thì 100% số xóm đều có hộ tham gia hiến đất làm đường, đến nay tất cả các tuyến đường trục xã, liên xã, trục xóm đều đã được nhựa hóa và bê tông hóa. Toàn xã có trên 2.500 hộ thì gần 50% số hộ đã tham gia hiến hơn 10ha đất để mở rộng các tuyến đường. Theo báo cáo kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Nam Hòa thì tổng kinh phí thực hiện tiêu chí giao thông của xã là gần 61 tỷ đồng, trong đó nhân dân đã đóng góp hơn 27 tỷ đồng.

Về xã Nam Hòa hôm nay sẽ dễ dàng nhận thấy tâm trạng phấn khởi, niềm vui mới hiển hiện trên nét mặt mỗi người dân. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, đi lại thuận lợi, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và địa phương. Sự thay da, đổi thịt ở vùng quê nông thôn này là nhờ có sự đóng góp tâm huyết, chung sức đồng lòng của mỗi người dân nơi đây./.

Bài và ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT - TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:134

Tổng truy cập: 3356207