Truy cập nội dung luôn

Thẩm định các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại Đồng Hỷ

04-01-2019 10:39

Mới đây, Hội đồng thẩm định Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh đã về thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại 3 xã Văn Hán, Nam Hòa và Hóa Trung, huyện Đồng Hỷ. Đồng chí Trần Nho Hưởng - Phó Chánh văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện Đồng Hỷ.

Toàn cảnh Hội nghị thẩm định tại xã Nam Hòa

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2018, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, huyện, 03 xã Văn Hán, Nam Hòa và Hóa Trung đã huy động tổng nguồn lực trên 348 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nhân đóng góp trên 66 tỷ đồng, hiến trên 43 ha đất, đóng góp hàng chục nghìn ngày công để xây dựng hơn 126 km đường giao thông, xây mới sửa chữa 40 nhà văn hóa xóm cùng nhiều công trình phúc lợi khác. Đến nay, bộ mặt nông thôn của các xã đã có bước thay đổi rõ nét. 100% đường xã, trục xã và 91-100% đường xóm, ngõ xóm được cứng hóa, bê tông hóa; hệ thống kênh mương đã được kiên cố cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất, đảm bảo tưới tiêu chủ động. Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện và sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 100%. Trường Tiểu học, THCS, trường Mầm non, cơ sở vật chất văn hóa, trạm y tế đạt chuẩn theo yêu cầu. Nhà ở dân cư kiên cố, ngày càng khang trang, hiện đại. Bên cạnh đó, các xã quan tâm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động, tạo việc làm, xoá đói giảm nghèo nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của 3 xã đạt từ hơn 30 - 34 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo tính hết năm 2018 giảm còn từ 2,02-11,3%. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm. An ninh, trật tự xã hội được giữ vững, ổn định.

Đoàn thẩm định kiểm tra thực tế tại HTX nuôi ong Phúc Thành, xã Hóa Trung

Để đánh giá sát với thực tế tình hình thực hiện 19 tiêu chí của các địa phương, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh kiểm tra thực tế hệ thống giao thông và các công trình phúc lợi, tham quan các mô hình phát triển kinh tế... trên địa bàn của 3 xã. Các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương trong chỉ đạo thực hiện xây dựng chương trình, đặc biệt là tiêu chí giao thông đã được đầu tư lớn, với sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân và chấm điểm cho 3 địa phương là Văn Hán đạt 98 điểm; xã Nam Hòa đạt 97,55 và xã Hóa Trung đạt 96,45 điểm.

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Trần Nho Hưởng - Trưởng đoàn yêu cầu các xã tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định NTM tỉnh để tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, bổ sung những thông tin một cách đầy đủ, chính xác, hoàn thiện hồ sơ để huyện trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xét duyệt./. 

Tin, ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:1957

Tổng truy cập: 4347312