Truy cập nội dung luôn

Xã Văn Hán đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

06-04-2019 11:41

Sáng ngày 4/6, xã Văn Hán đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Dự Lễ có đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Khắc Tân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Văn Hán

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Văn Hán có xuất phát điểm thấp, mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Sau 8 năm thực hiện, xã đã đầu tư tổng kinh phí trên 180 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới, trong đó, nguồn ngân sách trung ương trên 103 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 34 tỷ đồng. Đặc biệt, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 18 tỷ đồng, tham gia hiến trên 21 ha đất và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng 51,5 km đường bê tông; xây mới, sửa chữa 11 nhà văn hóa xóm. Xã đã xây dựng được 1 chợ trung tâm với diện tích trên 5.000m2, các hạng mục được xây dựng kiên cố và đạt tiêu chuẩn theo quy định, góp phần giúp người dân giao thương, buôn bán, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn… Các công trình hạ tầng thiết yếu: điện, trường, trạm và các công trình phúc lợi được xây dựng đồng bộ.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Đảng bộ, chính quyền xã Văn Hán đã khuyến khích người dân đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là phát triển cây chè. Hiện xã có tổng diện tích chè gần 1.000ha, trong đó có 850ha chè kinh doanh. Sản lượng đạt trên 10.200 tấn/ha/ năm. Thu nhập hàng năm của người dân làm chè đạt trên 80 tỷ đồng, chiếm gần 48% tổng thu nhập toàn xã. Xã đã có 14 làng nghề chè truyền thống được công nhận là Làng nghề sản xuất chè có chất lượng cao. Năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 31 triệu đồng/người/năm, tăng 2,7 lần so với khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,5% xuống còn 9,56%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 93%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện an toàn là 100%. An ninh trật tự và hệ thống chính trị được đảm bảo. Đến hết năm 2018, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Hán đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị, để tiếp tục duy trì và giữ vững xã nông thôn mới, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, trong thời gian tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khai thác triệt để mọi tiềm năng, lợi thế; huy động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ giúp đỡ của cấp trên; thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; tiếp tục quan tâm, đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn; củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức xã, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh…

Nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương

Nhân dịp này, đã có nhiều tập thể và cá nhân được UBND huyện và UBND xã Văn Hán khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Lê Nguyệt – Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:1342

Tổng truy cập: 3992400