Truy cập nội dung luôn

Xây dựng nông thôn mới ở Đồng Hỷ - Một năm đột phá

06-02-2019 21:43

3 xã đạt chuẩn nông thôn mới với kết quả thuyết phục là quả ngọt mà huyện Đồng Hỷ đạt được trong năm 2018. Quan trọng hơn, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm thay đổi tư duy, tạo ra cách nghĩ, cách làm mới trên từng con đường, ngôi nhà hay luống cày, mảnh vườn của người nông dân.

Là xã đặc biệt khó khăn, thu ngân sách hàng năm chỉ đạt khoảng 600 triệu đồng, năm 2018, Nam Hòa vẫn còn được thụ hưởng chính sách từ Chương trình 135 nhưng kết thúc năm, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới trước thời hạn và được xem là kỳ tích. Đồng chí Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã dẫn chúng tôi đi thăm một vòng các xóm. Vừa đi đồng chí vừa kể về quá trình xây dựng nông thôn mới ở Nam Hòa cách đây 8 tháng, khi xã mới đạt chuẩn 13 tiêu chí. 6 tiêu chí còn lại, gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong các tiêu chí ở trên, thu nhập và hộ nghèo là 2 tiêu chí địa phương lo lắng nhất, sợ sẽ khó có thể đạt được. Bởi lẽ, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã mới chỉ đạt 16,5 triệu đồng/người/năm (trong khi đó, quy định phải trên 29 triệu đồng/người/năm mới đạt), tức là phải tăng 12,5 triệu đồng/người/năm mới đạt tiêu chí. Còn ở tiêu chí hộ nghèo, thời điểm đầu năm 2018, xã Nam Hòa còn tới 31,4% (tương đương với 796 hộ nghèo), tức là phải giảm trên 19,4% để còn dưới 12% mới đạt được tiêu chí. Nâng cao thu nhập cho người dân trở thành vấn đề mấu chốt để giải quyết vấn đề này. Sau khi bàn bạc thống nhất cách làm, xã xác định xây dựng nông thôn mới là cơ hội để đưa địa phương đi lên và muốn làm được điều đó thì phải có quyết tâm chính trị cao, đổi mới trong cách chỉ đạo và có bước đột phá mang tính chiến lược.

Cụ thể hóa tinh thần đó, đội ngũ cán bộ cơ sở đã được sắp xếp lại, khơi dậy tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm và hỗ trợ của cấp trên. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức của người dân được nâng lên với tâm thế và quyết tâm cao. Nhờ vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới nhận được sự ủng hộ của người dân, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã. Đến nay, những con đường bùn đất lầy lội năm nào giờ đã được thay thế bằng những tuyến đường bê tông rộng rãi, hai bên đường có hệ thống mương thoát nước, kinh tế ngày càng chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/năm; tỷ lệ hài lòng của người dân về xây dựng NTM đạt trên 97%. Nhưng có lẽ thành công hơn cả của Nam Hòa đó chính là tư duy của người dân đã đổi khác. Đa phần người dân không còn tâm lý muốn cứ là xã nghèo để được hưởng lợi như trước mà thay vào đó là muốn được vươn lên thoát khỏi đói nghèo.

Tương tự như Nam Hòa, Văn Hán cũng là một xã khó khăn với xuất phát điểm thấp. Để xây dựng nông thôn mới với nguồn lực đầu tư hạn chế, trong khi nhu cầu vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội như: các công trình trường học, cơ sở vật chất, giao thông... rất lớn. Do người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp nên việc huy động đóng góp liên tục trong giai đoạn ngắn rất khó khăn. Tuy nhiên bằng những giải pháp cụ thể và sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân dân, đến hết năm 2018, xã cũng đã hoàn thành 19 tiêu chí với số điểm thẩm định khá cao, 98 điểm. Đến nay, kinh tế xã hội của xã đã có sự đổi thay rõ rệt. Nổi bật nhất là đường giao thông, hệ thống điện, cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, văn hóa,.... Các công trình đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 31 triệu đồng/năm. Diện mạo nông thôn đã có sự đổi thay rõ rệt.

Những nhà văn hóa khang trang, những con đường bê tông trải dài đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Tuy nằm trong kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 nhưng Hóa Trung cũng có những khó khăn như các nguồn lực đầu tư rất hạn chế do không phải là xã thuộc diện ưu tiên về các chương trình hỗ trợ, diện tích đất sản xuất bình quân đầu người thấp nên khả năng tích tụ đất để phát triển cánh đồng mẫu lớn khó thực hiện, địa hình, địa thế của xã không thuận lợi cho phát triển hạ tầng và dịch vụ. Khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, với quyết tâm về đích đúng hẹn, xã đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay người dân xã Hóa Trung đã biết khai thác những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương như đẩy mạnh phát triển kinh tế đồi rừng, phát triển cây chè và chăn nuôi. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,02% và đã được tỉnh thẩm định đủ điểm để xét đạt chuẩn nông thôn mới.

Nói về yếu tố tạo nên thành công trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đồng Hỷ, đồng chí Nguyễn Văn Thủy - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Có thể nói, cái được lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới là làm thực chất, là tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết của cán bộ xã, xóm và sự tự giác, hăng say của người dân”. Sự chuyển động lớn này được bắt đầu từ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình và ban hành các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, từ đó sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân cũng được khơi dậy mạnh mẽ.

Những nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt trong quá trình thực hiện đã mang lại mùa quả ngọt trong xây dựng nông thôn mới khi Đồng Hỷ có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 8 xã./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT - TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:362

Tổng truy cập: 3311025