Truy cập nội dung luôn

Xóm nông thôn mới kiểu mẫu vào xuân

20-02-2019 16:30

Xuân Kỷ Hợi này là mùa xuân thứ bảy Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai trên địa bàn huyện Đồng Hỷ nói chung và xã Minh Lập nói riêng. Bức tranh nông thôn trong mùa xuân càng tươi mới, khởi sắc hơn bởi những điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu. Những ngày này, đến thăm xóm nông thôn mới kiểu mẫu Cà Phê 1, chúng tôi cảm nhận rõ một nguồn sinh khí mới tiếp thêm động lực cho người dân nơi đây chung sức xây dựng quê hương.

Trở lại xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập trong những ngày đầu xuân, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là không khí ở đây như rộn ràng, tươi vui hơn. Sắc thắm của cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời trên các con đường, ngõ xóm hòa lẫn những sắc hoa xuân muôn vẻ được trồng trên các con đường trục chính… Với người dân Cà Phê 1 đây là mùa xuân đầu tiên bà con nhân dân vui trong niềm vui hân hoan xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Xóm làng ngập tràn tiếng cười vui, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng mái nhà và khắp một vùng quê.

Bà con nhân dân quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm giờ là ý thức tự giác của mỗi người dân Cà Phê 1

Một điều đặc biệt được ghi nhận tại xóm Cà Phê 1 nói riêng và xã Minh Lập nói chung, đó là địa phương đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước thì việc huy động nội lực và ý thức của người dân là rất lớn và không chạy theo thành tích. Không phải là xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh hay của huyện trong giai đoạn 1, nhưng Minh Lập đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước khắc phục khó khăn để đưa nền kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn, thực hiện tốt các tiêu chí về văn hóa, xã hội để xây dựng nông thôn mới.

Từ những kết quả đạt được, xóm Cà Phê 1 nói riêng và xã Minh Lập nói chung đã được tỉnh lựa chọn xây dựng thành xóm và xã nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2 này. Ông Quách Văn Mai, trưởng xóm Cà Phê 1 cho biết, để đạt được kết quả như ngày hôm nay, không phải một sớm một chiều mà có được. Khi bắt tay vào thực hiện nông thôn mới và xóm nông thôn mới kiểu mẫu thì tiêu chí môi trường là vấn đề nan giải nhất của địa phương. Bởi theo ông Mai, bên cạnh cây chè thì chăn nuôi cũng là hướng phát triển kinh tế chính của xóm. Theo thống kê, toàn xóm có 30 trang trại gà và 2 trang trại lợn quy mô lớn cùng hàng chục hộ chăn nuôi theo quy mô gia trại khác. Đây là bài toán lớn đặt ra cho vấn đề môi trường. Ông Mai cho hay: "Để giải bài toán này, Chi bộ đã ban hành Nghị quyết và lập phương án về thực hiện tiêu chí môi trường. Theo đó, cấp ủy chi bộ đã phân công các đồng chí đảng viên phụ trách từng cụm dân cư, thậm chí là từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi thực hiện tiêu chí môi trường. Để người dân tin tưởng làm theo, tất cả cán bộ, đảng viên trong xóm luôn năng nổ, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc ở khu dân cư".

Cùng với giữ gìn vệ sinh môi trường, xóm còn đẩy mạnh việc trồng hoa, cây cảnh để tạo ra cảnh quan môi trường không những sạch mà còn phải đẹp nữa. Nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu, Chi hội phụ nữ xóm rất chủ động, tích cực tham gia. Lịch tổng vệ sinh được các chi hội duy trì vào ngày 10 hàng tháng. Ở những đường hoa không còn tình trạng vứt rác bừa bãi hay thả rông gia súc; hệ thống kênh mương được nạo vét và dọn bỏ cỏ dại; trước cửa nhà ở, khuôn viên và các công trình công cộng, các tuyến đường đều rực rỡ sắc màu, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho nông thôn. Đến nay, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn của người dân ngày càng được nâng cao, tình trạng vất rác thải bừa bãi ra đường không còn. Diện mạo của thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp; chất lượng, môi trường sống của người người dân nhờ đó cũng ngày được nâng cao. Bà Lưu Thị Toán, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Cà Phê 1 cho hay: "Giờ đây giữ gìn vệ sinh môi trường đã trở thành ý thức tư giác của mỗi người. Chị em phụ nữ cũng không cần phải đợi đến mùng 10 hàng tháng mới tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm mà cứ thấy có rác chỗ nào là mọi người lại tự giác đi quét dọn ngay".

Tạm biệt con đường hoa, chúng tôi đến với những nương chè, nơi người dân đang nô nức thu hoạch trong niềm vui được mùa, được giá. Hiện, cả xóm có trên 172 hộ thì có tới 135 hộ làm chè. Toàn xóm có tổng diện tích chè là trên 60 ha và là vùng lõi của thương hiệu chè Trại Cài. Xóm được công nhận đạt danh hiệu làng nghề chè từ năm 2003, có 2 HTX chuyên sản xuất kinh doanh chè, trở thành hạt nhân, nòng cốt trong việc phát triển, duy trì thương hiệu chè. Thu nhập bình quân đầu người của xóm tính đến hết năm 2018 đạt 40 triệu đồng/người/năm và xóm đang phấn đấu lên con số 50 triệu đồng/người/năm trong năm 2019 này.

Người dân xóm Cà Phê 1 đang thu hái lứa chè xuân trong niềm vui được mùa, được giá

Ông trưởng xóm cũng cho hay, trước đây, địa phương cũng như các xóm khác của xã Minh Lập đã hoàn thành xây dựng NTM, nhưng vẫn còn một số hạn chế. Để quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, ngay khi được tỉnh chọn xây dựng xóm kiểu mẫu, lãnh đạo xóm đã xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia…Với những cách tuyên truyền, vận động phù hợp, mọi khoản đóng góp của người dân đều được bàn bạc, các khoản thu chi được niêm yết công khai, đã tạo được sự đồng thuận và huy động được nhân dân đóng góp công sức, tiền của, hiến đất xây dựng thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp. Nổi bật, từ khi xây dựng xóm kiểu mẫu đến nay, người dân trong xóm đã tự nguyện đóng kinh phí được trên 100 triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng trăm m2 đất vườn, công trình vật kiến trúc để xây dựng các công trình phúc lợi. Là một công dân của xóm, bà Trần Thị Hồng Loan đã bày tỏ: "Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi là công dân của xóm nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên triên địa bàn huyện".

Bằng nội lực của mình, người dân các vùng nông thôn trên địa bàn huyện đang chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Với sự đồng lòng của người dân, sẽ ngày càng có nhiều xóm, xã nông thôn mới kiểu mẫu, mang đến ấm no cho mọi người dân./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:866

Tổng truy cập: 3351208