Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Tập trung giải quyết bất cập trong quản lý Đền Đá Thiên

27-08-2019 08:51

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thường trực Huyện ủy Đồng Hỷ vừa có buổi làm việc với các ban, ngành, địa phương liên quan để làm rõ các nội dung báo chí phản ánh trong thời gian qua liên quan đến công tác quản lý Đền Đá Thiên để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 28/8/2019. Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy chủ trì buổi làm việc (ảnh).

Từ đầu tháng 7 đến 19/8/2019, đã có 6 bài báo liên quan viết về Đền Đá Thiên, trong đó, ngày 18/8/2019, trên chuyên mục Hộp thư truyền hình, Đài PT – TH Thái Nguyên có mục “Theo dấu đơn thư”, phản ánh về “Dấu hiệu trục lợi từ hoạt động tín ngưỡng tại Đền Đá Thiên, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ theo phản ánh của người dân” và ngày 19/8/2019, Báo Thái Nguyên điện tử có bài viết: Nhiều khuất tất trong quản lý Đền Đá Thiên.

Theo nội dung các bài viết phản ánh, Đền Đá Thiên được xây dựng từ trước năm 1947, là cơ sở tín ngưỡng chung của cộng đồng dân cư khu vực lân cận. Vào các ngày mùng 1, ngày rằm thường có rất nhiều du khách thập phương đi lễ tại Đền. Đáng chú ý, dù công trình được xây dựng trên đất công nhưng một nhóm người lại tự nhận đây là nơi thờ tự của gia đình, tổ chức thu các khoản phí, lệ phí không đúng quy định. Việc quản lý, thu chi các tiền công đức cũng không đúng quy định, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi cá nhân. Ban Quản lý Đền Đá Thiên được cộng đồng dân cư bầu, UBND thị trấn ra Quyết định công nhận theo đúng quy định nhưng khi đi vào hoạt động đã bị nhóm người này cản trở, gây phức tạp về an ninh trật tự địa phương.

Tại buổi làm việc, sau khi đại diện các ban, ngành, địa phương báo cáo tình hình và làm rõ một số nội dung, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành, địa phương: Giao cho UBND huyện chỉ đạo thành lập tổ công tác, thành phần là các cơ quan chức năng để thực hiện việc kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc đất đai; kiểm tra việc xây dựng các công trình tín ngưỡng ở khu vực này và đối chiếu với các quy định của pháp luật và đề xuất giải pháp xử lý theo quy định; Giao cho lực lượng công an huyện phối hợp với UBND thị trấn Trại Cau, các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ những sai phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm trong phạm vi Đền Đá Thiên, giữ gìn an ninh trật tự và tạo ra các điều kiện cần thiết để Ban Quản lý Đền Đá Thiên đi vào hoạt động theo đúng quy định; Giao cho UBND thị trấn Trại Cau tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6956

Tổng truy cập: 12733917