Truy cập nội dung luôn

Công bố kết luận thanh tra liên ngành việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên

02-10-2020 14:53

Sáng 2/10, tại thị trấn Trại Cau, UBND huyện tổ chức Hội nghị Công bố kết luận thanh tra liên ngành việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên theo đơn tố cáo, đề nghị của công dân tổ 7, thị trấn Trại Cau. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Hậu, Phó Chánh Thanh tra tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Lộc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các Sở: Nội vụ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Xây dựng. Phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phạm Quang Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy; thành viên đoàn thanh tra; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan; lãnh đạo, cán bộ thị trấn Trại Cau, Ban quản lý đền Đá Thiên, các tổ chức và cá nhân liên quan.

Lãnh đạo huyện Đồng Hỷ dự và chỉ đạo hội nghị (ảnh: Quang Hải)

Theo Quyết định số 589/QĐ-UBND ngày 02/3/2020 của UBND huyện Đồng Hỷ, đoàn thanh tra liên ngành được thành lập gồm 13 thành viên nhằm thanh tra các nội dung: Hoạt động tín ngưỡng tại cơ sở tín ngưỡng đền Đá Thiên; công tác quản lý và sử dụng đất, công tác đầu tư và xây dựng tại khu vực đền Đá Thiên. Trong quá trình tổ chức thanh tra, đoàn thanh tra liên ngành của huyện đã quyết tâm, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại như: phải thực hiện giãn cách xã hội do dịch Covid-19; thay đổi trưởng đoàn và thành viên đoàn thanh tra do điều động luân chuyển cán bộ...; đồng thời nhận được rất nhiều sự quan tâm, động viên, ủng hộ của dư luận xã hội, nhất là nhân dân tổ 7 thị trấn Trại Cau; các sở, ngành, phòng, ban chuyên môn của tỉnh đã có những hỗ trợ, tư vấn kịp thời về mặt nghiệp vụ, giúp cho cuộc thanh tra được tiến hành theo đúng trình tự và thủ tục pháp luật, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Kết luận nêu rõ: Đền đã được cấp có thẩm quyền công nhận là cơ sở tín ngưỡng theo quy định của pháp luật nên đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Cần xác định giá trị đóng góp, xây dựng các hạng mục công trình đền Đá Thiên của cá nhân, cộng đồng dân cư, đảm bảo quyền lợi của những người có liên quan. Xác định diện tích đất này là đất công do UBND thị trấn Trại Cau quản lý. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND thị trấn hướng dẫn cộng đồng dân cư tổ dân phố 7 hoàn thiện thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý sử dụng theo quy định của pháp luật. UBND thị trấn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến năm 2015 do chưa kiểm tra, xử lý kịp thời, công tác quản lý về trật tự xây dựng còn chưa chặt chẽ nên đã để xảy ra các vi phạm như kết luận đã nêu. Yêu cầu bà Hoàng Thị Lý (thủ nhang đền Đá Thiên) và gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật đất đai; trả đất đền Đá Thiên (thửa 46, tờ bản đồ số 5) để cộng đồng dân cư tổ dân phố 7 hoàn thiện giấy tờ về đất đai.

Công bố toàn văn kết luận thanh tra

Đại diện nhân dân tổ 7 đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý dứt điểm những vi phạm tại đền Đá Thiên

Tại hội nghị, sau khi đại diện đoàn thanh tra công bố toàn văn kết luận thanh tra, Ban tổ chức hội nghị đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia ý kiến vào kết luận.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Quang Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra đã thực hiện nghiêm túc, công tâm, khách quan và xem xét, đánh giá một cách toàn diện tình hình thực tế của địa phương, lắng nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của công dân có đơn thư liên quan đến đền Đá Thiên. Kết quả thanh tra đã chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực được thanh tra như: vấn đề quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, hoạt động tín ngưỡng tại đền Đá Thiên... từ đó giúp cho các cơ quan chức năng phát hiện những thiếu sót trong quá trình áp dụng pháp luật, giúp địa phương, đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận thức được các vi phạm và có hướng khắc phục.

Sau khi có kết luận thanh tra, đồng chí Quyền Chủ tịch UBND huyện đề nghị: UBND thị trấn Trại Cau, Ban quản lý đền Đá Thiên, các đơn vị liên quan, các cá nhân chấp hành nghiêm các nội nội dung của kết luận thanh tra; chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra trong kết luận; đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định. Các phòng quản lý nhà nước tập trung hướng dẫn về mặt chuyên môn thuộc lĩnh vực phụ trách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đền Đá Thiên. Đối với Công ty TNHH Xây dựng mỹ thuật Thiên Phúc cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội... khi triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, giao Thanh tra huyện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra theo đúng yêu cầu.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8000

Tổng truy cập: 12733130