Truy cập nội dung luôn

Giải quyết vấn đề sụt lún, mất nước, rạn nứt công trình tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị

11-03-2021 15:33

Sáng 11/3, đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị giải quyết vấn đề sụt lún, mất nước và rạn nứt công trình tại thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị. Dự hội nghị có lãnh đạo các  phòng, ngành, địa phương liên quan, Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên (ảnh).

Trước những ảnh hưởng gây ra từ hoạt động khai thác tầng sâu núi quặng, tháng 5/2020, Mỏ sắt Trại Cau thuộc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên đã tạm dừng hoạt động. Đồng thời, đơn vị phối hợp với huyện Đồng Hỷ và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát những hộ dân bị ảnh hưởng trước và sau khi dừng khai thác để thực hiện chi trả hỗ trợ. Thực hiện công tác kiểm định chất lượng hiện trạng các công trình bị ảnh hưởng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đã phối hợp với các phòng, ngành liên quan, Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng Thái Nguyên hoàn thiện 284 bộ hồ sơ của 281 hộ dân và 02 nhà văn hóa xóm Hòa Bình, Kim Cương. Trong đó, có 20 hộ và 01 nhà văn hóa thuộc công trình nguy hiểm cấp độ D. Sau hội nghị giao hồ sơ, công khai kết quả công tác kiểm định chất lượng hiện trạng và lập phương án hỗ trợ, các hộ dân bị ảnh hưởng đã có ý kiến trực tiếp bằng văn bản. Trên cơ sở này, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thẩm định và trình UBND huyện phê duyệt xong công trình của 194 hộ và 01 nhà văn hóa; đã phối hợp với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện chi trả xong 01 công trình nhà văn hóa và 190 hộ dân. Còn 58 hộ đã kiểm tra lại lần 2, hiện đơn vị tư vấn đang hoàn thiện hồ sơ để trình thẩm định, dự kiến UBND huyện sẽ phê duyệt trong tháng 3/2021.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến công tác thẩm định, hoàn thiện hồ sơ; kiểm tra rà soát, triển khai thẩm định các hộ mới phát sinh. Việc hỗ trợ sản lượng vụ xuân, trám lấp các hố sụt, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau cũng được nhiều đại biểu đề cập tới.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu các phòng, ban chuyên môn của huyện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên rà soát, chi trả cho những hộ dân còn lại, đặc biệt là di dời 1 hộ dân có công trình nguy hiểm cấp độ D ra nơi an toàn. Với những hộ dân chưa nhận tiền, tiếp tục tuyên truyền để người dân đồng thuận, hiểu được các quy định, chế độ, chính sách của Nhà nước. Đối với các hộ mới phát sinh, cần rà soát, kiểm tra hiện trạng, lên phương án hỗ trợ theo quy định. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên cần thực hiện ngay việc trám lấp những vị trí bị sụt lún để đảm bảo an toàn cho người dân...

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3961

Tổng truy cập: 12762144