Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

02-11-2021 14:58

Sáng ngày 02/11, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 178 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có các đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tính từ 1/1/2021 đến thời điểm báo cáo tại cuộc họp, tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca trong cộng đồng, 11 ca trong khu cách ly tập trung người nhập cảnh, 7 ca từ các tỉnh phía Nam trở về. Đặc biệt, từ 19/10, tỉnh đã đã tiếp nhận trên 1.500 người dân từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Đến 9 giờ ngày 2/11, đã ghi nhận thêm 6 ca bệnh trong cộng đồng. Báo cáo cũng nêu rõ, chùm ca bệnh trong cộng đồng mới được phát hiện tại Thái Nguyên được xác định nguồn lây từ một nam bệnh nhân có địa chỉ tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên. Công dân này đi từ TP Hà Nội, qua Bắc Ninh về Thái Nguyên, có kết quả xét nghiệm dương tính ngày 01/11.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan đã khẩn trương tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh này. Tính đến 9h sáng 2/11, xác định được 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; truy vết trên 190 người F1 liên quan đến một doanh nghiệp và trên 300 người là học sinh, giáo viên Trường THPT Chu Văn An, T.P Thái Nguyên. Hiện nay, các cấp, ngành chức năng tiếp tục truy vết các trường hợp F1, F2.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương đã thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19; năng lực xét nghiệm, nguồn lực con người phục vụ cho công tác này...

Đối với huyện Đồng Hỷ, ngày 31/10, trên địa bàn đã phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều có địa chỉ thường trú ở xóm Bình Minh, xã Minh Lập. Đây là những trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh. Các trường hợp này hiện nay đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Liên quan đến 3 trường hợp này, có 01 công dân ở xã Hóa Thượng. Lực lượng chức năng đã truy vết và đưa công dân này và trường hợp liên quan vào cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện, kết quả test nhanh là âm tính. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm PCR. Liên quan đến chùm ca bệnh mới phát hiện trên địa bàn TP Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ rà soát có F2 tại xã Hợp Tiến và thị trấn Trại Cau. Hiện nay vẫn đang tiếp tục truy vết và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn huyện vẫn còn thấp, mũi 2 mới chỉ đạt 5,3%, huyện đề nghị tỉnh tiếp tục phân bổ nguồn vắc xin để huyện nâng cao tỷ lệ tiêm trong thời gian tới; thay đổi biện pháp cách ly phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhận định tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, đã liên quan đến các trường học. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch thời gian tới, đồng chí yêu cầu các xã, phường, thị trấn phải tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định quét mã khai báo y tế trên địa bàn; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Y tế, phải hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp liên quan đến các chùm ca bệnh và tiến hành xét nghiệm “thần tốc” để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngay trong ngày hôm nay. Các địa phương tăng cường kiểm soát những khu vực giáp ranh; lập điểm xét nghiệm miễn phí cho các trường hợp có nguy cơ cao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có vấn đề phát sinh phải cáo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời… Tỉnh sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra để kiểm tra đột xuất tại cơ sở, nhất là tại các điểm có nguy cơ cao. Đồng chí nhấn mạnh, khi trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các chùm ca bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo các ngành, địa phương có phương án phối hợp hiệu quả. Đồng thời yêu cầu lực lượng y tế tuyến tỉnh chủ động chi viện, hỗ trợ cho tuyến dưới./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7476

Tổng truy cập: 12800118