Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

27-05-2021 11:08

Trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, ngay trong chiều 26/5, Tỉnh tủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến với 9 huyện, thành phố, thị xã, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và Ban Quản lý các khu công nghiệp về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Ngô Xuân Hải, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện và Bí thư Đảng ủy một số xã, thị trấn trên địa bàn (ảnh).

Theo báo cáo, tính đến ngày 26/5, tỉnh Thái Nguyên đã ghi nhận 03 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Ngoài 02 ca được ghi nhận ngày 20 và 22/5, 01 ca dương tính với COVID-19 được ghi nhận ngày 26/5. Bệnh nhân có hộ khẩu thường trú tại xóm Đầm Đanh, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, là công nhân của Công ty TNHH VIETTECH1 - Khu công nghiệp Khắc Niệm, tỉnh Bắc Ninh, làm cùng phân xưởng với bệnh nhân 5360 có kết quả dương tính ngày 24/5. Bệnh nhân đã được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị. Liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã truy vết được 136 F1 tại Phổ Yên và 3 công ty tại Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình, đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR.

Tại Hội nghị, các địa phương đã báo cáo với lãnh đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch thời gian qua, nhất là sau khi ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều biện pháp quyết liệt, thần tốc hơn đã được các địa phương triển khai. Thị xã Phổ Yên đã ngay lập tức lắp đặt hệ thống camera giám sát 24/7 tại tất cả các cửa ngõ ra vào tại khu vực có dịch; huyện Phú Bình cũng khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan tới ca bệnh; phun khử khuẩn toàn bộ Khu công nghiệp Điềm Thụy và Yên Bình.

Đối với huyện Đồng Hỷ: Tính đến ngày 26/5, huyện Đồng Hỷ chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19. Tổng số trường hợp phải cách ly tập trung từ ngày 30/4 đến ngày 26/5/2021 là 120 trường hợp, hiện nay còn 61 trường hợp còn trong thời gian thực hiện cách ly tập trung; 246 trường hợp cách ly tại gia đình. Toàn huyện vẫn tiếp tục thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an sinh xã hội trong tình hình mới. Tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp công dân, người lao động từ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về huyện Đồng Hỷ.

Lãnh đạo huyện Đồng Hỷ phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, đồng chí đề nghị công tác phòng, chống dịch của tỉnh Thái Nguyên đến thời điểm này phải được đưa lên một trạng thái mới, cần phải tăng cường, thắt chặt hơn nữa trong công tác kiểm tra, giám sát, phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại các khu công nghiệp, các nhà máy, khu lưu trú công nhân trên địa bàn, yêu cầu tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong công tác phối hợp giữa các địa phương và các cơ quan, đơn vị; xem xét trách nhiệm của các tập thể, cá nhân nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Liên quan tới ca bệnh vừa ghi nhận tại Phổ Yên, đồng chí chỉ đạo các cơ quan chức năng trước hết xem xét xử phạt hành chính, đồng thời giao cho Công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ sẽ truy cứu hình sự. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, dừng việc di chuyển ra, vào tỉnh Thái Nguyên đối với những công nhân lao động ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội. Ngược lại, số công nhân lao động ở Thái Nguyên đi làm việc tại các địa phương nêu trên cũng ngừng di chuyển và ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương nêu trên được kiểm soát và tỉnh Thái Nguyên có thông báo mới. Trường hợp đặc biệt đối với các chuyên gia, cán bộ quản lý nếu không thể ở lại và hàng ngày vẫn đi ra, vào tỉnh Thái Nguyên, yêu cầu phải có cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 và phải thực hiện việc xét nghiệm thường xuyên 3 ngày/1 lần. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các địa phương cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa, tuân thủ nghiêm ngặt các các quy định phòng, chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh Thái Nguyên, góp phần bảo vệ thành quả của công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tại hội nghị, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận ủng hộ của Công ty cổ phần Him Lam Thủ đô cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với số tiền 5 tỷ đồng. Tính từ ngày 1 đến 26/5, tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận ủng hộ, đăng ký ủng hộ đạt trên 11,9 tỷ đồng, gồm tiền mặt và hàng hóa để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3690

Tổng truy cập: 12762111