Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới

20-06-2019 16:13

Ngày 20/6, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiểm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố, 577 các huyện, quận, 664 xã với tổng số đại biểu  là 28.571 người.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ

Theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng năm 2018 vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng với những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước. Việt Nam chịu ảnh hưởng của 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét; 15 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 4 đợt rét đậm rét hại và 11 đợt nắng nóng. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai với các giải pháp đồng bộ, sự chủ động trong công tác ứng phó của các cấp, các ngành, các địa phương nên thiệt hại do thiên tai năm 2018 giảm nhiều so với năm 2017. Số người chết và mất tích giảm 45% và thiệt hại về kinh tế do thiên tai giảm 67%.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đánh giá, thảo luận về những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi đợt thiên tai lơn; những mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện trong công tác phòng chống thiên tai thời gian tới nhằm giảm thiếu đến mức tối đa thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh 9 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới, cụ thể: Các bộ, ngành, cơ quan cần khẩn trương kiện toàn cơ quan chỉ đạo phòng chống thiên tai các cấp, phân công rõ thẩm quyền trách nhiệm của từng thành viên; Chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện phương án ứng phó thiên tai, tìm kiểm cứu nạn, tránh tình trạng bị động, lúng túng khi thiên tai xảy ra; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỷ năng phòng chống thiên tai cho người dân. Nâng cao chất lượng dự báo thiên tai, đảm bảo kịp thời và chính xác hơn. Cùng với đó là phải nâng cao khả năng chống chịu và ứng phó với thiên tai của các công trình phòng chống thiên tai; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ và tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống thiên tai./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6677

Tổng truy cập: 12743119