Truy cập nội dung luôn

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra một số công trình, dự án tại Đồng Hỷ

27-10-2020 15:38

Sáng 27/10, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công trình hồ chứa nước Vân Hán, xã Văn Hán và chương trình trồng rừng thay thế tại xóm Khe Cạn, xã Văn Lăng. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ngành.

Đoàn công tác kiểm tra tại công trình hồ chứa nước Vân Hán

Dự án xây dựng hồ chứa nước Vân Hán do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh làm chủ đầu tư; tổng kinh phí xây dựng là 90 tỷ đồng từ nguồn vốn từ ngân sách trung ương; tổng diện tích đất cần thu hồi gần 30ha. Dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nên việc phân bổ vốn để xây dựng công trình cũng như chi trả tiền đền bù cho người dân được thực hiện theo từng đợt. Trong đợt 1 và đợt 2, có 27 hộ gia đình (trong đó 16 hộ di chuyển chỗ ở) bị thu hồi 22,8 ha, tổng số tiền bồi thường 40,6 tỷ đồng. Đến nay chủ đầu tư và huyện đã chi trả 36,84 tỷ đồng; thi công xong khu vực đầu mối và khu tập kết vật liệu, diện tích khoảng 5,4 ha. Về khó khăn, vướng mắc, việc người dân chưa nhận hết tiền bồi thường đất và tài sản trên đất đợt 1 và đợt 2 là vì nguồn vốn chưa được cân đối đủ; khi dự án xây dựng gần xong thì phát sinh thêm một số hạng mục cần đầu tư, dự toán bồi thường đợt 3 chưa được phê duyệt do chưa điều chỉnh được mức tổng đầu tư dự án.

Đối với nội dung này, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư sớm xin ý kiến cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án, rà soát lại số liệu kiểm kê; sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý để trình phê duyệt tuyến đường quanh lòng hồ.

Các cây giổi xanh đang phát triển tốt

Sau khi kiểm tra Dự án xây dựng hồ chứa nước Vân Hán, đoàn công tác của tỉnh, huyện đã đi kiểm tra chương trình trồng rừng thay thế tại xóm Khe Cạn, xã Văn Lăng. Năm 2019, 2020, huyện Đồng Hỷ được hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn (cây giổi xanh) với diện tích gần 90 ha tại xã Văn Lăng, Cây Thị, có 52 hộ dân tham gia. Người dân được hỗ trợ 30 triệu đồng/ha gồm trồng và chăm sóc trong 4 năm. Hiện các cây trồng năm thứ nhất, và năm thứ hai đang sinh trưởng, phát triển tốt. Qua tính toán của ngành chức năng, trồng rừng gỗ lớn với chu kỳ từ 10 năm trở lên, người dân có thể thu từ 250-300 triệu đồng/ha, cao gấp 2-2,5 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ.

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình và lợi thế của rừng trồng gỗ lớn, đặc biệt là giảm chi phí đầu tư trồng, chăm sóc cây ban đầu, tránh được việc cây bị gãy đổ khi mưa bão, thị trường tiêu thụ rộng và có nhiều tiềm năng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Đồng Hỷ tiếp tục khuyến khích nhân rộng mô hình nhằm nâng cao giá trị kinh tế rừng, cải thiện đời sống cho nhân dân địa phương.

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6948

Tổng truy cập: 12733533