Truy cập nội dung luôn

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp xúc cử tri tại xã Tân Long

06-05-2019 16:02

Sáng 6/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên gồm Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Hoàng Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Long nhằm ghi nhận các kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa  XIV. Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Lượng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, chính quyền xã Tân Long và đông đảo cử tri.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nói chuyện với cử tri xã Tân Long

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn Đại biểu Quốc hội đã thông tin tới cử tri những nội dung chính của kỳ họp thứ 7, dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6, Theo đó, dự kiến Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo Nghị quyết và xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên thông tin dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Tân Long đã có một số ý kiến, kiến nghị tập trung vào những vấn đề như: Mức hỗ trợ phát triển hạ tầng của Chương trình 135 về phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn; chính sách đối với người có công; có cơ chế hỗ trợ thêm cho trẻ mầm non, đặc biệt là ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn như xã Tân Long để nâng cao tỷ lệ huy động trẻ ra lớp; đề nghị Nhà nước bổ sung biên chế hằng hăm đối với giáo viên đứng lớp từ 1,5 lên 1,7 giáo viên/lớp đối với cấp Tiểu học; từ 1,9 lên 2 giáo viên/lớp với cấp Trung học cơ sở vì theo chương trình giáo dục mới cấp tiểu học quy định thêm ngoại ngữ và tin học là hai môn bắt buộc; đề nghị tăng cường chế độ, chính sách đối với người hoạt động đoàn thể ở cơ sở; việc khám chữa bệnh cho người có công còn nhiều bất cập. Nhiều cử tri cũng đề nghị cấp có thẩm quyền cần đặc biệt quan tâm đến bảo vệ môi trường, đặc biệt tại những khu vực khai thác mỏ trên địa bàn…

Cử tri xóm Mỏ Ba phát biểu ý kiến tại hội nghị

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên cho rằng những ý kiến, kiến nghị của cử tri rất xác đáng và cũng là mối quan tâm chung của cử tri cả nước. Trả lời một số kiến nghị của cử tri, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ: Về chương trình 135, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm, nên đã đang và sẽ luôn ưu tiên dành nguồn vốn thực hiện chương trình này, kể cả việc huy động thêm nguồn vốn ODA để hỗ trợ triển khai chương trình trên cả nước như vừa qua. Về giáo dục, Phó Thủ tướng khẳng định ở đâu có trường học, ở đó phải có giáo viên. Tuy nhiên nguồn lực cho giáo dục và y tế rất lớn trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, do đó việc tính toán biên chế đối với ngành giáo dục phải gắn liền với việc nâng cao hiệu quả đồng thời quan tâm đến như cầu thực tiễn. Chia sẻ với khó khăn của người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 34 ngày 24/4/2019, trong đó quy định người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố được hưởng phụ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Những ý kiến, kiến nghị còn lại của cử tri sẽ được cấp có thẩm quyền và ngành chức năng xem xét, giải quyết, trình tại Kỳ họp của Quốc hội sắp tới./.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Đồng Hỷ)

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7781

Tổng truy cập: 12733254