Truy cập nội dung luôn

Phỏng vấn đồng chí Bí thư Huyện ủy nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

25-01-2020 10:30

Tết đến Xuân về đúng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong không khí vui mừng phấn khởi của những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ đã dành thời gian trả lời phỏng vấn với phóng viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ​ để chia sẻ về kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đã nỗ lực phấn đấu đạt được trong năm qua và những công việc cần làm tốt trong năm mới. Sau đây là nội dung phỏng vấn: 

Phóng viên: Thưa đồng chí Bí thư Huyện ủy! Năm 2019 vừa mới khép lại với nhiều dấu ấn - một năm mà cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, vậy xin đồng chí đánh giá một số kết quả nổi bật mà huyện nhà đã đạt được trong năm vừa qua?

Bí thư Huyện ủy: Năm 2019, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn thách thức do tác động của Bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tình hình thời tiết cực đoan tạo nên các hình thái thiên tai như mưa lớn, ngập lụt, sạt lở gây thiệt hại cho sản xuất, đồng thời nhiều ngành hàng, lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn. Song huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành của tỉnh; sự cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Đồng Hỷ tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế xã hội và quốc phòng, an ninh.

Một số kết quả nổi bật đó là: Các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2019 đều đạt và vượt. Trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch như: Huyện có 02 xã về nông thôn mới đạt 200% chỉ tiêu tỉnh giao, các xã còn lại tăng từ 2 tiêu chí trở lên; sản lượng lương thực có hạt đạt 118,5% kế hoạch; trồng rừng đạt 122% kế hoạch; diện tích trồng mới, trồng lại chè đạt 160,33% kế hoạch; thu ngân sách trong cân đối đạt 145,1 tỷ đồng, bằng 135,9% dự toán tỉnh giao, bằng 110,1% dự toán huyện xây dựng, tăng 21,2% so với năm 2018; giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 113,2% kế hoạch; giảm người nghiện ma túy đạt 110% kế hoạch... Hoàn thành việc sáp nhập các xóm, tổ dân phố không đảm bảo tiêu chí theo quy định; qua đó đã giảm 62 xóm, tổ dân phố, giảm 682 cán bộ, giảm chi ngân sách thường xuyên trên 4,5 tỷ đồng/năm.

Cùng với đó, công tác giáo dục và đào tạo được chú trọng, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân, quy mô mạng lưới trường lớp học được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn (toàn huyện có 54 cơ sở giáo dục, trong đó có 85,2% số trường đạt chuẩn quốc gia và 15,8% số trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2). Văn hóa thể thao, thông tin, truyền thông đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác y tế đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo; triển khai công an chính quy về công tác tại 7 xã, thị trấn; quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ huyện và diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã, thị trấn năm 2019 và được đánh giá xếp loại giỏi.

Về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 được triển khai tích cực đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tiến độ. Việc tiếp xúc đối thoại, giải quyết các đề xuất, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo và các vấn đề nhân dân quan tâm được triển khai theo kế hoạch và kịp thời với các nội dung mới phát sinh, niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp ngày càng được nâng lên.

Phóng viên: Năm 2020 là năm cuối trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV. Xin đồng chí cho biết mục tiêu tổng quát của Đảng bộ huyện trong năm 2020?

Bí thư Huyện ủy: Năm 2020 là năm diễn ra các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2020), cũng là năm Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội khóa XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025. Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng mục tiêu tổng quát của Đảng bộ huyện trong năm 2020 như sau: Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, hoạt động hiệu lực hiệu quả; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh thu hút đầu tư, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, lãnh đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 gắn với thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020; tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Phóng viên: Thưa đồng chí, để đảm bảo hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Đảng bộ huyện đã và đang có những giải pháp trọng tâm nào để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2020?

Bí thư Huyện ủy: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, BCH Đảng bộ huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau.

Trước hết, tập trung đánh giá tổng kết việc thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2019; cụ thể hóa các mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 vào điều kiện cụ thể của ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị; đồng thời triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2020 ngay từ những ngày đầu năm.

Hai là, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách đối với người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội. Triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau” để mọi người, mọi nhà đều được đón tết vui vẻ, đầm ấm. Tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; thực hiện bình ổn giá cả thị trường.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, trọng tâm là hoàn thành Dự án xây dựng trụ sở Huyện ủy – HĐND – UBND huyện. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản, quản lý quy hoạch, xây dựng, thu chi ngân sách.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chế biến tinh, sâu các sản phẩm nông nghiệp. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại. Hình thành các vùng sản xuất chuyên canh. Tiếp tục phát triển các cây trồng thế mạnh có giá trị kinh tế cao; nâng cao giá trị sản phẩn trên 1 đơn vị diện tích đất nông nghiệp trồng trọt.

Quan tâm đầu tư phát triển toàn diện giáo dục đào tạo; nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, triển khai thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Ba là, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước. Nâng cao tinh thần trách nhiệm; đạo đức thi hành công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Bốn là, làm tốt công tác quốc phòng, quân sự địa phương, trong đó tập trung lãnh đạo hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2020; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy đặc biệt đối với dịp đón Tết Nguyên đán và lễ hội trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tiếp công dân, giải quyết các đề xuất, kiến nghị, đơn thư khiếu nại tố cáo của người dân, không để xảy ra tụ tập đông người, khiếu nại tập thể. Thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, kịp thời ngăn chặn âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, hoạt động truyền đạo trái pháp luật của các tà đạo, tổ chức tự xưng

Năm là, thực hiện xây dựng Đảng, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong sạch, vững mạnh. Trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Sáu là, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt ở vùng dân tộc, vùng tôn giáo thực hiện theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát động các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đẩy mạnh lao động sản xuất thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tích cực bám sát địa bàn, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn  các xã, thị trấn thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương tạo cơ sở vững chắc để đơn vị, địa phương hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ.

Với truyền thống đoàn kết, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng đổi mới của cán bộ và nhân dân huyện nhà, có đủ cơ sở để chúng ta tin tưởng rằng sẽ hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020; mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và các nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Nhân dịp năm mới 2020 Xuân Canh Tý, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, tôi chúc các đồng chí cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện mạnh khỏe, hạnh phúc, đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Đồng Hỷ phát triển giàu và đẹp.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Trường Giang (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8009

Tổng truy cập: 12733191