Truy cập nội dung luôn

Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19

13-05-2021 16:39

Chiều ngày 12/5, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị. Đây là lần đầu tiên Tỉnh ủy tổ chức họp trực tuyến mở rộng tới các huyện, thành phố, thị xã; các cơ sở y tế; các doanh nghiệp; một số ngành trên địa bàn tỉnh về công tác này. Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Diệp Thị Thu Hường, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, UV BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện và các xã, thị trấn (ảnh).

Theo báo cáo, đến nay, Thái Nguyên chưa có người dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả, tỉnh đã kích hoạt các chốt kiểm tra liên ngành; yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ kinh doanh... Đối với công tác truy vết, từ ngày 29/4 đến nay, đã phát hiện 72 trường hợp F1, 352 trường hợp F2 và 726 trường hợp F3 liên quan đến các ca bệnh tại cộng đồng; truy vết được 1.041 trường hợp liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều, 177 trường hợp trở về từ ổ dịch, 412 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp trên. Qua đó đã yêu cầu cách ly y tế 18 trường hợp; cách ly tại cơ sở cách ly tập trung 349 trường hợp… Ngoài ra, tỉnh cũng đang thực hiện tốt việc cách ly đối với các chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào Thái Nguyên; công dân từ nước ngoài trở về địa phương. Từ 1/1 đến nay, tỉnh đã tiến hành lấy 14.465 mẫu xét nghiệm, trong đó có 5 mẫu (là các trường hợp nhập cảnh) dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại đều cho kết quả âm tính. Đối với công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1, Thái Nguyên đã hoàn thành tiêm và tiêm được hơn 12.600/10.800 liều được cấp, vượt 17,4% so với kế hoạch.

Tại huyện Đồng Hỷ, đến thời điểm này, huyện chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Tổng số trường hợp phải cách ly tập trung từ ngày 01/01/2021 đến đến ngày 11/5/2021 là 76 trường hợp (trong đó từ ngày 30/4/2021 đến ngày 11/5/2021 là 54 trường hợp); cách ly tại nhà là 1.685 trường hợp (trong đó từ 30/4 đến 11/5 là 1.026 trường hợp). Lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-COV-2 là 662 mẫu. Kết quả xét nghiệm 534/662 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang đợi kết quả. Huyện đã ban hành 76 văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19; kích hoạt chốt kiểm soát liên ngành tại xã Hợp Tiếp; thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 đạt 119,2% kế hoạch…

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, sau khi nghe một số địa phương, doanh nghiệp, cơ sở y tế báo cáo tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đề xuất nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhân những nỗ lực của cả hệ thống chống dịch trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành, các đơn vị tăng cường xem xét, xử phạt hành chính đối với những trường hợp không thực hiện nghiêm thông điệp 5K; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là những trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường các biện pháp an toàn, tránh để lây chéo trong các bệnh viện và lây ra cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy… trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm “chống dịch như chống giặc”; thường xuyên rà soát, kiểm tra, xử lý kịp thời những trường hợp mất cảnh giác, lơ là, chủ quan với dịch bệnh; nâng cao năng lực, mở rộng phạm vi xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn; nghiên cứu cơ chế, hỗ trợ, bảo đảm đúng quy định của Nhà nước đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch. Các địa phương cần thực hiện tốt quy trình cách ly, theo dõi tốt các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế, cách ly tập trung. Đồng chí cũng nhấn mạnh, người đứng đầu các ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy khi để dịch bệnh lây lan trên địa bàn…/.

Lê Nguyệt (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10275

Tổng truy cập: 12743009