Truy cập nội dung luôn

Ủy ban bầu cử huyện kiểm tra công tác bầu cử tại các xã, thị trấn

17-03-2021 16:25

Để nắm bắt tình hình và tiến độ triển khai công tác bầu cử, đồng thời phát hiện, khắc phục những tồn tại, thiếu sót và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong 3 ngày (từ ngày 15 đến ngày 17/3/2021). Uỷ ban bầu cử huyện Đồng Hỷ  đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác bầu cử ở các xã, thị trấn trên địa bàn.

* Đoàn kiểm tra số 1 do đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử tại các xã Văn Lăng, Hòa Bình, Tân Long, Quang Sơn và Nam Hòa.

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xa Hòa Bình (Ảnh: Nguyễn Thơm)

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và các bước chuẩn bị bầu cử như: Công tác triển khai, thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; Dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử; công tác hiệp thương và giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; nhận hồ sơ người ứng cử; việc ấn định và công bố đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị và công tác thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự... Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, công tác chuẩn bị bầu cử ở các địa phương đã triển khai theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xã Quang Sơn (Ảnh: Trường Giang)

Phát biểu kết luận tại các buổi kiểm tra đồng chí Phạm Quang Linh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Phó Chủ tịch UBBC huyện yêu cầu UBBC các xã tiếp tục bám sát kế hoạch và hướng dẫn của Luật bầu cử để đảm bảo đúng tiến độ, thời gian, kế hoạch đã đề ra; đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bầu cử; HĐND các xã tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình triển khai công tác bầu cử, hoàn thiện các mặt công tác để chuẩn bị tốt công tác hiệp thương lần 2, triển khai công tác bầu cử đảm bảo đúng theo kế hoạch và quy định đã đề ra…

* Đoàn kiểm tra số 2 do đồng chí Nguyễn Thanh Phương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ huyện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác bầu cử tại thị trấn Sông Cầu, Minh Lập, Hóa Trung, Hóa Thượng. 

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xã Hóa Thượng (Ảnh: Lê Nguyệt)

Tại các địa phương, Đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và các bước chuẩn bị bầu cử như: Công tác triển khai các văn bản chỉ đạo; thành lập các tổ phụ trách bầu cư; dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử; công tác hiệp thương và giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; việc ấn định và công bố đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị; công tác thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự và một số nội dung khác liên quan đến công tác bầu cử…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ huyện đề nghị các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung: Quan tâm tăng cường thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất; việc ban hành các văn bản liên quan đến công tác bầu cử; chuẩn bị tốt công tác hiệp thương lần 2, lần 3; kiểm tra toàn bộ danh sách cử tri, con dấu, khu vực bỏ phiếu. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức; tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên nhân dân đối với cuộc bầu cử nói chung, nhất là với những người ứng cử đại biểu HĐND tại địa phương, đồng thời phải có phương án đảm bảo an ninh trật tự, PCCC tại các điểm bỏ phiếu…/.

* Đoàn kiểm tra số 3 do đồng chí Đỗ Danh Huân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Ủy ban bầu cử các xã Hợp Tiến, Tân Lợi, Cây Thị, Khe Mo, Văn Hán và thị trấn Trại Cau. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Công Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; 

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại xã Cây Thị (Ảnh: Trường Giang)

Tại các nơi kiểm tra, Ủy ban bầu cử các địa phương đã báo cáo nhanh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các bước chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, các địa phương đã tập trung chỉ đạo công tác bầu cử kịp thời; các bước triển khai ban hành văn bản, thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử; dự kiến cơ cấu thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, nhận hồ sơ người ứng cử, ấn định và công bố đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng đại biểu được bầu ở mỗi đơn vị... diễn ra theo đúng quy trình, quy định của luật.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra hồ sơ bầu cử, đoàn kiểm tra của huyện và thành viên Ủy ban bầu cử các địa phương đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc để đề ra giải pháp tháo gỡ phù hợp. Đối với các kiến nghị, đề xuất được đoàn kiểm tra tiếp thu, tổng hợp báo cáo Ủy ban bầu cử huyện.

Phát biểu kết luận tại các đơn vị đến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bầu cử, đảm bảo đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Đồng chí lưu ý các địa phương khi tổ chức hiệp thương lần 2, lần 3 cần đúng quy trình, thời gian, yêu cầu; sau hiệp thương lần 3, danh sách chính thức người tham gia ứng cử phải đảm bảo số dư theo quy định. Ủy ban bầu cử cấp xã cũng cần sớm xác định khu vực bỏ phiếu; rà soát, lập danh sách cử tri để niêm yết theo Luật định./.

Nhóm phóng viên (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8249

Tổng truy cập: 12732942