Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Lễ giao, nhận quân năm 2022 trang trọng và an toàn

16-02-2022 16:08

Cùng với các địa phương trong tỉnh, sáng 16/02, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đồng Hỷ đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2022 tại quảng trường khu hành chính mới. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh phụ trách huyện Đồng Hỷ; Thượng tá Đàm Tiến Dũng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện; đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, Ban Tổ chức Lễ giao nhận quân; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn; chỉ huy các đơn vị nhận quân và 167 công dân nhập ngũ năm 2022.

Đoàn Chủ tịch Lễ giao, nhận quân năm 2022 huyện Đồng Hỷ

Toàn cảnh khu vực diễn ra buổi lễ

Trong tiết trời đặc trưng của ngày Xuân với mưa phùn lất phất, quảng trường khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ – nơi diễn ra Lễ giao, nhận quân năm 2022 trở nên nổi bật bởi mầu đỏ rực rỡ của cờ hoa và băng rôn, khẩu hiệu. Ngay từ sáng sớm, các phương án đảm bảo an ninh, trật tự và phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai theo kế hoạch. Các tân binh có mặt đông đủ trong quân phục chỉnh tề, khuôn mặt ai cũng rạng rỡ niềm vui, háo hức về đơn vị mới đã tạo nên không khí ngày hội tòng quân thêm tưng bừng, rộn rã. Tân binh Nguyễn Thành An, xóm Khe Mo 2, xã Khe Mo – người đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ công an, chia sẻ: “Còn ít giờ nữa thôi là tôi sẽ lên đường xa gia đình, bạn bè nhưng vẫn cảm thấy háo hức khi sắp đến đơn vị mới. Tôi mong muốn tham gia nghĩa vụ được học hỏi và rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Phía ngoài khu vực diễn ra buổi lễ, ông Lâm Xuân Chương, xóm Ba Đình, xã Tân Long không giấu nổi sự bồi hồi, xúc động. Đôi mắt ông liên tục kiếm tìm người cháu ruột của mình đang hòa trong hàng trăm mầu áo lính, ông Chương nói: “Gia đình mong muốn cháu lên đường mạnh khỏe, trước khi đi cũng động viên cháu yên tâm, hoàn thành nhiệm vụ”.

Người thân đến tiễn đưa tân binh nhập ngũ

Có mặt tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Huy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho biết: “Chúng tôi xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân lên đường nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hóa Thượng. Ngay sau khi nhận được Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ về việc gọi công dân nhập ngũ năm 2022, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã đã phát lệnh đến từng công dân theo đúng quy trình. Đồng thời, giao cho Ban Chỉ huy Quân sự xã xây dựng kế hoạch gặp mặt tân binh; phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị tiến hành các hoạt động động viên, tạo tâm thế phấn khởi, tân binh yên tâm trước khi lên đường nhập ngũ”.

Trao đổi thêm với chúng tôi, đồng chí Nông Khắc Huy, Bí thư Huyện đoàn Đồng Hỷ khẳng định: “Đối với đoàn viên thanh niên tham gia nhập ngũ năm 2022, về chất lượng các bạn có sức khỏe tốt, phần đa đã học hết THPT, một số bạn là sinh viên đại học ra trường về tham gia nghĩa vụ. Nói đến tinh thần xung kích, phục vụ đất nước, phục vụ non sông thì đoàn viên thanh niên huyện Đồng Hỷ đã rất tích cực viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, với tinh thần tuổi trẻ cống hiến, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Đại biểu dự Lễ giao, nhận quân

Đúng 8h, buổi Lễ giao, nhận quân năm 2022 huyện Đồng Hỷ chính thức bắt đầu. Sau lễ chào cờ trang nghiêm, Thượng tá Chu Văn Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã công bố Quyết định của UBND tỉnh về giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2022. Năm nay, huyện Đồng Hỷ được giao chỉ tiêu tuyển chọn 167 thanh niên nhập ngũ. Trong đó 137 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, 30 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Được biết, các đơn vị nhận quân gồm: Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu), Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng), Sư đoàn 346, Lữ đoàn 575, Tiểu đoàn 31 (Quân khu 1) và Công an tỉnh.

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện 

thắp ngọn ngọn lửa truyền thống 

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đánh hồi trống mở hội giao quân

Sau khi công bố Quyết định giao nhận quân, đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện đã lên thắp ngọn lửa truyền thống và đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã nổi hồi trống mở hội giao quân.

Đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, 

Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện phát biểu

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ: “Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là 2 nhiệm vụ chiến lược của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Lên đường bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương, bảo vệ Nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng vừa là vinh dự lớn lao, vừa là nhiệm vụ thiêng liêng của thế hệ trẻ. Phát huy kết quả đạt được những năm qua, trong buổi Lễ giao nhận quân trọng thể này, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Đồng Hỷ xin gửi niềm tin, trách nhiệm vào 167 chiến sỹ trẻ, những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân đợt này. Tôi đề nghị các chiến sỹ trẻ luôn ghi nhớ và phát huy truyền thống của quê hương Đồng Hỷ anh hùng; bước vào môi trường quân đội và công an, các đồng chí phải tập trung học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ về mọi mặt, nêu cao ý thức, thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội, đoàn kết thân ái giúp đỡ lẫn nhau, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với tình cảm, lòng mong đợi của quê hương, gia đình và người thân ở quê nhà; góp phần xây dựng lực lượng Quân đội và Công an Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, làm thất bại mọi âm mưu và thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN, thực hiện ý nguyện của Bác Hồ, của Đảng, của Nhân dân "Xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cũng mong rằng thời gian tới, các xã thị trấn, các xóm bản, tổ dân phố và toàn thể Nhân dân trong huyện tiếp tục làm tốt chính sách hậu phương quân đội nhằm động viên, khích lệ, giúp đỡ gia đình quân nhân giải quyết kịp thời những khó khăn trong cuộc sống; đồng thời chuẩn bị và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các quân nhân sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân trở về địa phương.

Trước đó, để nâng cao chất lượng tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã bám sát chỉ đạo của tỉnh, huyện trong việc triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, làm tốt công tác rà soát, nắm nguồn thanh niên sẵn sàng nhập ngũ; phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện các khâu, các bước của quy trình tuyển quân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân các nội dung của Luật Nghĩa vụ quân sự, đặc biệt là đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ… Cùng với đó, công tác sơ, khám tuyển được chú trọng, có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp với cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, đánh giá, phân loại sức khỏe đảm bảo chính xác. Tổ chức hiệp đồng, thâm nhập theo phương châm “3 gặp, 4 biết” đảm bảo dân chủ, công khai theo đúng hướng dẫn của trên. Tổ chức tốt các khâu, các bước, đúng quy trình, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, đúng luật. Nhờ thực hiện tốt các bước, huyện Đồng Hỷ đã hoàn thành 100% chỉ tiêu, giữ vững truyền thống cách mạng "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người". 100% thanh niên trúng tuyển đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe, phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa; 89 thanh niên tự nguyện viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự và công an.

Tân binh Đỗ Công Anh phát biểu và nhận hoa của Huyện đoàn Đồng Hỷ

Hôm nay, các tân binh lên đường nhập ngũ đều vinh dự và tự hào khi bản thân sẽ là người xây thêm những viên gạch hồng vào truyền thống của quê hương Đồng Hỷ anh hùng và hứa quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong quân ngũ. Thay mặt 167 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, công an năm 2022, tân binh Đỗ Công Anh, xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng bày tỏ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Phát huy truyền thống gia đình, quê hương huyện Đồng Hỷ anh hùng, tôi xin được thay mặt 167 thanh niên nhập ngũ của huyện Đồng Hỷ, xin hứa: Chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và các quy định của đơn vị. Tích cực học tập, rèn luyện; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong học tập, sinh hoạt cũng như trong công tác”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện động viên tân binh chuẩn bị lên đường

Sau các nghi thức truyền thống, nhằm chia vui cùng tân binh trước khi về đơn vị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện đã tặng những bó hoa tươi thắm, động viên, nhắn nhủ các tân binh tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, cố gắng học tập ở môi trường quân đội, công an để sau này góp công, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Sau buổi lễ, 167 chiến sỹ trẻ của huyện nhà đã bước qua cổng vinh quang và lên xe về các đơn vị. Những chiếc xe từ từ lăn bánh mang theo tình cảm yêu thương, nồng ấm của người ở lại.

Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khoảng 40 phút, nhưng Lễ giao nhận quân năm 2022 tại quảng trường khu hành chính mới huyện Đồng Hỷ vẫn đảm bảo trang trọng, an toàn, đúng luật; công tác giao nhận quân hoàn thành đúng, đủ nội dung, kế hoạch đề ra.

Trường Giang, Quang Hải, Thu Lan, Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6941

Tổng truy cập: 12733845