Truy cập nội dung luôn

Kiểm lâm Đồng Hỷ tăng cường chuyển đổi số trong bảo vệ rừng

23-08-2021 09:02

Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu đang là vấn đề lớn mà xã hội quan tâm. Như hiệu ứng nhà kính, khói bụi, nhiệt độ trái đất đang dần nóng lên, cháy rừng, lũ lụt xảy ra theo chiều hướng ngày càng tăng về số lượng và mức độ nghiêm trọng hơn. Một phần do mất rừng và khai thác tài nguyên rừng một cách bừa bãi. Chính vì vậy rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giảm hiệu ứng nhà kính, tăng cường oxy cho bầu khi quyển, giảm lũ lụt... Để rừng thực sự là lá phổi xanh, trong 2 năm gần đây Hạt Kiểm lâm huyện đã tích cực ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào lĩnh vực lâm nghiệp và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Huyện Đồng Hỷ hiện có hơn 23 nghìn ha rừng trong đó có hơn 5.700 ha là rừng phòng hộ, còn phần lớn là rừng lâm nghiệp. Trong những năm trước đây để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên, rừng phòng hộ gặp không ít khó khăn. Do ý thức người dân chưa cao, vẫn còn tình trạng xâm lấn đất rừng phòng hộ để phát triển trồng keo nên việc cháy rừng vẫn xảy ra.

Khu rừng tự nhiên của gia đình anh Lương Xuân Mừng, xóm La Nưa đang trông coi và quản lý

Anh Lương Xuân Mừng, xóm La Nưa, xã Khe Mo cho biết: "Ở đây đa phần là các trường hợp hy hữu xảy ra do người dân phát rừng đi qua hút thuốc và vứt đầu thuốc cũng có thể cháy nhưng với số lượng ít, nhân dân, làng xóm biết hô hào nhau đi dập".

Trên địa bàn xã Khe Mo còn lại duy nhất 4,5 ha là rừng tự nhiên với nhiều loại gỗ quý như Lim, Vang, Dổi…có những cây to đường kính lên tới 70-80 cm với tuổi cây đến cả trăm năm. Hiện nay, 4,5 ha rừng trên đã được Hạt kiểm lâm huyện đưa vào dữ liệu quốc gia và giao cho hộ dân quản lý, trông coi nên nhiều năm không xảy ra các vụ cháy rừng, khai thác rừng trái pháp luật. So với những năm trước đây việc quản lý rừng cũng như phát hiện các vụ cháy rừng, khai thác lâm sản trái phép gặp nhiều khó khăn, do địa bàn rộng núi cao hiểm trở, ý thức người dân chưa cao. Hầu hết các vụ vệc xảy ra do nhân dân tin báo.

Đồng chí Lê Văn Bình, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Khe Mo cho biết: "Việc quản lý rừng thời gian trước đây gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng và hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng rất là mỏng. Việc áp dụng các phương tiện nên việc quản lý cũng còn thô sơ".

Hạt kiểm lâm huyện Đồng Hỷ hiện có 19 cán bộ, công chức, viên chức. Để tăng cường quản lý rừng theo chương trình chuyển đổi số, Hạt kiểm lâm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhận và trả lời văn bản, chữ ký số, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp; quản lý cây xanh trên hệ thông phần mềm, sử dụng công nghệ GIS và ảnh viễn thám để xây dựng các phần mềm phát hiện sớm cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh; phần mềm giám sát và phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng cho cán bộ của cơ quan đều thực hiện thành thục các phần mềm quản lý cây xanh trên hệ thống - Thái Nguyên Smart Trees. Các ứng dụng chuyển đổi số bao gồm như: Cập nhật, chỉnh sửa thông tin cây xanh; lấy tọa độ và hình ảnh cây ngay tại hiện trường; hỗ trợ nhập nhanh số lượng lớn cây phân tán chỉ bằng một lần thao tác; tra cứu, tìm kiếm nhanh, tìm kiếm nâng cao; quét mã QR code để truy xuất thông tin cây xanh...Đối với mỗi cây xanh trồng mới đều được cập nhật và có 1 mã QR code riêng để giám sát, theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển, di dời của cây. Đặc biệt, thông qua ứng dụng này, người dân khi phát hiện các vấn đề liên quan tới cây xanh có thể gửi thông tin và hình ảnh phản ánh để cơ quan chức năng tiếp nhận, xử lý. Việc sử dụng chuyển đổi số trong quản lý rừng đã mang lại nhiều hiệu quả.

Đồng chí Lê Văn Bình, Trạm Trưởng Trạm Kiểm lâm Khe Mo cho biết thêm: "Phần mềm GIS có một chức năng chồng thông tin ảnh vệ tinh viễn thám. Qua đó anh em cán bộ trạm thì có khả năng cập nhật xác định chính xác khu vực rừng bị mất hoặc bị cháy. Từ đó tổ công tác sẽ đi kiểm tra thực địa và lập biên bản và về báo cáo Hạt kiểm lâm huyện Đồng Hỷ".

Cán bộ Kiểm lâm tại Trạm kiểm lâm Khe Mo tập huấn phần mềm GIS  trong quản lý rừng qua ảnh vệ tinh

Thông qua các phần mềm quản lý cây xanh lực lượng kiểm lâm huyện đã cập nhật dữ liệu quản lý cho trên 120.000 cây xanh phân tán và cây trồng rừng tập trung gỗ lớn, phấn đấu đến hết năm 2021 cập nhật vượt chỉ tiêu giao. Đây là chương trình quản lý cây xanh nằm trong đề án hưởng ứng chương trình trồng và cập nhật dữ liệu quản lý cho trên 1 triệu cây xanh. Hiện nay trên địa bàn huyện Đồng Hỷ đã được trang bị 1 biển báo cấp độ cháy rừng điện tử. Chính điều này đã giảm bớt thời gian đi lại của cán bộ kiểm lâm cũng như đưa ra dự đoán chính xác mức độ cháy rừng. Đồng thời giúp đơn vị có phương án tuyên truyền người dân đề phòng xảy ra cháy rừng nhất là trong mùa khô. Việc áp dụng đã mang lại hiệu quả rõ rệt như trong 2 năm gần đây đã không xảy ra các vụ cháy rừng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Loan, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Hỷ cho biết: "Công tác chuyển đổi số đã và đang được sử dụng trong quản lý rừng trên địa bàn toàn tỉnh nói chung cũng như trên địa bàn huyện Đồng Hỷ nói riêng. Qua ứng dụng các nội dung trong chuyển đổi số trong quản lý rừng chúng tôi thấy rằng mang lại rất nhiều hiệu quả. Tiết kiệm được thời gian, số liệu được đảm bảo chính xác tuyệt đối, tiết kiệm đuọc thời gian, nhân lực trong thực thi nhiệm vụ".  

Việc đưa các phần mền chuyển đổi số như sử dụng công nghệ GIS và ảnh viễn thám để xây dựng các phần mềm phát hiện sớm và cảnh báo cháy rừng từ ảnh vệ tinh; phần mềm giám sát và phát hiện sớm mất rừng, suy thoái rừng; hệ thống quan trắc môi trường; truy xuất nguồn gốc, chứng nhận xuất xứ rừng trồng... góp phần đánh giá tài nguyên rừng một cách hiệu quả làm cơ sở phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng một cách bền vững.

Quang Hải (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8916

Tổng truy cập: 12741573