Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả từ những khu vườn kiểu mẫu

13-04-2022 16:42

Việc xây dựng vườn kiểu mẫu là giải pháp góp phần nâng tầm chất lượng nông thôn mới, bởi phát triển kinh tế vườn không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp mà còn nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn.

Minh Lập là địa phương đã đạt nông thôn mới nâng cao từ năm 2020. Song, không dừng ở đó, với mục tiêu nâng cao thu nhập, tạo cảnh quan môi trường nông thôn luôn xanh sạch đẹp, địa phương đã tuyên truyền, khuyến khích bà con đăng ký xây dựng mô hình vườn kiểu mẫu. Đến nay, đã có hàng chục mô hình vườn kiểu mẫu của người dân trên địa bàn xã đã ra đời, từng bước tạo ra một diện mạo mới cho vùng quê này.

Mô hình nhà kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu của gia đình ông Chiến luôn là địa chỉ cho các đoàn công tác

và nhiều người dân đến thăm quan, học tập

Khu vườn của gia đình ông Lưu Khắc Chiến, ở xóm Minh Lý, xã Minh Lập là một trong những điển hình trong việc xây dựng vườn kiểu mẫu. Khu vườn có diện tích trên 4.000m2. Trước đây diện tích này lô nhô chỗ cao, chỗ thấp, các thửa đất tuy liền nhau nhưng lại chẳng dễ canh tác. Nhưng từ khi thực hiện chủ trương của xã về xây dựng khu vườn kiểu mẫu, gia đình ông đã quy hoạch lại một cách khoa học, san ủi lại khu vườn với thế thoai thoải để phù hợp với việc trồng, chăm sóc cây chè. Thế rồi từ những diện tích chè hạt năng suất thấp, ông đã trồng thay thế bằng toàn bộ chè cành giống mới và lắp đặt hệ thống tưới tự động bằng van xoay cho toàn bộ diện tích vườn nhà. Sau khi cải tạo quy hoạch bài bản, vườn của gia đình ông luôn sạch sẽ, dễ chăm sóc và đi lại.

Ông Chiến cho biết, gia đình ông chỉ có 4 người gồm 2 vợ chồng ông và 2 vợ chồng người con trai. Năm nay ông đã 78 tuổi, vợ ông cũng đã 76 tuổi nhưng nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nên công việc chăm sóc vườn chè cũng không mấy vất vả và hai ông bà vẫn tham gia lao động được. Mỗi năm gia đình ông thu hái được từ 7 đến 8 lứa chè, mỗi lứa chè thu hoạch trung bình khoảng 2,5 tạ chè khô. Với giá bán trung bình khoảng 200.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình ông thu nhập từ 350- 400 triệu đồng từ khu vườn (chưa trừ chi phí).

Vườn đào nhà ông Thép và các hộ trồng đào không chỉ mang lại thu nhập cao mà nó còn mang lại giá trị thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia gia đình

Còn gia đình ông Vi Văn Thép ở xóm Bình Minh là một trong những hộ trồng hoa đào đầu tiên ở Minh Lập, hiện gia đình ông có gần 300 gốc đào bích kinh doanh và một số đào ta giống. Đáng nói, vườn đào không chỉ là nguồn thu chủ yếu mà nó còn mang lại giá trị thẩm mỹ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình ông.

Cách đó không xa, thực hiện chủ trương xây dựng khu vườn kiểu mẫu, vườn đào của gia đình bà Hứa Thị Liên đã trở thành địa chỉ cho nhiều người muốn thăm quan, học hỏi. Một hệ thống tưới tiết kiệm nước đã được gia đình bà đầu tư, vật tư, máy bơm nước, dụng cụ làm vườn được cất gọn trong một ô nhà kho ở góc vườn. Nhờ có uy tín, kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc đào, cộng với luôn có ý thức cao trong việc hưởng ứng chủ trương xây dựng khu vườn kiểu mẫu, đến nay, gia đình bà Liên đã  tự tin trở thành thành viên của Hội làm vườn tỉnh. Cùng với đó là những đổi thay trong nếp sinh hoạt thường nhật của gia đình. Mọi thứ đều được sắp đặt ngăn nắp và sạch sẽ...

Từ thực tiễn triển khai xây dựng mô hình vườn mẫu tại Minh Lập trong thời gian qua cho thấy, đây chính là giải pháp góp phần khẳng định vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng và nâng cao chất lượng, tính bền vững, hiệu quả của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Những khu vườn mẫu này đã góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương. Tính đến hết năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 54 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, người dân không những có điều kiện chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, chuồng trại chăn nuôi, phục vụ đời sống, sinh hoạt của gia đình, mà còn tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động xây dựng các công trình công cộng, thực hiện các tiêu chí về hạ tầng giao thông, văn hóa, thủy lợi…

Ngoài ra, người dân cũng hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp.

Với những kết quả bước đầu ở Minh Lập có thể khẳng định, vườn mẫu là mô phù hợp với điều kiện thực tiễn của nhiều địa phương trên địa bàn huyện. Bởi với mức đầu tư không lớn, các giải pháp khoa học kỹ thuật phần lớn là giải pháp thông thường, không quá mới lạ với người dân như đầu tư làm hàng rào cây xanh quanh khuôn viên, sắp xếp lại các công trình phụ trong khuôn viên hộ gia đình, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi dùng các sản phẩm sinh học...

Đây là mô hình có tính khả thi cao, là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đời sống vật chất và giá trị hưởng thụ tinh thần của người dân nông thôn. Đồng thời tăng tính bền vững trong thực hiện mục tiêu củng cố nâng chất của các tiêu chí nông thôn mới của mỗi địa phương.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8020

Tổng truy cập: 12732899