Truy cập nội dung luôn

Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tại huyện Đồng Hỷ

17-03-2022 16:03

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân huyện Đồng Hỷ luôn chú trọng và tạo mọi nguồn lực để hội viên nông dân phát triển các mô hình kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, từ đó mang lại hiệu quả thu nhập cao cho nông dân.

 Mô hình nuôi ong của gia đình ông Lương Mạnh Hà, xóm Ao Đậu, xã Khe Mo cho thu nhập khoảng 150 triệu/năm

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lương Mạnh Hà, xóm Ao Đậu, xã Khe Mo, ông là một trong những hộ nuôi ong số lượng lớn trên địa bàn xã. Hiện nay, ông Hà có 300 đàn ong nội, bình quân thu được 4.000 – 5.000 lít mật ong/năm. Ngoài việc khai thác mật gia đình ông còn nhân đàn bán ong giống, mỗi năm ông Hà xuất ra thị trường khoảng 100 đàn ong giống với giá 900. 000 đồng/đàn, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu nhập khoảng 150 triệu/năm. Ông Hà cho biết khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn ong là môi trường, các vùng khai thác hoa có nhiều sản lượng mật phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ. Vì vậy ông thường đưa thùng ong vào sát cánh rừng tránh xa các vùng chứa khói bụi nhà máy phun thuốc cỏ. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ong, ông Hà nói: “Tôi phải nắm bắt được thời tiết, nhiệt độ rét cao hơn thì mình phải có cái hướng chuẩn bị trước. Thực tế thì khi con ong ra ngoài thiên nhiên để lao động thì nó chỉ có 20 ngày thôi là nó chết. Nếu như mà không chăm sóc kịp thời không chống rét hoặc là không đầu tư cho nó được đầy đủ đặc biệt là những cái thời điểm rét quá, là nó xuống đàn mà cái giống này nó sống theo bầy đàn, xuống con ong già nó chết đi. Ong non còn ở lại không có mẹ che chở thì nó cũng hỏng hết”.

Ngoài ra từ nuôi ong, gia đình ông Hà còn có khoảng 13 ha rừng và 1.500 cây chuối, 150 cây vải, 150 cây bưởi. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, không sử dụng thuốc kích dưỡng quả, đến mùa thu hoạch được các thương lái đến tận vườn thu mua.

 Mô hình trồng bưởi của gia đình ông Nguyễn Đức Hùng mỗi cây cho thu hoạch bình quân 80 quả/năm 

Gia đình ông Nguyễn Đức Hùng, xóm Ấp Chè, xã Văn Hán cũng là trong những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trên địa bàn huyện. Với diện tích đất đồi vườn rộng, ông Hùng tận dụng quỹ đất để trồng cây ăn quả và xác định cây bưởi là cây phát triển kinh tế chủ lực của gia đình. Năm 2011, ông đến thăm quan giống cây bưởi đặc chủng cho bưởi diễn tại Trung tâm giống cây trồng Trung ương tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội, sau đó, ông mua giống cây bưởi mang về trồng thử. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, ông trồng 10 cây bưởi chết 8 cây. Không nản chí, ông tham gia tập huấn tìm hiểu thêm kiến thức, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc và nhân giống bưởi. Đến nay, trên diện tích vườn gồm 2700 m², gia đình ông có 150 cây bưởi gồm: Bưởi da xanh, bưởi đỏ, bưởi hoàng, bưởi diễn từ 5 năm tuổi đến 15 năm tuổi. Mỗi cây bưởi cho thu hoạch bình quân 80 quả/năm, sản lượng thu được 2.000- 4.000 quả, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 200 triệu đồng/năm. Gia đình ông Hùng đã đầu tư hệ thống tưới nước tự động nhỏ giọt để tiết kiệm nước và công sức lao động. Năm 2021, sản phẩm bưởi của nhà ông Hùng được sở Khoa học Công nghệ cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn Việt Gap. Ông chia sẻ: “Một là phải tích cực mở rộng diện tích nếu có có, hai là đẩy nhanh quá trình xúc tiến thương mại kết hợp vào chỗ hợp tác xã bưởi Văn Hán để làm sao làm được thương hiệu, chỉ dẫn địa lí để đưa vào thị trường, phải tiến tới làm tinh dầu bưởi”.

Năm 2021, huyện Đồng Hỷ đã có 2.615 hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp, vận động được 8.909 hội viên nông dân SXKD nông sản, thực phẩm đăng ký, cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cuộc vận động “Nông dân sản xuất, quản lý giỏi”, thực hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề, hình thức mới. Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển không ngừng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con vươn lên thoát nghèo. Đánh giá về các mô hình sản xuất, bà An Thị Hương, Chủ tịch Hội nông dân huyện Đồng Hỷ cho biết: “Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tuyên truyền hội viên nông dân tích cực tham gia phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững kinh tế và nâng cao đời sống thu nhập cho gia đình. Thứ hai, sẽ phối hợp với các đơn vị của tỉnh, huyện tổ chức các lớp tập huấn đào tạo chuyển giao khoa học công nghệ, giúp hội viên mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ trong sản xuất nông nghiệp là trong giai đoạn chuyển đổi số. Hiện nay, Hội nông dân huyện phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ bà con nông dân đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn giao dịch điện tử trong 2022 và và những năm tiếp theo. Thứ ba sẽ phối hợp để hỗ trợ xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả và tuyên truyền vận động hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức theo hình thức kinh tế tập trung, tập thể trong nông nghiệp. Lựa chọn những mô hình kinh tế hiệu quả dễ làm, dễ thực hiện, phù hợp phát triển của địa phương để nhân rộng”.

Những mô hình kinh tế của bà con nông dân đang phát triển và đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân, giúp họ vươn lên làm giàu chính đáng, Tuy nhiên trong khâu tiêu thụ sản phẩm nông sản, bà con còn gặp nhiều khó khăn. Để các mô hình tăng thêm hiệu quả  rất cần sự quan tâm, đầu tư của địa phương về phát huy những lợi thế, tiềm năng sẵn có; tích cực tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp. Chất lượng đảm bảo đầu ra ổn định thì thu nhập trong phất triển kinh tế của bà con được nâng lên thì họ sẽ yên tâm làm giàu chính đáng trên quê hương của mình./.

    CTV (Thanh Thuỷ - sinh viên K16, trường ĐHKH Thái Nguyên)

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7700

Tổng truy cập: 12733301