Truy cập nội dung luôn

Thị trấn Trại Cau 55 năm xây dựng và phát triển

17-10-2017 09:28

Ngày 19/10/1962, Hội đồng Chính phủ Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, nay là Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra quyết định số 114 về việc thành lập thị trấn Trại Cau trực thuộc Thành phố Thái Nguyên. Ngày 21/10/1982 Thủ tướng Chính phủ có quyết định tách thị trấn ra khỏi thành phố Thái Nguyên, bàn giao cho huyện Đồng Hỷ trực tiếp quản lý. Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, thị trấn Trại Cau giờ đã mở rộng, phát triển, trở thành trung tâm cụm vùng kinh tế - văn hóa phía đông nam của huyện Đồng Hỷ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc nơi đây đã đoàn kết một lòng, phát huy mọi nguồn lực, vượt lên mọi khó khăn để xây dựng nên một thị trấn ngày càng xanh sạch đẹp.

Một góc thị trấn nhìn từ trên cao

Là con của chiến sỹ Điện Biên, ông Nguyễn Xuân Dương đã nối tiếp truyền thống cách mạng của gia đình khi trực tiếp chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở chiến trường Miền Nam và có gần 10 năm làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia. Năm 1990, người bệnh binh trở về tham gia công tác tại địa phương ở nhiều cương vị vai trò, khác nhau. 20 năm công tác cũng là từng ấy năm ông cảm nhận sâu sắc sự thay da đổi thịt của mảnh đất này. Ông Nguyễn Xuân Dương - Nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Trại Cau cho biết: “Từ trước tới nay, tình cảm của người dân thị trấn từ 22 tỉnh thành tập trung về đây rất đoàn kết, không có nhiều mâu thuẫn và không mang tính chất của vùng nọ, vùng kia. Đây chính là một trong những thế mạnh, nền tảng để thị trấn ngày càng phát triển”.
Khi mới thành lập, thị trấn Trại Cau chỉ có diện tích 694 ha với 51 hộ dân và 250 nhân khẩu cùng 2.000 cán bộ công nhân viên chức của Mỏ sắt Trai Cau. Thời kỳ này, kết cấu hạ tầng của thị trấn hầu như không có gì, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương gặp rất nhiều khó khăn.
55 năm  - một chặng đường không dài so với lịch sử song cũng đủ để làm thay đổi diện mạo một vùng đất nghèo khó bằng sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết một lòng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân thị trấn qua các thời kỳ. Ông Nguyễn Văn Lực – người đã có 12 năm làm Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 4, thị trấn Trại Cau chia sẻ: “Cho đến giờ phút này, thị trấn Trại Cau đã có những bước phát triển vượt bậc, bộ mặt về xã hội có nhiều tiến bộ, các chủ trương chính sách luôn được thực hiện nghiêm túc. Người dân luôn hào hứng và có ý thức yêu quê hương, yêu thị trấn”.
Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Trại Cau đã trở thành trung tâm cụm vùng kinh tế - văn hoá phía đông nam huyện Đồng Hỷ với dân số hơn 4.000 người, tập trung ở 16 tổ nhân dân. Kinh tế của thị trấn Trại Cau đã có bước phát triển mạnh mẽ theo cơ cấu: công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và nông, lâm nghiệp.
Với những chính sách ưu đãi, tạo cơ chế thông thoáng, kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư, thực hiện cải cách hành chính, động viên nhân dân mở rộng các loại hình kinh doanh, buôn bán nên bộ mặt thị trấn đã có những bước chuyển mình rõ nét. Năm 2016 giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 17 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 240 lao động. Ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Đảng ủy Chi nhánh Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên – Mỏ sắt Trại Cau cho biết: “Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Mỏ sắt Trại Cau và thị trấn Trại Cau đã luôn có mối quan hệ gắn bó khăng khít. Về phía Mỏ sắt Trại Cau thì chúng tôi xác định thị trấn Trại Cau ổn định và phát triển sẽ là điều kiện thuận lợi để đơn vị phát triển sản xuất. Và ngược lại, doanh nghiệp càng phát triển thì càng có nhiều đóng góp cho kinh tế xã hội của địa phương”.
Thị trấn Trại Cau hiện có trên 400 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Phát triển nhanh và bền vững thương mại, dịch vụ chính là tiềm lực lớn để thị trấn Trại Cau tăng thu nguồn ngân sách, nâng cao đời sống của nhân dân, thúc đẩy kinh tế -xã hội của địa phương phát triển. Có nhiều năm kinh doanh buôn bán tại tổ 3, thị trấn Trại Cau, Ông Trần Trọng Nghĩa - Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Vàng Trọng Nghĩa cho hay: “Hiện ở thị trấn đã có Câu lạc bộ kinh doanh tổng hợp, các doanh nghiệp, chủ cửa hàng đều xác định là kinh doanh lành mạnh, phát triển lành mạnh, cạnh tranh lành mạnh để đưa kinh tế gia đình phát triển đồng hành cùng thị trấn”.

Thị trấn Trại Cau vào vụ gặt

Ngoài công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thị trấn Trại Cau đã tập trung ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong lĩnh vực nông nghiệp, đưa các giống lúa có chất lượng cao vào sản xuất. Đồng thời tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhân dân tập trung phát triển kinh tế vườn đồi, phát triển chăn nuôi theo hướng liên kết, bảo đảm vệ sinh môi trường.
Đi đôi với phát triển kinh tế, công tác chỉnh trang và phát triển đô thị đã trở thành chương trình hành động được cấp ủy Đảng, chính quyền thị trấn đặc biệt quan tâm. Nhằm cụ thể hóa nội dung Nghị quyết thành hành động, thị trấn Trại Cau đã phát huy vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đồng thời, huy động sự chung sức chung lòng của các tổ dân phố và nhân dân trong công tác xây dựng, chỉnh trang đô thị với phương châm huy động tối đa sự đóng góp của nhân dân, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện, 95% đường khu dân cư đã được bê tông hóa; 100% tổ nhân dân có cụm loa truyền thanh, có nhà văn hoá và sân chơi thể dục thể thao, các trường học đã được đầu tư xây dựng khang trang, đạt chuẩn Quốc gia… Chứng kiến sự thay đổi của địa phương, ông Hoàng Văn Hòa - Tổ dân phố số 6 cho biết: “Trước sự thay đổi của thị trấn, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi. Tổ dân phố số 6 vốn thuần nông, có 97% là người dân tộc thiểu số, trước năm 2010 đường ngõ của Tổ chủ yếu là đường đất, đến nay đã được bê tông hóa hoàn toàn, cơ sở vật chất của Tổ cũng đã được đầu tư rất khang trang sạch đẹp”.
Bằng nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm thị trấn Trại Cau đã giảm từ 15 đến 20% hộ nghèo. Tính đến tháng 9-2017, thu nhập bình quân ước đạt 3.800.000 đồng/người/tháng; thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội luôn được quan tâm thực hiện tốt. Công tác an ninh, quốc phòng được đảm bảo.
Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ được tăng cường. Nếu như vào thời điểm mới thành lập, thị trấn có 9 đảng viên và 1 chi bộ thì đến nay thị trấn có 255 đảng viên sinh hoạt ở 22 chi bộ. Đảng bộ thị trấn nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh xuất sắc tiêu biểu…
Với những thành tích nổi bật trong thời gian qua, thị trấn Trại Cau vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Chính phủ và chính quyền các cấp. Phát huy những thành tựu, tiến bộ đạt được qua 55 năm xây dựng và phát triển, thị trấn Trại Cau xác định nhiệm vụ những năm tiếp theo là xây dựng hệ thống chính trị thật sự là của dân, do dân, vì dân; thực hiện triệt để quy chế dân chủ, tự lực, tự cường, khai thác mọi tiềm năng thế mạnh để thu hút đầu tư, xây dựng thị trấn trở thành thị trấn công nghiệp, trung tâm kinh tế - văn hoá cụm vùng phía Đông Nam huyện Đồng Hỷ. Chia sẻ thêm về nhiệm vụ và quyết tâm chính trị của địa phương trong thời gian tới, Ông Vũ Đăng Khoa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau cho biết: “Ngay từ Đại hội Đảng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ thị trấn đã xác định địa phương sẽ tập trung phát triển về thương mại dịch vụ, coi đây là ngành mũi nhọn của thị trấn, vì vậy cơ sở hạ tầng, môi trường phải đảm bảo để thu hút đầu tư kinh doanh từ doanh nghiệp và các hộ cá thể. Thị trấn đang thực hiện các bước quy hoạch cho mục tiêu này, đảm bảo cho quá trình phát triển chung của thị trấn từ nay đến năm 2020”.

Đường phố thị trấn Trại Cau khang trang, sạch đẹp

Thị trấn Trại Cau hôm nay đang bừng lên sức sống mới, đường phố khang trang, sạch đẹp, nếp sống văn minh đang dần thấm sâu vào ý thức và hành động của mỗi người dân. Toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thị trấn đã và đang quyết tâm nỗ lực, sáng tạo không ngừng, khắc phục khó khăn, đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh cùng nhau vì một thị trấn phát triển nhanh, bền vững và có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Đồng Hỷ anh hùng./.

Bài: Trường Giang
Ảnh: Nguyễn Thơm (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7621

Tổng truy cập: 12727101