Truy cập nội dung luôn

Đảng bộ xã Nam Hòa học tập và làm theo lời Bác

03-11-2021 15:35

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Đảng bộ xã Nam Hòa đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào nề nếp, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đóng góp tích cực vào phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xã Nam Hòa nằm cách trung tâm hành chính huyện khoảng 15 km. Toàn xã có trên 11. 600 nhân khẩu sinh sống ở 16 xóm, trong đó dân tộc Sán Dìu chiếm trên 70% dân số. Đảng bộ xã Nam Hòa hiện có 22 chi bộ, trong đó có 16 chi bộ nông nghiệp và 6 chi bộ sự nghiệp. Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo, thực hiện việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở. Đặc biệt phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Ban hành văn bản chỉ đạo cấp ủy, đoàn thể, đơn vị đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt hàng tháng tại chi bộ. Trong sinh hoạt chi bộ chú trọng việc thảo luận đề ra những giải pháp khắc phục hạn chế, thiếu sót, tạo chuyển biến trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nói đi đôi với làm. Qua đó, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, có sức lan tỏa lớn trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, được các cấp, các ngành và nhân dân đánh giá cao. Điển hình như việc đóng góp xây kinh phí, hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa của chi bộ xóm Gốc Thị. Trước đây, nhà văn hóa của xóm cũ bé quá, không đủ chỗ ngồi theo quy định. Để làm nhà văn hóa mới xóm phải vận động nhân dân đóng góp đối ứng từ việc mua hơn 1.000 m2 đất đến việc xây mới nhà văn hóa. Kinh phí để thực hiện không phải là ít, thế nhưng xóm đã thực hiện thành công. Để có được kết quả đó ông Vi Xuân Cao, Bí thư chi bộ xóm Gốc thị chia sẻ: “Chi bộ là một pháo đài. Tôi rất tâm đắc với câu nói đó của Bác Hồ. Vì vậy trong mỗi cuộc họp cấp hủy, họp chi bộ tôi vẫn thường nói rằng để có được niềm tin của dân đối với đảng thì Đảng phải là tấm tấm gương để nhân dân noi theo. Thực hiện đảng viên đi trước, làng nước theo sau, từ mọi việc như thu quỹ hàng năm, hoặc mọi cuộc ủng hộ tôi đều đề nghị tấm gương đảng viên gương mẫu trước. Chi bộ chỉ đạo cả các cán bộ lãnh đạo các đoàn thể cũng phải gương mẫu trước hội viên. Từ đó tạo được sự đồng thuận, đoàn kết, dân chủ giữa đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân”.

Nhà văn hóa xóm Gốc Thị được xây dựng khang trang trên nền khuôn viên rộng rãi đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cũng như hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân

Hay như câu chuyện ở xóm Bờ Suối. Mặc dù đường trục chính của xóm đã được bê thông hóa từ cánh đây vài năm. Song, đến nay đã có nhiều đoạn bị sạt lở do gần các ao hồ của người dân hoặc có những đoạn bị xuống cấp do nước thải sinh hoạt của các hộ dân ở gần đó tràn ra đường và tuyến đường giờ đây trở nên nhỏ, hẹp so với nhu cầu đi lại hiện tại của người dân. Xuất phát từ đó, Chi bộ xóm đã họp bàn, thống nhất và ban hành Nghị quyết về nâng cấp, mở rộng tuyến đường trục chính của xóm. Thấm nhuần lời Bác dạy “dân vận tốt việc gì cũng thành công”, Cấp ủy đã tổ chức cuộc họp chuyên đề mở rộng đến tất cả các trưởng đoàn thể của xóm để họp bàn, thống nhất triển khai đến toàn thể nhân dân. Nhờ làm tốt công tác dân vận nên chủ trương nâng cấp, mở rộng tuyến đường được người dân đồng tình hưởng ứng cao. Tiêu biểu như gia đình chị Đàm Thị Hai, xóm Bờ Suối đã xây tường rào kiên cố. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động gia đình chị đã nhất trí xây lùi tường rào vào khoảng 1m để hiến đất cho xóm mở rộng đường. Chị Hai chia sẻ: “Sau khi được xóm vận động mình thấy chủ trương mở rộng đường là rất đúng đắn và phù hợp với nguyện vọng của người dân nên gia đình sẵn sàng lùi tường rào vào để xóm có con đường to hơn, đẹp hơn, người dân đi lại dễ dàng hơn…”

Trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Nam Hòa đã linh hoạt, sáng tạo, luôn lấy dân làm gốc, phát huy quyền làm chủ trong nhân dân, từ đó khích lệ, cổ vũ nhân dân hăng hái chung tay xây dựng. Từ nhận thức của nhân dân đã trở thành những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể trong xây dựng nông thôn mới. Điển hình như 100% cán bộ, đảng viên đóng góp đầy đủ, ủng hộ tiền, ngày công xây dựng các tuyến đường, nhà văn hóa, vận động gia đình và con cháu làm theo. Kết quả, nhân dân trong xã đã đóng góp hơn 32 tỷ đồng và hiến hơn 10 ha đất góp phần đưa xã Nam Hòa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Nam Hòa cho biết: "Để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian tới Đảng bộ xã Nam Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nêu cao tinh thần Học và làm theo Bác với chủ đề toàn khóa là: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. trong đó đặt trách nhiệm tinh thần gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nói đi đôi với làm. Đẩy mạnh phong trào thi đua trong Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân, đồng thời lan tỏa kịp thời những tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập Bác, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân để tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đảng viên trẻ. Phấn đấu đến năm 2024 Nam Hòa sẽ trở thành xã nông thôn mới nâng cao theo như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra".

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5815

Tổng truy cập: 12766809