Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Hoàn thành việc lấy ý kiến nhân dân về điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính

10-04-2017 09:57

 

Để đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch và có sự nhất trí, đồng thuận cao của người dân các địa phương trong phạm vi điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng Thành phố Thái Nguyên, ngày 9/4, toàn bộ 52 xóm, tổ dân phố của thị trấn Chùa Hang, xã Huống Thượng và xã Linh Sơn thuộc 52 điểm bỏ phiếu đã đồng loạt tổ chức Lễ khai mạc lấy ý kiến cử tri về việc chỉnh địa giới hành chính T.P Thái Nguyên với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cấp ủy, Chính quyền địa phương và đông đảo bà con nhân dân.

 

 

Trung tâm Hành chính huyện Đồng Hỷ


Theo Quyết định số 2486/QĐ-TTg ngày 20/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ,  Kết luận số 94-KL/TU ngày 20/1/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện quy trình điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng Thành phố Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ sẽ có 3 đơn vị gồm thị trấn Chùa Hang và 2 xã Linh Sơn, Huống Thượng được sáp nhập về T.P Thái Nguyên; thị trấn Chùa Hang được nâng cấp thành phường thuộc thành phố. Theo thống kê, đã có 20.009 phiếu được Sở Nội vụ gửi đến các địa phương, trong đó, thị trấn Chùa Hang là 8.514 phiếu, xã Huống Thượng là 4.607 phiếu và xã Linh Sơn là 6.952 phiếu. Việc lấy ý kiến đối với cử tri nhân dân ở các xã Huống Thượng, Linh Sơn về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính về thành phố Thái Nguyên. Đối với cử tri thị trấn Chùa Hang, lấy ý kiến về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, thành lập phường thuộc thành phố.

Ngày lấy ý kiến cử tri diễn ra từ 7h đến 17h cùng ngày. Tại các điểm bỏ phiếu, ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo cử tri đã đến thực hiện quyền công dân của mình. Theo ghi nhận của Phóng viên Đài Truyền thanh – Truyền hình Đồng Hỷ, đa số cử tri đều bày tỏ sự đồng thuận cao trước chủ trưởng của Đảng và Nhà nước về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính mở rộng thành phố Thái Nguyên.

Cử tri Nguyễn Thị Hồng, tổ 11, thị trấn Chùa Hang: “Chúng tôi ao ước từ lâu rồi, bây giờ Nhà nước thực hiện, chúng tôi quá mừng. Cái gì có lợi cho dân thì chúng ta nên làm”.

Cử tri Dương Đức Thanh, tổ 11, thị trấn Chùa Hang: “Chủ trương này là rất đúng đắn, vì sự phát triển của tỉnh nói chung, thành phố Thái Nguyên nói riêng sẽ có điều kiện phát triển về mọi mặt”. Bản thân tôi rất phấn khởi.

Cử tri Nguyễn Xuân Hiệp, tổ 17, thị trấn Chùa Hang: “Tôi rất ủng hộ chủ trương này vì việc sáp nhập sẽ mở ra nhiều cơ hội tìm kiếm việc cho người lao động, đặc biệt là thanh niên và sinh viên mới ra trường”.

Cử tri Đỗ Thị Huệ, xóm Mỏ Đá, xã Linh Sơn: “Xã Linh Sơn nằm tiếp giáp với thành phố Thái Nguyên nên về văn hóa, tập quán, lối sống rất tương đồng, dễ hòa nhập. Ngoài ra, khi được sáp nhập về thành phố, tôi nghĩ sẽ thuận lợi hơn trong phát triển sản xuất, nâng cao đời sống do có điều kiện thu hút đầu tư, giao thương buôn bán. Vì vậy, bà con chúng tôi cơ bản đều ủng hộ chủ trương này”...
Cử tri Phạm Viết Châu, xóm Huống Trung, xã Huống Thương: “Theo chủ trương chính sách của Đảng, cho chúng tôi về thành phố là điều đúng đắn và rất khích lệ nhân dân”.

 

 

Đồng chí Phạm Văn Sỹ - Bí Thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện – Trưởng BCĐ đi kiểm tra các điểm bỏ phiếu


Để đảm bảo cho việc lấy ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu diễn ra thuận lợi, công khai, minh bạch, công tác chuẩn bị cho ngày lấy ý kiến đã được huyện và các địa phương tích cực triển khai. Cụ thể, Huyện đã ban hành Quyết định số 1242-QĐ/ HU ngày 23/3/2017 về việc thành lập Ban chỉ đạo điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính huyện Đồng Hỷ gồm 23 thành viên, do đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng ban; thành lập Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính huyện Đồng Hỷ, phân công cho các tổ phụ trách địa bàn, tổng hợp kết quả lấy ý kiến nhân dân của các xã, thị trấn theo quy định; chỉ đạo các địa phương tổ chức hội nghị triển khai công tác lấy ý kiến cử tri; tích cực tuyên truyền tới người dân về công tác điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính trên hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp xóm, họp Tổ dân phố và trên sóng Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện. Công tác đảm bảo cơ sở vật chất, việc tiếp đón, hướng dẫn cử tri đến bỏ phiếu được chuẩn bị chu đáo. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm bỏ phiếu được tăng cường. Trong buổi sáng ngày 9/4, Ban Chỉ đạo điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính tỉnh và huyện đã tổ chức 4 đoàn kiểm tra công tác tổ chức lấy ý kiến cử tri tại các địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, việc lấy ý kiến cử tri tại các điểm bỏ phiếu đã được tổ chức chu đáo, đúng luật và dân chủ. Trong đó các phần việc như: Thời gian khai mạc, bắt đầu bỏ phiếu; việc niêm phong hòm phiếu; trách nhiệm của thành viên các tổ lấy ý kiến cử tri… đều được thực hiện nghiêm túc với sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân.

 

 

Cử tri đi bỏ phiếu


Nhờ thực hiện đúng theo quy trình và có nhiều giải pháp đồng bộ cho ngày lấy ý kiến cử tri nên đến 11 giờ sáng, 43/52 điểm bỏ phiếu tại 3 địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri, đạt tỷ lệ gần 83%. Trong đó, thị trấn Chùa Hang có 27/28 Tổ hoàn thành việc bỏ phiếu; xã Huống Thượng có 9/10 Tổ hoàn thành; xã Linh Sơn có 7/14 tổ hoàn thành. Đến 17 giờ cùng ngày, 100% cử tri thuộc 52 điểm lấy ý kiến đã tiến hành bỏ phiếu theo quy định. Kết quả, phần lớn cử tri đã đồng ý với việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập các phường thuộc T.P Thái Nguyên. Trong đó, có 6.620/6.952 cử tri xã Linh Sơn bỏ phiếu đồng ý điều chỉnh địa giới hành chính về T.P Thái Nguyên, bằng 95,22%; có 4.540/4.607 cử tri xã Huống Thượng bỏ phiếu đồng ý điều chỉnh địa giới hành chính về T.P Thái Nguyên, bằng 98,55%; có 8.457/8.514 cử tri thị trấn Chùa Hang cùng bỏ phiếu đồng ý điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập phường Chùa Hang thuộc T.P Thái Nguyên, bằng 99,33%.

Việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính thị trấn Chùa Hang và 2 xã Linh Sơn, Huống Thượng sáp nhập về T.P Thái Nguyên là phù hợp với Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch chung T.P Thái Nguyên đến năm 2035; đồng thời cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế, tất yếu về phát triển đô thị của tỉnh. Thống nhất với chủ trương chung, nhiều cử tri bày tỏ mong muốn tỉnh và thành phố Thái Nguyên sẽ có nhiều giải pháp để việc sát nhập sẽ tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương thuộc diện điều chỉnh. Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính huyện Đồng Hỷ cho biết: “Huyện cũng đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo, đầu tư cơ sở hạ tầng làm động lực cho sự phát triển của địa phương và đồng ý về chủ trương cho huyện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020. Đồng thời, đề nghị tỉnh đầu tư, hỗ trợ kinh phí để huyện sớm triển khai xây dựng trụ sở cơ quan hành chính mới và có ý kiến với các bộ, ngành Trung ương quan tâm đầu tư xây dựng trụ sở làm việc cho các cơ quan ngành dọc của huyện như: Công an, Ban Chỉ huy quân sự, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện”…

Kết quả lấy ý kiến cử tri sẽ là cơ sở để tỉnh và các địa phương triển khai các bước tiếp theo trong việc thực hiện điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính theo đúng lộ trình./.


                        Bài, ảnh: Lê Nguyệt (Đài TT-TH Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7730

Tổng truy cập: 12726917