Truy cập nội dung luôn

Bão số 1 gây ảnh hưởng lớn đến nhiều tỉnh miền Bắc

29-07-2016 16:49

 

Đêm qua (27/7), bão số 1 đã đổ bộ và càn quét ở các tỉnh Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng. Gió rất to làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối đổ la liệt ngoài đường.

Theo thống kê nhanh, những địa phương không nằm trong tâm bão nhưng bị ảnh hưởng trực tiếp là Hải Phòng và Quảng Ninh chưa có thiệt hại lớn về người và tài sản. Từ nửa đêm đến 3h sáng nay, 28/7, tại khu vực Hải Phòng có gió mạnh cấp 8-9 kèm mưa và sấm chớp. Đến 6h sáng, mưa và gió đã ngừng, chỉ còn khu vực sát biển có gió mạnh.Do ảnh hưởng của bão số 1, đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13, ở Văn Lý (Nam Định) có gió mạnh cấp 9, giật cấp 13, Thái Bình có gió mạnh cấp 10, giật cấp 13. Các tỉnh ven biển Đông Bắc và Đồng Bằng Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình,.. 

Còn tại Quảng Ninh, cùng với việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ sau bão, tỉnh tiếp tục lên phương án trước nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các khu vực miền núi, ngập úng các đô thị và khu vực bãi thải than, đặc biệt là tại TP Hạ Long và Cẩm Phả.

 

 

Tại Hà Nội nhiều cây xanh bị đổ gây ảnh hưởng giao thông


* Tại Hà Nội, thời điểm này vân đang mưa to, gió giật mạnh cấp 8-9. . Các hoạt động giao thông gần như ngưng trệ. Gió giật mạnh đã khiến cây xanh tại một số tuyến phố bị bật gốc, gẫy cành, tốc mái tôn... Nhiều cây xanh, biển quảng cáo, biển phản quang... trên đường đã bị gãy đổ, nhiều người đi xe máy bị ngã. Nguy cơ các mái tôn, biển treo... rơi xuống đường bất cứ lúc nào. Thống kê sơ bộ, Hà Nội có 537 cây đổ, gây ảnh hưởng đên trật tự ATGT, 9 điểm ngập ở Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Tuyến đường 21B; 4 cây đổ đè vào ô tô. Có 2 cây đổ đè vào xe máy trên đường Láng và số 7 chùa Bộc (làm 5 xe máy hỏng). Nhiều điểm tuyến có cây đổ lực lượng đang cưa cắt nhưng rất lâu, ảnh hưởng đến việc đi lại của dân.
 
Hiện nay, trên địa bàn TP có 2 cột điện đổ trên phố Hai Bà Trưng và 19 nút đèn không hoạt động được. Khuyến cáo, đoạn Ngọc Hồi, Phan Trọng Tuệ có 3 cây xanh đè vào đường sắt cần được giải phóng ngay. Trật tự an toàn giao thông của Thủ đô ảnh hưởng rất lớn của bão số 1. Các lực lượng triển khai tối đa để đảm bảo cho người dân an toàn.

 

 

Mưa bão làm 03 người dân của huyện Võ Nhai, Thái Nguyên bị thương và gây ra một số thiệt hại về tài sản


* Tại tỉnh Thái Nguyên, do ảnh hưởng của cơn bão số 1, chiều tối 27-7, trên địa bàn huyện Võ Nhai đã xuất hiện mưa, gió lốc mạnh làm 3 người dân bị thương và gây ra một số thiệt hại về tài sản. Gió lốc to khiến một cây xà cừ cổ thụ ở gần khu vực ngã tư thị trấn Đình Cả đổ xuống trục chính của đường, cây đổ đã làm cho bà Chu Thị Mai ở xóm Nà Kháo, xã Phú Thượng đang ở gần đó bị thương. Ngoài ra, gió lốc cũng đã làm một người dân đang tham gia giao thông trên đường bằng xe mô tô bị ngã gẫy tay, một người dân khác ở thị trấn Đình Cả bị tường rào đổ vào người gây thương tích nặng. 3 nạn nhân trên đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa Võ Nhai cấp cứu kịp thời.
 
* Tại tỉnh Thái Bình, đêm qua (27/7), bão số 1 đã đổ bộ và càn quét, gió rất to làm nhiều nhà dân bị tốc mái, cây cối đổ la liệt ngoài đường.

Mất điện xảy ra trên diện rộng, đứt dây trên các đường dây trung thế, hạ thế. Nhiều tuyến đường khu vực trung tâm thành phố Thái Bình, cây cối, biển quảng cáo, đèn trang trí đổ la liệt, chắn ngang đường, khiến cho việc lưu thông của các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn. Cảnh tan hoang sau bão diễn ra tại nhiều nơi, nhất là vùng ven biển các huyện Tiền Hải và Thái Thụy.
Tại vùng ven biển, sức gió lớn đến mức người đi ngoài đường cũng có thể bị thổi bay, khiến lực lượng phòng chống lụt bão ở đây gần như bị tê liệt. Còn tại các vùng trũng, xảy ra ngập úng cục bộ, nước tràn vào nhà khiến nhiều gia đình phải thức suốt đêm để chống ngập, sơ tán tài sản và chằng lại nhà cửa. Đến thời điểm này, Thái Bình chưa thể thống kê hết được thiệt hại nhưng nguy cơ mất an toàn trong bão là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi toàn tỉnh có tới gần 17.500 người sống trong các ngôi nhà yếu cần phải sơ tán khẩn cấp và đến tối qua vẫn còn gần 40 tàu thuyền chưa thể liên lạc được. 

Không chỉ có huyện Tiền Hải mà tình trạng mất điện còn diễn ra gần như toàn tỉnh Thái Bình và chưa biết đến bao giờ mới khắc phục được. Mưa bão cũng gây ngập úng ngập hàng chục nghìn héc ta lúa mùa và ước tính số thủy sản nuôi trồng ngoài bãi bị thiệt hại cũng không nhỏ. Trong số 80.000 ha héc ta lúa của Thái Bình có hơn 15.000 ha gieo thẳng. Diện tích nuôi ngao ngoài biển gần 3000 ha với 1.540 chòi canh ngao.

* Tại tỉnh Nam Định, chiều 27-7, có 3 tàu của ngư dân ở huyện ven biển bị chìm do sóng to, tất cả ngư dân trên tàu đều được đưa vào bờ an toàn. Đêm 27-7, gió lớn kèm theo mưa đã khiến nhiều nhà dân bị tốc mái, cửa kính bị giật tung. Tại các huyện ven biển Giao Thủy, Hải Hậu Nghĩa Hưng, nhiều cột điện, cây cối đổ ngổn ngang gây mất điện trên diện rộng. Mưa lớn làm ngập úng , gây tràn nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản. Các trạm bơm tại địa phương này đang hoạt động hết công suất để chống ngập úng. Hầu hết người dân nghe tin bão đã đóng cửa kín cửa. Tại huyện ven biển Giao Thủy, gió mạnh và liên tục đảo chiều, quật đổ nhiều cây xanh, giật tung một số biển quảng cáo. Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tỉnh, hiện có hơn 73.000 hộ dân đang sống trong các ngôi nhà tạm, nhà yếu, vùng nguy hiểm cần phải di dời trước khi bão đổ bộ.

* Tại Ninh Bình, đến sáng nay, theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình, bão số 1 đổ bộ vào kèm theo gió to, mưa lớn đã làm tốc mái nhiều nhà dân, cây cối đổ ngổn ngang. Hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra ngập úng trên diện rộng. Các công ty công trình khai thác thủy lợi đã vận hành nhiều bơm, mở cống tiêu thoát nước nhanh chống ngập úng. Các lực lượng chức năng tiếp tục hỗ trợ người dân tại vùng ngoài đê biển Bình Minh 2 huyện Kim Sơn, đồng thời huy động tối đa phương tiện máy móc sớm khắc phục sự cố cây cối, cột điện đổ để đảm bảo giao thông thông suốt. Sáng nay, các đoàn công tác tiếp tục xuống các địa phương triển khai thống kê thiệt hại  và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sớm ổn định cuộc sống 

* Tại Hải Phòng, đặc biệt là khu vực biển Đồ Sơn đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bão số 1. Vào lúc 21h đêm 27-7, khu vực ven biển quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đang có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cuộn trắng xóa. Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường Khu du lịch Đồ Sơn có rất nhiều cành cây bị gió giật gãy, đổ. Một số biển hiệu lớn bằng kim loại cũng bị giật tung, cuốn bay trên đường gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông. Một số khu vực trũng xảy ra ngập nhẹ cục bộ. Lực lượng CSGT túc trực trên nhiều tuyến đường dẫn ra biển để hướng dẫn các phương tiện tránh đi vào khu vực nguy hiểm. Sáng 28/7, cơn bão số 1 đã ảnh hưởng trực tiếp tới thành phố Hải Phòng, gây mưa lớn kèm theo gió giật mạnh. Hàng trăm cây xanh và các biển hiệu, mái tôn ở khu vực nội thành bị gẫy đổ.


Nguồn: thainguyen.gov.vn
Tác giả: PV (tổng hợp)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5392

Tổng truy cập: 12727426