Truy cập nội dung luôn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc trực tuyến với 9 huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

04-09-2021 11:30

Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Thái Nguyên, chiều 3/9, tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Định Hóa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc trực tuyến với 9 huyện, thành, thị và 178 điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với tổng số hơn 700 đại biểu tham dự. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương. Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, của tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ có đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Trần Thị Hồng Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện cùng  lãnh đạo các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của huyện.

Các đại biểu dự tại điểm cầu huyện Đồng Hỷ

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 và 8 tháng năm 2021; công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chuẩn bị năm học 2021-2022. Theo đó, trong năm 2020 và 8 tháng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, quyết tâm cao, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Kết quả, năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn đạt 4,24%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 783,6 nghìn tỷ đồng, tăng 5,4% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu đạt 24,4 tỷ USD (đứng thứ tư cả nước); tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 15.623 tỷ đồng. Giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,3%. Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 11/63 tỉnh, thành phố; chỉ số cải cách hành chính (Par Index) xếp thứ 12/63; đặc biệt chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) xếp thứ 03/63 (tăng 36 bậc).

Những tháng đầu năm 2021, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. GRDP 6 tháng tăng 6,5%; chỉ số sản xuất toàn ngành Công nghiệp tăng 7,49%; giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt 18,6 tỷ USD, tăng 5,77%; tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 10.206 tỷ đồng.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thái Nguyên là một trong số ít tỉnh trong cả nước đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Tuy vậy, Thái Nguyên luông chủ động duy trì các phương án, kịch bản ứng phó. Các cấp, ngành, địa phương của tỉnh đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; toàn tỉnh duy trì 107 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào địa bàn; gần 2.400 tổ COVID-19 cộng đồng với gần 17.800 người tham gia. Công tác hỗ trợ người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được quan tâm thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch.

Đối với công tác giáo dục, đến nay, toàn tỉnh có trên 85% các trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trở lên đạt trên 82,5%. Trong năm 2021-2022, toàn tỉnh có gần 700 cơ sở giáo dục, với trên 328.000 học sinh. Đến nay, 100% các trường sẵn sàng về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các điều kiện cần thiết khác cho năm học, đảm bảo việc dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả cao nhất.

Về kết quả thực hiện chương trình chuyển đổi số, Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên trong toàn quốc ban hành Nghị quyết về Chương trình Chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Sau 8 tháng triển khai, tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, đột phá trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề xuất Chính phủ tiếp tục quan tâm bổ sung các nguồn lực, hoặc cho thí điểm cơ chế, mô hình, chính sách đặc thù… đối với các dự án trọng điểm, có tính kết nối, lan tỏa trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc, vùng Thủ đô Hà Nội và các dự án về chuyển đổi số; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm, giới thiệu các nhà đầu tư có tiềm lực về kinh tế đến nghiên cứu, đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên, cũng như tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh trong thẩm định, trình phê duyệt quy hoạch tỉnh…

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao kết quả về phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch và chuẩn bị năm học mới của tỉnh Thái Nguyên. Nhất là quan điểm chủ động phòng, có phương án, kịch bản ứng phó ở mức độ cao hơn so với tình hình thực tế của dịch.

Trao đổi trực tuyến với lãnh đạo Đảng ủy một số địa phương của tỉnh, gồm: Xã Tân Lợi (Đồng Hỷ); xã Yên Ninh (Phú Lương); phường Trưng Vương (T.P Thái Nguyên), Thủ tướng đánh giá các địa phương cơ bản nắm chủ trương, nguyên tắc phòng chống dịch; có sự chuẩn bị tốt cho năm học mới. Thủ tướng nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp để mỗi xã phường thực sự là một "pháo đài chống dịch". Nhất là thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly; tuyên truyền, vận động nhân dân phòng chống dịch để người dân biết, người dân hiểu, người dân tin, người dân theo và người dân làm, cùng với hệ thống chính trị để chống dịch hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã dành sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo dục phát triển; nhất là đầu tư nguồn lực, xây dựng cơ sở vật chất khang trang; quan tâm điều kiện học tập, sinh hoạt cho các học sinh nội trú, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước rất chia sẻ với thầy cô giáo, các em học sinh, nhất là những nơi chưa thể khai giảng năm học do dịch; quyết tâm sớm đưa việc học trở lại bình thường và triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho học sinh. Các bộ, ngành và địa phương phải khảo sát cụ thể những khó khăn, vướng mắc của ngành Giáo dục để đề xuất và có phướng án tháo gỡ kịp thời; quan tâm chuyển đổi số trong hoạt động dạy và học; chính sách giáo dục với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Bước vào năm học mới, Thủ tướng Chính phủ gửi đến thầy cô giáo và các em học sinh tình cảm nồng ấm và những lời chúc tốt đẹp nhất…

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh tiếp thu nghiêm túc, lĩnh hội đầy đủ, toàn diện ý kiến phát biểu chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo, bổ sung, cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới đạt kết quả tốt nhất.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:6738

Tổng truy cập: 12396878