Truy cập nội dung luôn

Ưu tiên dự phòng HIV cho các nhóm dân số chính

08-06-2015 17:00

 

Theo Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), để đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nhằm chặn đứng và đẩy lùi sự lây lan của HIV, Việt Nam cần sử dụng ưu tiên nguồn lực vào dự phòng HIV cho các nhóm dân số chính, sử dụng các bằng chứng đã có và bảo đảm tính bền vững của ứng phó quốc gia với HIV.

Việt Nam đã có tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng khung pháp lý và chính sách liên quan đến HIV từ năm 2012. Trong khi đó, chiến lược quốc gia về HIV đến năm 2015 phù hợp với các mục tiêu toàn cầu đã được thông qua. Thống kê cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm HIV ước tính ở mức 16,7% năm 2009 đối với nam giới có quan hệ tình dục đồng giới; 13,4% đối với nam giới tiêm chích và 3% đối với phụ nữ làm nghề mại dâm vào năm 2011.

 

 

Từ tháng 12/2009 đến cuối năm 2011, tổng số người được điều trị thuốc kháng virus ARV đã tăng 1,5 lần với độ bao phủ ARV ở mức 53% đối với người lớn và 83% đối với trẻ em. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để ứng phó với HIV trong những năm gần đây, nhưng rào cản trong việc sử dụng dịch vụ HIV như tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử còn tồn tại ở nhiều cấp vẫn khiến cho HIV lây lan, gây cản trở trong việc đạt mục tiêu MDG trong việc đẩy lùi dịch HIV/AIDS.

Mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV

Để đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp nhằm chặn đứng và đẩy lùi sự lây lan của HIV, UNDP cho rằng, cần mở rộng độ bao phủ các dịch vụ HIV cho các nhóm dân số chính. Cụ thể, xây dựng chương trình ưu tiên cho HIV dựa vào bằng chứng và các chính sách dựa trên quyền cho các nhóm dân số chính có nguy cơ cao cũng như khuyến khích xã hội dân sự tham gia vào thiết kế và thực hiện chương trình sẽ giúp Việt Nam đạt được MDG 6.

Phần lớn các ca nhiễm HIV ở Việt Nam là do tiêm chích không an toàn và tình dục không an toàn nên các hoạt động dự phòng HIV toàn diện nhằm vào các hành vi này sẽ ngăn chặn và đẩy lùi hiệu quả sự lây lan của HIV.

Việc quan trọng là mở rộng các chương trình giảm hại, trong đó có chương trình điều trị duy trì bằng Methodone và bơm kim tiêm sạch dành cho những người tiêm chích ma túy (PWIDs), cũng như mở rộng chương trình bao cao su cho người tiêm chích ma túy, người bán dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới và bạn tình của họ.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai gói dịch vụ chuẩn toàn diện dành cho các nhóm có nguy cơ lây nhiễm HIV cao là điều thiết yếu. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm sớm, điều trị sớm có thể phòng chống hiệu quả lây lan HIV khi kết hợp với các chiến lược phòng chống khác như sử dụng bao cao su.

Duy trì ứng phó HIV ở cấp quốc gia

Theo UNDP, thực hiện việc duy trì ứng phó HIV ở cấp quốc gia rất quan trọng đối với Việt Nam trong việc phòng, chống HIV về lâu dài. Cụ thể như, tăng tỷ lệ nguồn lực trong nước dành cho HIV và phân bổ nguồn lực dựa vào bằng chứng và các động lực của dịch bệnh tập trung ở Việt Nam; đưa phòng chống HIV trở thành một ưu tiên trong chương trình nghị sự chính trị và các quy trình xây dựng kế hoạch ngân sách.

Bên cạnh đó, củng cố hệ thống thông qua việc lồng ghép chương trình HIV vào các chương trình về chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cung cấp các dịch vụ ngành khác hoặc cải thiện mối liên kết với các chương trình này.

Song song với đó, cần củng cố quan hệ đối tác, kêu gọi sự tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn của cộng đồng và các tổ chức xã hội dân sự để giúp xây dựng các chương trình can thiệp thiết thực, phù hợp và bền vững hơn. Đồng thời, bảo đảm sự hợp tác, điều phối đa ngành và xây dựng một môi trường pháp lý thuận lợi.Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7447

Tổng truy cập: 12726972