Truy cập nội dung luôn

Thái Nguyên gia tăng kim ngạch xuất khẩu: Bứt tốc khu vực kinh tế trong nước

04-05-2022 06:14

May hàng xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Mặc dù so với kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là rất nhỏ, song nội ngành kinh tế trong nước cho thấy những chuyển biến mạnh mẽ. Giá trị xuất khẩu của khu vực trong nước 4 tháng qua đạt khoảng 212 triệu USD, tăng tới 43,6% so với cùng kỳ, điều mà không phải năm nào Thái Nguyên cũng đạt được.

Trong khi một số sản phẩm xuất khẩu của khu vực FDI đạt thấp hoặc giảm so với cùng kỳ, nhất là sản phẩm điện thoại thông minh giảm 14,2%, thì các mặt hàng nội địa xuất khẩu là kim loại màu tăng tới 86%, sắt thép tăng trên 51%, may mặc tăng hơn 17%, giấy các loại tăng trên 10%.

Theo ông Trần Quang, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, sở dĩ một số mặt hàng nội địa có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước là bởi tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế toàn cầu gần đây không còn đáng ngại như trước, hoạt động thương mại giữa các nước được mở rộng và kết nối trở lại. Các sản phẩm chủ lực của tỉnh là may mặc, kim loại màu, sắt thép đã lấy lại được các đơn hàng lớn từ thị trường khó tính ngay từ đầu năm. Ông Quang cũng cho biết thêm, hàng may mặc đang chiếm ưu thế và có cơ hội lập kỷ lục xuất khẩu trong năm nay.

Tỉnh Thái Nguyên có khoảng 10 doanh nghiệp may xuất khẩu (một số là doanh nghiệp FDI), trong đó đứng đầu là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG, tiếp đến là các đơn vị: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển TDT, Công ty Cổ phần May xuất khẩu Phú Lương, Công ty Cổ phần May Thành Hưng… Theo đánh giá chuyên môn, những tháng đầu năm nay, may xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã khởi sắc trở lại nhờ chuỗi sản xuất phục hồi.

Trong quý I và tháng đầu quý II, hầu hết các đơn vị may mặc trên địa bàn tỉnh đều có những đơn hàng xuất khẩu lớn sang các thị trường tiềm năng là Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU. Nhiều đơn hàng được ký đến hết quý III năm nay giúp các doanh nghiệp, người lao động yên tâm sản xuất.

Với 19 chi nhánh, trên 270 dây chuyền sản xuất cùng khoảng 15.000 lao động, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG đang vận hành hết công suất để đáp ứng tiến độ bàn giao các đơn hàng. Doanh thu các tháng của doanh nghiệp này luôn tăng từ 10% đến 15% so với tháng trước.

Một số mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh Thái Nguyên trong 4 tháng đầu năm 2022 (nguồn: Cục Thống kê tỉnh)

Cùng với may xuất khẩu, sản phẩm kim loại màu, quặng kim lại màu và sắt thép cũng tăng đột biến do thị trường thế giới ổn định trở lại, các doanh nghiệp nội ngành nỗ lực khắc phục khó khăn, thay đổi cơ cấu sản xuất và đảm bảo các yêu cầu về chất lượng sản phẩm. Tổng kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này 4 tháng qua đạt trên 121 triệu USD. Riêng Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo 4 tháng qua đã sản xuất được 8,6 nghìn tấn vonfram và sản phẩm của vonfram, tăng 74,1% so với cùng kỳ.

Tuy tăng mạnh song để đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên 30 tỷ USD đề ra trong năm 2022 (tăng 9% so với năm 2021), tỉnh vẫn phải tập trung vào khu vực xuất khẩu FDI, bởi khu vực này đang giữ tới 98% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Tính đến nay, khu vực FDI đã đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10,5 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ khai thác mạnh các sản phẩm máy tính bảng, tai nghe, camera truyền hình, điện thoại thông minh và các sản phẩm điện tử, phụ tùng khác.

Được biết, năm 2021, giá trị xuất khẩu của tỉnh đã lần thứ hai vươn lên tốp 4 cả nước, bỏ xa nhiều tỉnh, thành phố khác trên bảng xếp hạng. Hy vọng với sự bứt phá của khu vực kinh tế trong nước và sự ổn định của khu vực FDI, giá trị xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh tiếp tục lọt tốp đầu cả nước trong năm 2022.


baothainguyen.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7018

Tổng truy cập: 12733488