Truy cập nội dung luôn

Hội Chữ thập đỏ huyện Đồng Hỷ - Nhịp cầu nhân ái

05-05-2022 16:09

Nhiệm kỳ 2016 – 2021, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thái nguyên, của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự phối hợp của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả với các hoạt động hướng về cơ sở, những mô hình, việc làm sáng tạo phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương đã tạo được hiệu ứng, sự lan tỏa các giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động hỗ trợ xây mới và sửa chữa 20 nhà nhân đạo

cho đối tượng hộ nghèo, nạn nhân da cam

Hội Chữ thập đỏ các cấp vận động các tổ chức, cá nhân gắn được 790 địa chỉ nhân đạo

Xác định nhiệm vụ trọng tâm là vận động, tương trợ, cứu trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân, trở thành “cầu nối” của những tấm lòng nhân ái, Hội Chữ thập đỏ huyện đã thực hiện tốt chức năng là tổ chức xã hội hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng, tuyên truyền và nâng cao các giá trị nhân đạo; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai và phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Trong 5 năm qua, tổng trị giá công tác xã hội nhân đạo của Hội đạt gần 11 tỷ đồng. Các cấp Hội đã trao tặng gần 12.000 suất quà; 700 bộ quần áo, 12.300 kg  gạo, cấp thuốc bổ miễn phí cho các đối tượng nghèo nhân dịp tết; vận động hỗ trợ xây mới và sửa chữa 20 nhà nhân đạo cho đối tượng hộ nghèo, nạn nhân da cam; phối hợp xây dựng 4 công trình nước sạch vệ sinh tại các trường Tiểu học trị giá trên 1 tỷ đồng và hệ thống nước sạch tại xóm Mỹ Hòa, xã Cây Thị giá trên 500 triệu đồng. Ngoài ra Hội Chữ thập đỏ huyện và Hội Chữ thập đỏ các xã, thị trấn đã vận động các tổ chức, cá nhân gắn 790 địa chỉ nhân đạo với tổng trị giá 862 triệu đồng. Được hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo, ông Nguyễn Trưng Phương, xóm Vân Hán, xã Văn Hán xúc động: "Trước đây tôi ở trong ngôi nhà 3 gian nhưng đã mục nát. Được hỗ trợ xây dựng nhà mới, tôi xin cảm ơn đã tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi toại nguyện những ngày cuối đời. Mong muốn làm sao cuộc sống ổn định như thế này là tốt rồi".

Xã Nam Hòa là địa phương được Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Quỹ thiện tâm tập đoàn Vingroup xây dựng 2 km đường bê tông tại xóm Mỹ Lập trị giá trên 1 tỷ đồng. Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa cho biết: "Tuyến đường này vô cùng hiệu quả, chủ yếu phục vụ cho đồng bào dân tộc thiểu số, dân tộc Nùng của xóm Mỹ Lập, góp phần thúc đẩy phát triển kính tế và đường đi lại thuận tiện cho các em học sinh. Ngày bàn giao, đồng bào rất vui mừng phấn khởi. Chúng tôi mong muốn Quỹ Thiện tâm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện tiếp tục kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ, không những xã Nam Hòa mà còn các địa phương khác trong toàn huyện ngày càng tốt hơn".

Song song với công tác cứu trợ xã hội và trợ giúp nhân đạo, các cấp Hội còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 5 năm qua, đã tổ chức khám cho gần 3.800 lượt người với số tiền trên 737 triệu đồng. Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện đã phối hợp tổ chức được 5 đợt hiến máu tập trung và đã tiếp nhận được 1.377 đơn vị máu. Nghĩa cử cao đẹp này góp phần đưa phong trào hiến máu nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ huyện phát triển mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng và trở thành điểm sáng của những tấm lòng nhân ái. Đoàn viên Đặng Ngọc Hiếu, Chi đoàn Dân Đảng huyện chia sẻ: "Tôi đã từng hiến máu từ thời sinh viên, đến nay đã 11 lần hiến máu. Đây là việc thiện nguyện rất tốt, mỗi giọt máu cho đi, 1 cuộc đời ở lại. Với tinh thần đó, tôi thường tuyên truyền người thân, bạn bè đồng nghiệp tham gia hiến máu cứu người".

Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp tổ chức được 5 đợt hiến máu tập trung

và đã tiếp nhận được 1.377 đơn vị máu

Trao đổi về hoạt động khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn, bà Trần Thị Phượng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hóa Thượng cho biết: "Hằng năm, Hội Chữ thập đỏ xã Hóa Thượng phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, nhà thuốc Dung Hưng tổ chức chăm sóc sức khỏe cho hội viên, thường tổ chức vào dịp 30/4, 27/7. Qua đấy cũng phát hiện các trường hợp bị bệnh và đưa đi điều trị kịp thời, phát huy được vai trò của Hội trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân".

Những kết quả đạt được trong công tác từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ là tiền đề vững chắc để các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn huyện nâng cao vai trò, vị trí của Hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, thắp sáng niềm tin cho những mảnh đời kém may mắn, góp phần chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân, bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn.… Đánh giá về những kết quả của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện, đồng chí Ngô Xuân Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát của Huyện Ủy, HĐND, UBND huyện cũng như sự quan tâm phối hợp của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện được đánh giá là có những bước phát triển trưởng thành vượt bậc. Ngoài việc phát triển tổ chức hội, đã phát động được những phong trào thi đua sôi nổi trong quần chúng nhân dân với vai trò nòng cốt là thực hiện công tác từ thiện nhân đạo trên địa bàn, góp phần không nhỏ trong thực hiện thắng lợi công tác an sinh xã hội trên địa bàn trong nhiệm kỳ vừa qua. Trong thời gian tiếp theo, UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban ngành chuyên môn, các xã, thị trấn tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ triển khai nhân rộng các mô hình; tiếp tục thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, bám sát địa bàn, cơ sở, tạo được phong trào thi đua sôi nổi hơn nữa, tạo sự lan tỏa trong quần chúng nhân dân, tiếp tục củng cố các tổ chức hội cơ sở, tạo khí thế mới, phong trào mới trong hoạt động từ thiện nhân đạo, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV và Nghị quyết Đại hội chữ thập đỏ các cấp".

Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới, ông Dương Văn Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: "Nhiệm kỳ tới, Hội tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông, vận động nguồn lực, các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo của Hội, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương. Phương châm cơ bản trong chỉ đạo, điều hành là “ Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tất cả vì sự nghiệp nhân đạo”.

Tin tưởng rằng, với mong muốn “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Chữ thập đỏ huyện Đồng Hỷ sẽ tiếp tục làm cầu nối những tấm lòng nhân ái của các nhà hảo tâm đến với những người dễ bị tổn thương trên địa bàn, khơi dậy tình yêu thương để sức mạnh đoàn kết, nhân ái không ngừng lan tỏa trong cộng đồng, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa  nhập cuộc sống./.

Lê Nguyệt, Hoàng Lưu (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6948

Tổng truy cập: 12733796