Truy cập nội dung luôn

Lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ: Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa

10-05-2022 09:01

Từ một đội quân chỉ vài trăm người khi tham gia Tổng khởi nghĩa, Quân đội nhân dân Việt Nam đã phát triển với các sư đoàn chủ lực, lập nên những chiến công lẫy lừng mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử ngày 07/5/1954, đập tan ý định thiết lập lại chế độ thuộc địa của thực dân Pháp, đồng thời tạo nên thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đóng góp trong đó có nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ anh hùng.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự đùm bọc, giúp đỡ của Nhân dân, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, không quản ngại gian khổ, hy sinh, lập nên những chiến công xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các đoàn kiểm tra của Quân ủy Trung ương và Quân khu 1 đều đánh giá cao lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Huyện đội bộ dân quân - lực lượng vũ trang Đồng Hỷ từ nhân dân mà ra, một lòng đi theo Đảng, trung thành với Tổ quốc và nhân dân, đã anh dũng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần bảo vệ vững chắc An toàn khu. Trong 9 năm kháng chiến và kiến quốc, huyện Đồng Hỷ đã có hàng chục nghìn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ du kích, tự vệ và thanh niên ưu tú lên đường tòng quân, tham gia thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến... Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sực (tổ 2, thị trấn Trại Cau) – người đồng đội với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Đình Giót tại Tiểu đoàn 428, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Sư đoàn Chiến Thắng) là nhân chứng sống về chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông nhớ lại: “Đại đội của Phan Đình Giót hi sinh gần hết nên anh ấy phải lao lên lấp lỗ châu mai, bấy giờ mới dập được hỏa lực để đại đội tôi ở phía sau tiếp tục tấn công. Bác Hồ bảo các chú phải giữ lấy độc lập tự do, thấm sâu vào trong tim nên chúng tôi bằng giá nào cũng quyết tâm đánh, dù hi sinh đến đâu cũng quyết tâm”.

Với ý chí "Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược", Đồng Hỷ là nơi đóng quân của nhiều đơn vị anh hùng. Lực lượng vũ trang Đồng Hỷ vừa tham gia chiến đấu, vừa cùng với nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, cần kiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội, đóng góp cho Nhà nước hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm... Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lực lượng vũ trang huyện luôn được tô thắm trong mọi hoàn cảnh. Cựu chiến binh Liễu Đồng Hương, xóm Đồng Cỏ, xã Nam Hòa cho biết: “Lúc đấy bố tôi là chủ tịch xã, bảo tôi đi đợt này vì anh của tôi khám không được. Tư tưởng và lý tưởng của chúng tôi là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giải phóng Miền Nam”.

Với những cống hiển to lớn và những thành tích đặc biệt xuất sắc lập được trong 2 cuộc kháng chiến, Nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân huyện Đồng Hỷ và các xã Cây Thị, Khe Mo, 02 cá nhân của huyện Đồng Hỷ vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Bên cạnh đó, Nhân dân và chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân huyện nhà còn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng hàng nghìn Huân chương, Huy chương các hạng. Nhiều Mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà Mẹ Việt Nam anh hùng”.

Truyền thống vẻ vang ấy là di sản vô cùng quý báu, đã và đang trở thành nguồn sức mạnh tinh thần to lớn, cổ vũ, động viên lớp lớp cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.         

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện chủ trì Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo

Dù trong thời chiến hay thời bình, chi bộ trước kia, nay là Đảng bộ Quân sự huyện Đồng Hỷ thường xuyên được xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và năng lực lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, gắn phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng huyện và cơ quan quân sự cấp trên, đặc biệt khi địa phương có Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đứng chân trên địa bàn, chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của lực lượng vũ trang huyện không ngừng được nâng cao. Trong huấn luyện, luôn đảm bảo cơ bản, hệ thống, chuyên sâu, sát với thực tế chiến đấu của từng lực lượng. Hệ thống thao trường, bãi tập, căn cứ chiến đấu, vũ khí, trang bị thường xuyên được tu sửa, bổ sung, củng cố; lực lượng dân quân, dự bị động viên được quan tâm xây dựng vững mạnh, rộng khắp, tạo lập thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Hằng năm huyện Đồng Hỷ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, diễn tập và được cấp trên đánh giá cao.

Các nội dung diễn tập, hội thao được triển khai thực hiện đúng kế hoạch, có hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cư, nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đồng Hỷ cho biết: “Đối với chỉ huy lúc bấy giờ phải có quyết tâm cao, xây dựng kế hoạch cụ thể, quán triệt thường xuyên đến anh em và nắm bắt tình hình địa phương để xây dựng lực lượng. Đội ngũ chỉ huy, trợ lý Ban Chỉ huy Quân sự huyện bây giờ rất trẻ, được học hành rất cơ bản nên tôi thấy nhiệm vụ quốc phòng địa phương sẽ ngày càng tiến lên”.

Đồng chí Trần Khánh Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn bộ binh 4, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đồng Hỷ nói: “Đối với bản thân tôi khi được công tác tại trụ sở mới khang trang, đồng bộ như này tôi thấy điều kiện công tác, sinh hoạt rất là tốt, bảo đảm cho công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Lễ giao, nhận quân quân được tổ chức trang trọng

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện đánh hồi trống mở hội giao quân

Một dấu ấn khác, về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Đồng Hỷ luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với tổng số gần 1.000 công dân (từ năm 2015 đến nay) cho 11 đơn vị nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu, 100% là đoàn viên, đảng viên, người dân tộc thiểu số chiếm gần 59%...       

Bên cạnh các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn quan tâm thực hiện tốt phong trào “Lực lượng vũ trang chung sức xây dựng nông thôn mới”; phối hợp tham mưu triển khai các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các gia đình chính sách, người có công với cách mạng được quan tâm đầy đủ.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, lực lượng vũ trang đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, chốt kiểm soát với hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn...   

  

Lực lượng vũ trang huyện phát động phong trào chung sức phòng, chống dịch

Công tác thi đua, khen thưởng tại Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng

Có thể khẳng định, 75 năm qua, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ cũng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, thực sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Đồng Hỷ.

Đồng chí Nguyễn Việt Tuấn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đồng Hỷ chia sẻ: “Kế thừa và phát huy truyền thống của huyện Đồng Hỷ anh hùng, trên cơ sở quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của cấp ủy chỉ huy các cấp, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quân sự quốc phòng địa phương. Trong đó chúng tôi tập trung xây dựng chất lượng chính trị, tư tưởng và tổ chức; công tác sẵn sàng chiến đấu cũng như diễn tập, huấn luyện và thực hiện các nhiệm vụ tuyển quân, tuyển sinh, động viên quân nhân dự bị, thực hiện chính sách hậu phương quân đội”.

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Đồng Hỷ khẳng định: “Quán triệt sâu sắc các quan điểm, đường lối quốc phòng, quân sự địa phương của Đảng, 75 năm qua, lực lượng vũ trang huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong nghiên cứu, nắm bắt, dự báo chính xác tình hình để tham mưu công tác lãnh đạo, chỉ đạo về quốc phòng, quân sự địa phương. Chất lượng tổng hợp, trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang huyện ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Phát huy những kết quả đã đạt được trong 75 năm qua, thời gian tới, lực lượng vũ trang huyện cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên, tham mưu tích cực hơn nữa các nội dung quản lý nhà nước về quốc phòng, xây dựng thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Đồng thời tiếp tục làm tốt công tác tuyển quân, nâng cao chất lượng chính trị, huấn luyện trong lực lượng vũ trang...”

75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng vũ trang huyện Đồng Hỷ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống quê hương, ra sức học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ; xây dựng quê hương Đồng Hỷ giầu về kinh tế, ổn định về chính trị, vững mạnh về quốc phòng - an ninh, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trường Giang, Thu Lan (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11494

Tổng truy cập: 12743037