Truy cập nội dung luôn

Qatar thừa nhận không thể thay thế Nga cung cấp khí đốt

26-03-2022 08:36

Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo đài RT (Nga), ông Saad al-Kaabi, Bộ trưởng Năng lượng Qatar kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Năng lượng thuộc sở hữu nhà nước QatarEnergy, nhấn mạnh Nga cung cấp khoảng 30%-40% tổng lượng khí đốt cho thị trường thế giới.

Ông Al-Kaabi cho biết Qatar sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực dầu khí của Nga. Vị quan chức này cũng nhấn mạnh rằng “năng lượng nên đứng ngoài lĩnh vực chính trị”. Theo ông, Qatar sẽ không đứng về phía nào trong cuộc xung đột Ukraine.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây, Mỹ và nhiều quốc gia đã tăng cường tiếp cận Qatar, một trong những nước sản xuất khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) hàng đầu thế giới, để chuyển hướng nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn sản lượng và nguồn cung LNG của Qatar đã gắn chặt với các hợp đồng dài hạn, chủ yếu là cho các khách hàng châu Á, nên việc chuyển hướng sang châu Âu chỉ có thể ở mức từ 10-15%.

Liên minh châu Âu đã áp đặt các hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva do chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Khối này cũng tuyên bố sẽ tiến tới cắt giảm dần mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Nga trong năm nay. Hiện khí đốt của Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ ở châu Âu.


baotintuc.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6387

Tổng truy cập: 12773300