Truy cập nội dung luôn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

25-04-2022 16:36

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT&TKCN); các thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) quốc gia về phòng, chống thiên tai: Năm 2021, tình hình thiên tai vẫn diễn biết hết sức phức tạp, đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, trong đó có 12 cơn bão áp thấp nhiệt đới; 326 trận dông, lốc, mưa lớn; 170 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 139 trận động đất; 403 điểm sạt lở nguy hiểm. Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 cũng như thiếu thốn về nguồn lực, song với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự khắc phục khó khăn của các bộ, ngành. Đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên thiệt hại do thiên tai năm 2021 giảm nhiều so với năm 2020 và các năm trước đó. Năm 2021 thiên tai đã làm 108 người chết và mất tích (giảm 70% so với năm 2020), thiệt hại về kinh tế trên 5.200 tỷ đồng (giảm 87% so với năm 2020).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai cũng chỉ ra nhưng tồn tại, hạn chế như: Việc thực hiện phương châm 4 tại chỗ, nhất là xây dựng lực lượng xung kích phòng chống thiên tai ở một số nơi còn mang tính hình thức, chưa phát huy tính hiệu quả; khả năng ứng phó với tình huống thiên tai lớn còn hạn chế, bị động, lúng túng; công tác khắc phục hậu quả còn chậm, không dứt điểm mặc dù đã có quy định của pháp luật; khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu trước sự tàn phá của bão, lũ; công tác vận hành, điều tiết lũ hồ chứa còn bất cập; nguồn lực cho công tác khắc phục hậu quả còn thiếu và chưa đáp ứng yều cầu. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã báo cáo tình hình, kết quả triển khai nhiệm vụ được giao liên quan đến công tác PCTT&TKCN, trong đó làm rõ những khó khăn, vướng mắc; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai như: Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy về công tác phòng, chống thiên tai; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và tăng cường nhân lực, nội lực cho đôi ngũ làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai từ Trung ương đến địa phương; thu hút xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng phòng, chống thiên tai; quán triệt đầy đủ việc vận hành quy trình hồ chứa theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phải đổi mới, nâng cao năng lực công tác theo dõi, giám sát, dự báo thiên tai từ sớm, từ xa. Trước diễn biến phức tạp, khó lường, sự cực đoan của thiên tai, đồng chí đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, bộ ngành, Trung ương, các tổ chức quốc tế, làm tốt công tác dự báo. Với phương châm phòng là chính, dự báo từ sớm, cần triển khai ngay công tác kiểm tra, rà soát kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai năm 2022 trên phạm vi toàn quốc để có phương án xử lý kịp thời. Nâng cao chất lượng công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành, huy động lực lượng để kịp thời ứng phó với diễn biến thiên tai, khi sự cố thiên tai xảy ra phải phản ứng nhanh chóng, kịp thời trong toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Tiếp tục hoàn thiện tổ chức, bộ máy quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai, nâng cao năng lực của cơ quan chỉ đạo, chỉ huy PCTT&TKCN các cấp; đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp thông tin về thiên tai đến từng người dân trong vùng bị ảnh hưởng; tăng cường công tác truyền thông, tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng ứng phó với các tình huống thiên tai; quan tâm đầu tư cho công tác phòng, chống thiên tai, đa dạng hóa nguồn lực, ưu tiên bố trí kinh phí để kịp thời khắc phục sự cố, nâng cấp đê điều, hồ đập, phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, đầu tư trang thiết bị chuyên dùng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn, hỗ trợ cho các hộ nghèo phòng, chống thiên tai, nhằm mục tiêu phấn đấu năm 2022 giảm tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Nhân dịp này, BCĐ quốc gia về phòng, chống thiên tai đã tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai. Cùng với đó, đã có 43 tập thể và 66 cá nhân có thành tích xuất trong công tác phòng chống thiên tai năm 2021 được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Thanh Tâm
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6869

Tổng truy cập: 12733745