Truy cập nội dung luôn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

05-04-2022 16:06

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có các đồng chí: Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đại biểu tập trung phân tích những việc đã làm và chưa làm được trong quý I; nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, những khó khăn, thách thức chính đối với Việt Nam hiện nay; giải pháp tháo gỡ, những trọng tâm cần triển khai trong thời gian tới để đạt mục tiêu đề ra. Thủ tướng lưu ý một số nội dung cụ thể như: Việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, phân tán, kéo dài; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế cho phát triển…

Hội nghị đã nghe, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới. Theo đó, quý I/2022, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để bảo đảm nguồn cung, ổn định giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm, duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá... Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, tạo nền tảng để triển khai hiệu quả lộ trình mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế từ giữa tháng 3, mở cửa trường học, dịch vụ vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật... tạo điều kiện phục hồi nhanh trong quý I và cả năm 2022. Cụ thể, tăng trưởng GDP đạt khá, quý I ước tăng 5,03% so với cùng kỳ 2021 tăng 4,72%. Đáng chú ý khu vực dịch vụ tăng 4,58%, gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Qua đó, tạo niề̀m tin vào các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, kỳ vọng tăng trưởng đạt tích cực trong quý II và cả năm 2022. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm. CPI bình quân quý I tăng 1,92% so với cùng kỳ năm 2021, tương đối thấp so với cùng kỳ các năm 2018-2021…Tuy nhiên, nước ta cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, tiềm ẩn nhiều rủi ro về ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát, có thể tác động đến hiệu quả chính sách hỗ trợ, làm chậm lại đà tăng trưởng, ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 - 2023.

Trước tình hình đó, Chính phủ yêu cầu các cấp, ngành chủ động theo dõi, dự báo tình hình, có phương án điều hành đồng bộ, linh hoạt, kịp thời theo biến động của kinh tế vĩ mô, lạm phát, cân đối lớn về năng lượng, lao động, việc làm, đầu tư...; quyết tâm, quyết liệt hơn nữa để triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt, vượt mục tiêu tăng trưởng cả năm đã đề ra.

Bên cạnh đó, các đại biểu nghe, thảo luận tình hình triển khai đầu tư, xây dựng và chuẩn bị đầu tư các dự án giao thông quan trọng quốc gia, gồm: Cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; đường Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; 3 dự án đường cao tốc: Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị (Ảnh: baotintuc.vn)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và điều hành kịp thời của Chính phủ, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, chúng ta vẫn đạt được nhiều kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhờ đó, chúng ta đã cơ bản mở cửa trở lại các hoạt động và cho học sinh các cấp trở lại trường học trực tiếp. Những kết quả đạt được trong quý I toàn diện, đồng bộ trên tất cả lĩnh vực. Điều này cho thấy các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ; phối hợp hiệu quả với các bộ, ngành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, các địa phương đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp.

Để hoàn thành các nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Các địa phương cần phát huy hơn nữa tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ về kinh tế, qua đó đóng góp cho nền kinh tế cả nước; huy động sự vào cuộc của người dân và doanh nghiệp để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, tiến tới phục hồi kinh tế nhanh và bền vững… Đồng thời yêu cầu, các địa phương cần rà soát lại các nguồn lực để tập trung đầu tư cho hiệu quả. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan dành ưu tiên cho các lĩnh vực mà hạ tầng còn yếu; tập trung vào 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đề ra để triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm nhằm bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4748

Tổng truy cập: 12762212