Truy cập nội dung luôn

Đồng Hỷ: Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

30-11-2021 15:17

Sau khi xuất hiện những ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, để khoanh vùng dập dịch kịp thời, với tinh thần “thần tốc, quyết tâm”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Đồng Hỷ đã chỉ đạo ngành Y tế huyện và các lực lượng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân ở xóm Tân Thái, xã Hóa Thượng và học sinh các trường Mầm non số 2 Hóa Thượng, Tiểu học Hóa Thượng, THPT Trần Quốc Tuấn và những trường hợp liên quan tại các xã Tân Lợi, Hợp Tiến, Minh Lập.

Đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh

trường Tiểu học số 1 Hóa Thượng

Hơn 23 giờ đêm, tại các địa điểm lấy mẫu, đội ngũ cán bộ TTYT huyện Đồng Hỷ, và các lực lượng công an, y tế, giáo dục... vẫn chạy đua cùng thời gian, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng ngay trong đêm cho người dân và học sinh.

Để đảm bảo về nhân lực tham gia lấy mẫu, Trung tâm Y tế huyện đã huy động 30 cán bộ, kỹ thuật viên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã cử 10 cán bộ tham gia hỗ trợ huyện. Công tác lấy mẫu được thực hiện rất khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo việc giãn cách và các quy định phòng, chống dịch. Kỹ thuật viên xét nghiệm Cao Đức Hoàng Anh, Trung tâm Y tế Đồng Hỷ chia sẻ: "Chúng tôi cố gắng nỗ lực hết mình, truy vết được các “tảng băng chìm”, hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi mong rằng người dân sẽ nâng cao ý thức phòng, chống dịch để những người làm công tác xét nghiệm như chúng tôi sớm được trở về với gia đình".

Cùng với việc truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng cho người dân, chính quyền địa phương cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Nguyễn Minh Huy, Chủ tịch UBND xã Hóa Thượng cho biết: "Tình hình dịch diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức phòng, chống dich. Đồng thời chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng đến từng hộ dân với phương châm đi tận ngõ, gõ tận cửa để tuyên truyền. Xây dựng các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ, giám sát chặt chẽ người ra vào địa phương. Công tác truy vết, khoanh vùng được triển khai hiệu quả, địa phương thành lập các tổ truy vết cấp xã, cấp xóm dễ dàng xác định từng đối tượng".

Với tinh thần quyết tâm, khẩn trương, cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế và với sự hợp tác của người dân, đến gần 1 giờ sáng ngày 30/11, đã hoàn thành việc lấy mẫu cho 2.064 người (trong đó riêng xóm Tân Thái là 822 người; trường Tiểu học số 1 Hóa Thượng 712 học sinh, trường THPT Trần Quốc Tuấn 288 học sinh…). Tất cả số mẫu được lấy trong đêm được ngành Y tế huyện Đồng Hỷ gửi về CDC tỉnh Thái Nguyên để làm xét nghiệm tầm soát vi rút SARS-CoV-2. Lũy kế từ 30/4 đến 30/11, huyện Đồng Hỷ đã lấy mẫu xét nghiệm 13.916 lượt (tương đương 3.581 mẫu).

Việc nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để chính quyền địa phương xác định quy mô phong tỏa theo từng khu vực và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định đối với từng trường hợp F1, F2. Qua đó, góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan trên địa bàn.

Cũng ngay trong đêm 29/11, đồng chí Vũ Quang Dũng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thế Hoàn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đi kiểm tra, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm và nhân dân  tại các xã Hóa Thượng, Minh Lập, Tân Lợi, Hợp Tiến..

Tại các điểm lấy mẫu, lãnh đạo huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của đội ngũ y tế và lực lượng làm nhiệm vụ, không ngại khó khăn, vất vả, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, tuân thủ đúng quy trình lấy mẫu. Động viên nhân dân, các đồng chí lãnh đạo huyện mong bà con hãy tin tưởng vào các hoạt động chống dịch mà các cấp uỷ, chính quyền đang triển khai. Đồng thời lưu ý ngành Y tế huyện tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy trình, quy định về lấy mẫu để đảm bảo an toàn cho bản thân, mặt khác tiếp tục nỗ lực đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu để xét nghiệm sàng lọc, phục vụ công tác phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân; các địa phương cũng cần tiến hành ra soát các điều kiện cần thiết để sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung./.

* Một số hình ảnh cán bộ Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu cho người dân, học sinh:

 

Lê Nguyệt, Quang Hải (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:7596

Tổng truy cập: 12382985