Truy cập nội dung luôn

Những ngày không quên trong khu cách ly đặc biệt

08-12-2021 15:33

Trường Tiểu học số 1 và trường Mầm non số 2  Hóa Thượng vốn là nơi để giảng dạy, học tập và vui chơi của cô và trò thì nay phải trở thành các khu cách ly đặc biệt để phòng, chống dịch Covid-19. Trong ngày đầu vào cách ly, nhiều em học sinh còn lo lắng, bỡ ngỡ vì phải xa gia đình. Tuy nhiên, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, đoàn thể, sự có mặt, sát cánh của các thầy cô đã giúp cho các em dần ổn định tâm lý, yên tâm thực hiện cách ly phòng, chống dịch. 

Các em trường Mầm non số 2 Hóa Thượng học vẽ tranh trong khu cách ly

Do có trường hợp bị nhiễm Covid-19 nên từ ngày 28/11, trường Mầm non số 2 Hóa Thượng trở thành khu cách ly với những đối tượng cách ly đặc biệt: Những em bé mới chỉ dăm ba tuổi. Đối với những F1 đặc biệt này, các cô giáo là chỗ dựa tinh thần, là những người mẹ hiền thứ 2 của các em, ân cần, quan tâm, chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ. Công tác chăm sóc y tế, kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn phụ huynh và giáo viên trong khu cách ly theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt cho các cháu cũng được thực hiện đúng quy định. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hoài, Hiệu trưởng trường Mầm non số 2 Hóa Thượng cho biết: "Sau khi nhà trường nhận thông báo có trường hợp F0, chúng tôi truy vết toàn bộ học sinh có tiếp xúc gần và phối hợp với ngành y tế tiến hành test nhanh. Sáng ngày 29/11, các học sinh tiếp xúc gần được cách ly tập trung tại trường Mầm non số 2 Hóa Thượng và cơ sở cách ly tập trung số 5 được khởi động".

Chia sẻ về nhịp sống trong khu cách ly đặc biệt này, cô giáo Dương Thị Huyền Trang, trường Mầm non số 2 Hóa Thượng cho biết: "Đặc thù của trẻ mầm non là các con còn rất là nhỏ nên rất hiếu động nên việc giữ khoảng cách, đeo khẩu trang còn nhiều khó khăn. Có những bạn, do hoàn cảnh gia đình, không có bố mẹ, người thân đi cùng nên các cô lại là người đồng hành cùng các con, chăm sóc, an ủi, động viên để các con luôn vui vẻ, thoải mái, có cảm giác như ở nhà của mình".

Trường Tiểu học số 1 Hóa Thượng cũng trở thành khu cách ly tập trung của 144 em học sinh, 9 giáo viên và 7 phụ huynh học sinh. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, cô và trò đã dần quen với nhịp sống và môi trường mới ở trong khu cách ly. Từ sự hướng dẫn của thầy cô, các em học sinh đã quen dần với cuộc sống những ngày xa gia đình. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nghị, trường Tiểu học số 1 Hóa Thượng chia sẻ: Tâm lý của giáo viên và học sinh trong những ngày đầu khi phải thực hiện cách ly không tránh khỏi những lo lắng. Các em học sinh lần đầu tiên xa gia đình, xa bố mẹ, vị vậy nhớ nhà, nhiều bạn đến tối khóc đòi về nhà, các cô phải động viên, dỗ dành. Ngày thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, cô và trò đều rất vui mừng, chỉ mong chờ mỗi điều ấy thôi. Đến hôm nay, mọi sinh hoạt đã dần ổn định, các em học sinh đã dần quen và tinh thần đã vui vẻ hơn.

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, phụ huynh có học sinh đang cách ly tại Trường tiểu học số 1 Hóa Thượng chia sẻ: "Rất là lo lắng và hoang mang vì các con còn rất nhỏ, kỹ năng tự chăm sóc bản thân thì chưa có. Nhà trường có huy động sự tự nguyện của phụ huynh nhưng hơn 100 cháu nên rất vất vả. Nhìn lực lượng chức năng đang phục vụ ngày đêm, bản thân mình rất cảm động và chia sẻ. Chúc lực lượng phòng, chống dịch và các thầy, cô giáo cùng các con luôn luôn mạnh khỏe và cùng chiến thắng đợt dịch này để sớm được trở về nhà".

Trong những ngày thực hiện cách ly tập trung, 266 học sinh và 27 giáo viên đang cách ly tại 7 cơ sở cách ly tập trung của huyện luôn nhận được những sự quan tâm đặc biệt từ chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và từ các phụ huynh, cung cấp các đồ dùng, nhu yếu phẩm thiết yếu để tạo mọi điều kiện ăn ở, học tập, sinh hoạt tốt nhất cho các em trong thời gian cách ly. Những bếp ăn tình nguyện đã làm ấm lòng những người đang thực hiện nhiệm vụ và những người đang thực hiện cách ly tập trung. Tham gia hoạt động bếp ăn tình nguyện tại khu cách ly trường Mầm non số 2 Hóa Thượng, chị Nguyễn Thị Thùy Dương, Chi hội trưởng phụ nữ xóm Hưng Thái cho biết: "Chúng tôi huy động bà con ủng hộ nhu yếu phẩm, đảm bảo bữa ăn dinh dưỡng cho các cháu. Thông qua hoạt động này, mong là toàn thể bà con nhân dân, mỗi người góp 1 chút nhỏ bé để cùng nhau phòng, chống dịch bệnh và mong là mọi người thực hiện tốt 5k, chung tay để sớm đầy lùi được dịch bệnh".

Trước sự quan tâm, động viên của chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân, cô giáo Nguyễn Thị Hà Giang, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Hóa Thượng cho biết: Trường TH số 1 Hóa Thượng không phải là trường nội trú nên để thực hiện nhiệm vụ là cơ sở cách ly tập trung nên mới đầu cũng rất là khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm của UBND huyện, xã Hóa Thượng và các tổ chức đoàn thể đã ủng hộ các nhu, yếu phẩm phục sinh hoạt các cô và các em học sinh tại đây. Đến ngày hôm nay các em đã quen với nếp sống mới trong khu cách ly. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm với việc các con thực hiện cách ly tại nhà trường".

Suốt 14 ngày cách ly tập trung, các cô giáo là chỗ dựa tin cậy cho các em học sinh, giúp các em có những bài học học đầu đời khi phải xa vòng tay cha mẹ. 14 ngày cô trò cùng nhau vượt khó sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên. Nơi đó, các em là những chiến binh và cô giáo là mẹ hiền./.

* Dưới đây là một số hình ảnh tại các khu cách ly tập trung đặc biệt:

Bếp ăn tình nguyện của hội viên phụ nữ chi hội xóm Hưng Thái, xã Hóa Thượng, cung cấp bữa ăn

đảm bảo dinh dưỡng cho cô và trò điểm cách ly trường Mầm non số 2 Hóa Thượng

 

Lê Nguyệt, Quang Hải (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và truyền thông Đồng Hỷ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6654

Tổng truy cập: 12799926