Truy cập nội dung luôn

Tiêm vắc xin cho học sinh: Đảm bảo nhanh chóng và an toàn

11-12-2021 17:44

Trong 2 ngày 10 và 11/12, huyện Đồng Hỷ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng là trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi trên địa bàn. Ngoài địa điểm tiêm tại Trung tâm y tế Đồng Hỷ, đợt tiêm này còn được bố trí tại 4 điểm tiêm lưu động khác gồm: Phân viện Trại Cau, Trạm y tế các xã Hòa Bình, Khe Mo và Trạm y tế thị trấn Sông Cầu. Các địa phương đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện, đặc biệt tuân thủ nghiêm các quy định về chuyên môn, do vậy việc tổ chức tiêm phòng được đánh giá nhanh, gọn, hiệu quả và đảm bảo các yêu cầu về an toàn tiêm chủng cũng như an toàn trong công tác phòng dịch COVID-19.

Tại điểm tiêm Trạm y tế thị trấn Sông Cầu, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực làm nhiệm vụ được tổ chức khoa học, đồng bộ, đảm bảo theo quy trình, quy định của Bộ Y tế. Trong đợt tiêm này, điểm tiêm tại đây sẽ tiến hành tiêm cho hơn 830 học sinh các trường THCS Quang Sơn, THCS Sông Cầu, THCS Hóa Trung và Phổ thông dân tộc nội trú THCS Đồng Hỷ. Bác sỹ đa khoa Nguyễn Đức Khiêm cho biết: "Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, TTYT, chúng tôi thành lập Tổ tiêm chủng, đảm bảo dây chuyền tiêm chủng gồm có bàn tiếp đón, bàn khám nhiệt độ, huyết áp, bàn khám sàng lọc, khu đợi theo dõi sau tiêm. Về vật tư y tế được TTYT trang bị đầy đủ..."

Cô giáo Hà Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng trường THCS Sông Cầu cho biết: "Trường THCS Sông Cầu có 280 em học sinh khối 7, 8, 9 tham gia tiêm vắc xin trong ngày hôm nay. Nhà trường thường xuyên tuyên truyền trong quá trình học tập của học sinh. Trong thời gian các em học trực tuyến, nhà trường đã thông qua các kênh và giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm thông tin đầy đủ đến phụ huynh về đợt tiêm chủng này... Nhà trường cũng đã cử giáo viên túc trực ở đây, giáo viên chủ nhiệm trực tiếp hỗ trợ ghi chép, toàn bộ giáo viên chủ nhiệm quản lý học sinh của mình trong suốt quá trình tiêm. Đến thời điểm này, 100% các em được tiêm đều đã an toàn và được phụ huynh đưa về nhà theo dõi sức khỏe sau tiêm".

Còn cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú, THCS Đồng Hỷ chia sẻ: "Do đặc thù của trường là các học sinh dân tộc thiểu số, ở vùng xâu vùng xa. Thời gian qua, các em tạm dừng đến trường, chuyển qua học trực tuyến nên gặp rất nhiều khó khăn. Việc tiêm vắc xin sẽ an toàn hơn cho các em nếu đi học trở lại".

Có mặt tại điểm tiêm từ sớm, em Lý Lâm Huy, học sinh lớp 8A, Trường THCS Quang Sơn nói: "Trước khi tiêm cháu cũng có 1 chút lo lắng nhưng khi đến đây thì được các bác sỹ tư vấn tận tình, cháu cũng đỡ lo lắng và yên tâm tiêm vắc xin".

Cùng chung tâm trạng, em Âu Thị Minh Thư, học sinh lớp 8B, Trường THCS Quang Sơn chia sẻ: "Có nhiều bạn ở đây nên em cũng ko thấy sợ. Em mong là tiêm xong để tránh bị Covid và sớm được quay trở lại trường học như trước".

Phía ngoài điểm tiêm, nhiều phụ huynh cũng đang chờ đợi con tiêm xong và theo dõi sức khỏe sau tiêm. Chị Đinh Thị Thuyết, tổ 6, thị trấn Sông Cầu chia sẻ: "Mình cũng muốn cho con đi tiêm để phòng bệnh. Gia đình cũng động viên con không lo lắng, hồi hộp làm ảnh hưởng đến sức khỏe, rất mong muốn các cháu được tiêm sớm để sớm có miễn dịch, giúp bảo vệ các cháu khỏi đại dịch cũng như bảo vệ cho cộng đồng".

Do được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện hậu cần và làm tốt khâu khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm nên công tác tiêm diễn ra an toàn, thuận lợi. Cán bộ tham gia tiêm chủng đều được tập huấn, đặc biệt chú trọng khâu khám sàng lọc để chỉ định và sàng lọc đối tượng tiêm chủng, phối hợp chặt chẽ với gia đình để kịp thời phát hiện những trẻ có bệnh nền, tiền sử dị ứng hoặc bất thường khác để chuyển trẻ đến tiêm tại cơ sở y tế. Đến hết ngày 11/12, tất cả các điểm tiêm đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 đến dưới 17 tuổi trên địa bàn với tổng số hơn 6.200 liều vắc xin Pflize. Sau khi tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 21 ngày trở lên, các em sẽ đủ điều kiện để tiêm mũi 2 khi có vắc xin được phân bổ. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để đảm bảo sức khỏe của trẻ trước khi tiêm chủng, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho trẻ đi ngủ sớm trước ngày tiêm, cho trẻ ăn sáng đầy đủ vào buổi tiêm, có thể bổ sung một bữa ăn nhẹ cho trẻ trước khi tiêm. Đặc biệt, các gia đình và nhà trường cần chuẩn bị cho trẻ tâm lý vững vàng trước khi tiêm, tuyên truyền và giáo dục cho trẻ nhận biết và nắm được các phản ứng thường gặp sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 để trẻ chủ động xử trí. Sau khi tiêm, nhà trường và đặc biệt là các gia đình cần theo dõi sát sao các phản ứng của trẻ trong 72 giờ sau tiêm, kịp thời phát hiện các bất thường để đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí theo đúng phác đồ./.

* Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi tiêm:

 

Lê Nguyệt – Quang Hải (Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8341

Tổng truy cập: 12758972