Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

26-03-2021 15:50

Với hàng chục làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản cấp quốc gia, cấp vùng miền... nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Hiện, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đang được các địa phương trên địa bàn huyện triển khai, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Các sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Đồng Hỷ tại “Ngày hội trưng bày và giới thiệu

sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên” năm 2020

Với lợi thế là địa phương có nhiều mặt hàng nông sản đặc trưng, nhiều sản phẩm làng nghề truyền thống. Trong quá trình thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Đồng Hỷ phấn đấu xây dựng mỗi xã có một sản phẩm chủ lực đặc trưng, có thương hiệu, có giá trị. Đây được xem là giải pháp khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế ở mỗi địa phương, tạo sức bật trong quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Trong các sản phẩm chủ lực của địa phương, huyện xác định cây chè là cây chủ đạo. Hiện nay, tổng diện tích chè toàn huyện là trên 3.800 ha, trong đó chè kinh doanh là trên 3.200 ha, sản lượng chè năm 2020 đạt 40.500 tấn.

Hợp tác xã Tuyết Hương; Hợp tác xã chè Thịnh An, Hợp tác xã chè an toàn Nguyên Việt là những hợp tác xã tiêu biểu, đi đầu trong chương trình OCOP của huyện. Đối với Hợp tác xã Tuyết Hương trong 2 năm đã có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh, gồm: Minh Tâm Trà, Bảo Lâm Trà; Tuyết Hương Trà và 1 sản phẩm là Minh Tâm Trà đề nghị thi 5 sao Trung ương. Hợp tác xã chè Thịnh An có các sản phẩm: Chè Thịnh An đặc biệt, Chè Thịnh An trung du thuần chủng và chè Thịnh An tôm nõn đạt OCOP 4 sao và Chè Thịnh An thượng hạng đạt 3 sao. Hợp tác xã chè an toàn Nguyên Việt cũng có hai sản phẩm là Trà móc câu, Trà tôm nõn đạt 4 sao và Chè móc câu đạt 3 sao.

Miến dong Việt Cường là một trong những sản phẩm đặc trưng của huyện Đồng Hỷ. Nghề làm miến ở xóm Việt Cường, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ đã có từ lâu. Khi 5 sản phẩm Miến Việt Cường của HTX dịch vụ sản xuất Miến dong Việt Cường và HTX Miến Việt Cường được công nhận là sản phẩm đạt hạng 4 sao, 3 sao và 1 sản phẩm đề nghị thi 5 sao Trung ương, mỗi người dân làm miến trong xã đã có ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ thương hiệu sản phẩm của địa phương bằng cách cùng nhau thành lập hợp tác xã để sản phẩm có đầu ra ổn định, đã khẳng định bước tiến mới cho sản phẩm này trên thị trường. Hiện nay, cả xóm Việt Cường có 35 hộ sản xuất miến. Trung bình cả làng miến Việt Cường sản xuất được khoảng 500-600 tấn miến/năm. Sản phẩm miến dong Việt Cường đã trở thành thương hiệu của huyện Đồng Hỷ nói riêng và của tỉnh Thái Nguyên nói chung, đồng thời đã có mặt ở các thị trường lớn trên toàn quốc như hệ thống siêu thị Coopmart của TP.HCM, intimex Việt Nam, Happo, Thanh Niên... Sản lượng, giá bán cũng như doanh thu của các sản phẩm đạt sao OCOP đều tăng so với trước khi tham gia OCOP.

Thực tế cho thấy, sau 2 năm triển khai chương trình OCOP, nhiều sản phẩm truyền thống, đặc trưng của huyện khẳng định được lợi thế trên thị trường. Năm 2019, toàn huyện có 7 sản phẩm được tỉnh công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao và 3 sản phẩm 3 sao. Năm 2020, huyện đã có thêm 11 sản phẩm được chứng nhận OCOP, trong đó có 10 sản phẩm được đánh giá 4 sao và 1 sản phẩm 3 sao. Đặc biệt năm 2020, huyện còn có 2 sản phẩm đề nghị thi 5 sao Trung ương.

Có thể thấy, sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, Đồng Hỷ đã thu nhiều thành quả. Từ một huyện với xuất phát điểm vô cùng thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao thì nay bộ mặt nông thôn của huyện đã có nhiều khởi sắc. Chương trình OCOP tuy mới thực hiện nhưng đã có tác động tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện. Sản phẩm OCOP đã thúc đẩy tích cực cho phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, tạo khả năng cạnh tranh, được người tiêu dùng quan tâm. Giờ đây, chính quyền và người dân các địa phương trong huyện đang hướng đến mục tiêu cao hơn là phát huy lợi thế sẵn có để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, tập trung theo chuỗi giá trị, từng bước đưa nông thôn mới phát triển theo chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Chương trình OCOP đang được kỳ vọng sẽ tạo nên sức bật mới để thực hiện thành công chương xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6621

Tổng truy cập: 12396762