Truy cập nội dung luôn

Hiệu quả nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân

12-11-2021 09:38

Quỹ hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn tín dụng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống (ảnh).

Vốn ở đất chè, gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Thúy, tổ 3, thị trấn Sông Cầu cũng có diện tích chè khá lớn với khoảng 2.000m2. Tuy nhiên, từ năm 2018 trở về trước thì đồi chè nhà chị vẫn canh tác là loại chè trung du được trồng từ nhiều chục năm nay. Thấy các hộ xung quanh chuyển đổi từ giống chè trung du sang chè cành và có năng suất, chất lượng cao, chị Thúy cũng rất muốn chuyển đổi giống cho diện tích chè nhà mình. Ngặt một nỗi, gia đình không có vốn. Đầu năm 2018, đang trong lúc khó khăn tìm nguồn vốn để chuyển đổi giống cây trồng, gia đình chị Thúy cũng như 12 hộ nông dân khác của thị trấn Sông Cầu được đón nhận nguồn vốn hỗ trợ là 650 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân để thực hiện Dự án “Trồng, chăm sóc, và chế biến chè chất lượng cao”. Với số tiền 50 triệu đồng mà mỗi hộ thành viên được vay, chị Thúy đã cải tạo lại đất và mua giống chè cành trồng thay thế toàn bộ diện tích chè trung du trước đây. Sau 4 năm chuyển đổi giống mới, đến nay diện tích chè cành đã cho thu hái, chất lượng, giá trị sản phẩm cũng đạt cao hơn trước. Chị Thúy vui vẻ cho biết: “Trước kia với giống chè cũ chỉ bán được trung bình 100.000-150.000 /kg chè khô thôi. Đến nay, với chè cành giống mới vừa cho năng suất cao hơn mà giá bán trung bình cũng được 200-250.000/kg".

Cũng giống như trường hợp gia đình chị Thúy, từ chỗ thiếu vốn sản xuất, gia đình anh Hoàng Đức Lâm, xóm Na Long, xã Hóa Trung được Quỹ hỗ trợ nông dân tiếp sức, đã giúp anh có vốn đầu tư mở rộng nhà giàn trồng lan và mua cây giống. Với số vốn ban đầu 40 triệu đồng cùng với vốn của gia đình, anh Lâm đã mở rộng nhà giàn từ 500 m2 lên 1.000 m2 và mua thêm 1 vạn cây lan giống. Cứ thế vườn lan của gia đình anh ngày càng phát triển. Giờ gia đình anh đã vươn lên trở thành một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi ở địa phương. Anh Hoàng Đức Lâm chia sẻ: "Nguồn vốn hỗ trợ nông dân như một đòn bẩy giúp tôi mạnh dạn đầu tư vào cây lan. Hiện trong vườn nhà tôi có 1.500 giò lan. Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ vườn lan khoảng 300 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí".

Thực hiện Đề án 966 của Trung ương Hội về “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) giai đoạn 2011-2020”, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã xây dựng Đề án “Xây dựng và thực hiện có hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2017-2020. Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp trong huyện là 4,2 tỷ đồng, trong đó, nguồn ủy thác của Trung ương Hội là hơn 1,3 tỷ đồng; nguồn ủy thác của Hội Nông dân tỉnh là hơn 2,3 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách cấp Quỹ hỗ trợ nông dân huyện là 500 triệu đồng. Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trong huyện đã đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ cho nông dân vay vốn. Thay vì cho vay theo hộ nhỏ lẻ như trước, hiện nay, quỹ cho vay theo mô hình dự án, mỗi dự án có từ 4 -13 hộ theo tiêu chí “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi) nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình theo hình thức kinh tế tập thể.

Qua 3 năm triển khai xây dựng đề án Quỹ HTND trên địa bàn huyện với lãi suất thấp, tiến độ giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản…, đến nay đã hỗ trợ cho 10 dự án, thu hút 96 hộ dân là cán bộ, hội viên tham gia vay vốn, với mức vay từ 200 triệu đồng đến 650 triệu đồng/dự án và 30-50 triệu đồng/hộ vay…

Thực tế cho thấy nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân không chỉ giúp hội viên, nông dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Nói về định hướng trong thời gian tới, đồng chí An Thị Hương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “Thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của Quỹ hỗ trợ nông dân; xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và xây dựng dự án mới, phù hợp tình hình thực tế địa phương; quan tâm huy động các nguồn lực nhằm tăng cường nguồn Quỹ, giúp thêm nhiều hội viên khó khăn được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất”.

Hiệu quả của nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã và đang trở thành điểm tựa giúp hội viên nông dân trên địa bàn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế và thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:6617

Tổng truy cập: 12396965