Truy cập nội dung luôn

Mô hình Nho Hạ đen trên đồng đất Hóa Thượng

07-06-2021 17:16

Cây nho Hạ Đen đã được trồng thử nghiệm thành công ở nhiều nơi. Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ loại cây ăn quả này, anh Vũ Đức Lâm, xóm Việt Cường, xã Hóa Thượng đã học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và mang giống nho Hạ Đen từ Trường Đại học nông- lâm Bắc Giang về trồng ở vườn nhà.

Mô hình Nho hạ đen đã có rất nhiều khách đến thăm quan trải nghiệm

Chúng tôi đến thăm vườn nho của gia đình anh Lâm vào thời điểm chỉ khoảng 2 tuần nữa là sẽ cho thu hoạch. Nhưng trái với các vườn nho thường thấy, ở vào thời điểm này lá nho vẫn xanh tốt và quả nho không hề có dấu vết của hóa chất phun lên. Đó là nhờ anh Vũ Đức Lâm đã chăm sóc nho hoàn toàn bằng đạm cá, đậu tương ủ và dịch chuối, cách ly hoàn toàn với thuốc bảo vệ thực vật.

Đây đã là vụ quả thứ 2, anh Vũ Đức Lâm đã chứng minh cho nhiều người thấy, vùng đất Hóa Thượng rất phù hợp với cây nho hạ đen. Điều mà trước đây nhiều người còn nghi ngại. Sinh năm 1991, tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sau khi đi thăm nhiều mô hình trồng nho hạ đen ở tỉnh bạn có khí hậu tương đồng với Thái Nguyên và tìm hiểu kỹ đồng đất Hóa Thượng. Anh Lâm đã quyết định thuê 1.000m2 đất để trồng hơn 240 gốc nho hạ đen. Xung quanh vườn anh trồng chuối tiêu hồng. Đây chính là cách giúp anh có thể có thu nhập ngay, bù đắp chi phí ban đầu cho vườn nho. Chuối tiêu hồng được anh trồng và chăm sóc đa phần đều được thu hoạch đúng dịp Tết Nguyên đán nên chuối rất được giá. Những buồng ra trái thời điểm đó, giá bán không cao, anh để lại ủ làm dịch chuối bón cho vườn nho. Dịch chuối không chỉ cung cấp lượng cali cao mà còn giúp cây dễ hấp thụ và làm tăng những ưu điểm của giống nho hạ đen. Anh Vũ Đức Lâm cho biết: “Mô hình này tôi sử dụng quy trình bán hữu cơ, ở đây tôi có sử dụng nấm đối kháng để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sâu bệnh hoặc các chế phẩm hỗ trợ cho cây phát triển tốt”

Chi phí ban đầu cho một sào nho hạ đen khá lớn, phải từ 25 - 40 triệu đồng. Tuy nhiên, đổi lại tuổi thọ của cây có thể lên tới 15 năm. Một năm, nho ra 2 vụ quả với sản lượng từ 1,5 - 2,5 tạ/sào tùy ý người trồng nên có thể thấy loại cây trồng này có giá trị kinh tế khá cao.

Không chỉ dừng ở việc tạo ra sản phẩm và thu hoạch, anh Lâm còn phát triển vườn theo mô hình sinh thái, phục vụ du khách đến tham quan và trải nghiệm việc thu hoạch nho. Anh Lâm cho biết thêm: “Bên dưới mình để hoàn toàn là nền cỏ được cắt tỉa sạch sẽ chứ không phủ nilon. Môi trường ở dưới gốc cây có cỏ làm mát đất giúp cho cây phát triển rất tốt. Hơn nữa đây cũng là điều tôi muốn hướng đến để mỗi người khi đến đây thu hoạch sẽ có một trải nghiệm khác”.

Có kiến thức, dám nghĩ, dám làm, những người như anh Vũ Đức Lâm cùng với các mô hình mang tính tiên phong như trồng nho hạ đen có vai trò tích cực trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm và góp phần thúc đẩy nông nghiệp địa phương phát triển. Đánh giá về mô hình phát triển kinh tế như là mô hình trồng nho hạ đen của gia đình anh Lâm có ý nghĩa vai trò như thế nào đến việc phát triển của hội viên nông dân trong xã. Anh Lê Duy Khương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Hóa Thượng, cho biết: “Đây là mô hình nho hạ đen đầu tiên ở địa phương. Trên thực tế gia đình anh Vũ Đức Lâm là gia đình rất tiêu biểu trong xã với việc dám nghĩ dám làm khi quyết định trồng giống nho mới, chỉ sau gần 2 năm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây sẽ là nơi để các hội viên nông dân trong xã đến học hỏi kinh nghiệm cũng như khoa học kỹ thuật để áp dụng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại đại phương”.

Xu hướng sản phẩm an toàn và các mô hình du lịch sinh thái ngày càng được nhiều người lựa chọn. Vườn nho hạ đen của anh Lâm chỉ khoảng 2 tuần nữa là cho thu hái. Hiện nay một số đơn vị phân phối sản phẩn rau, quả an toàn đã liên hệ, nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm của vườn. Nhiều người trên địa bàn sẽ có thêm cơ hội được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng cao với giá thành hợp lý từ những mô hình như mô hình trồng nho hạ đen của chàng trai trẻ Vũ Đức Lâm.

Nguyễn Thơm (Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông Đồng Hỷ)Thống kê truy cập

Đang truy cập:6368

Tổng truy cập: 12397286